Học tập Thụy Điển, Pháp cấm cha mẹ đánh con cái

03/12/2018 02:49 PM | Xã hội

"Giáo dục bằng bạo lực sẽ chỉ càng khiến trẻ em bạo lực hơn trong xã hội. Chúng cũng là nguyên nhân khiến trẻ em học hành sa sút tại trường, bị tổn thương, dẫn đến tự tự hay các hành phi chống xã hội khác", chính trị gia Maud Petit của đảng MoDem nói.

Học tập Thụy Điển, Pháp cấm cha mẹ đánh con cái

Mới đây, Hạ viện Pháp đã thông qua bộ luật cấm cha mẹ hành hung con cái, một bước tiến mới của chính phủ Pháp nhằm ngăn chặn nạn bạo hành trẻ em. Có khoảng 51 nghị sĩ bỏ phiếu thuận, 3 phiếu trắng và 1 phiếu chống cho dự luật trên.

Tờ Independent cho hay khoảng 85% số phụ huynh của Pháp vẫn sử dụng các hình phạt về thể chất để răn đe và nuôi dạy con. Nhiều chuyên gia đặt nghi vấn về những hành động đánh con này liệu có hiệu quả trong việc giáo dục và chúng tác động thế nào đến cách cư xử của trẻ em.

Mặc dù bộ luật này còn cần được Thượng viện thông qua nhưng chúng cho thấy chính quyền Paris đang làm hết sức để thay đổi nền giáo dục lâu đời ở Pháp. Cụ thể nếu được thông qua, cha mẹ không được phép có những hành động trừng phạt vào thể chất cũng như tâm lý trẻ nhỏ, hoặc gây sức ép quá giới hạn lên con cái khi chúng không nghe lời.

Trên thực tế, cha mẹ tại Pháp được quyền sử dụng những hình phạt như vậy lên trẻ nhỏ dựa theo bộ luật ban hành từ thời Napoleon đầu thập niên 1800, nhưng với nạn bạo hành gia đình như ngày nay cũng như sự vận động của Bộ trưởng bình đẳng giới Marlene Schiappa, chính phủ Pháp tin rằng việc đánh, dằn vặt hay mắng chửi trẻ con không thực sự có hiệu quả so với các phương pháp giáo dục khoa học khác.

"Không bạo lực đã là một cách giáo dục rồi", Bộ trưởng Marlene nói.

Đề xuất của Bộ trưởng Marlene nhận được sự ủng hộ của hầu hết các đảng phái trong nghị viện, qua đó cho thấy khả năng cao dự luật sẽ được thông qua trong thời gian tới.

"Giáo dục bằng bạo lực sẽ chỉ càng khiến trẻ em bạo lực hơn trong xã hội. Chúng cũng là nguyên nhân khiến trẻ em học hành sa sút tại trường, bị tổn thương, dẫn đến tự tự hay các hành phi chống xã hội khác", chính trị gia Maud Petit của đảng MoDem nói.

Thậm chí Đệ nhất phu nhân Pháp Brigitte Macron cũng ủng hộ dự luật trên. Bên cạnh đó, chính phủ Pháp cũng đang tiến hành nghiên cứu về tình trạng bạo lực gia đình trên toàn quốc cũng như xây dựng hệ thống đào tạo các bậc phụ huynh trong vấn đề giáo dục con cái.

Trên thực tế, Pháp cùng 22 nước Châu Âu khác đã học tập Thụy Điển khi quốc gia này ban hành luật cấm bạo hành trẻ em trong gia đình từ năm 1966. Trên thế giới hiện nay, khoảng 54 quốc gia đã ban hành bộ luật tương tự.

Tại Anh, đánh trẻ em là một hành động phi pháp nhưng cha mẹ lại là trường hợp đặc biệt được miễn trừ truy tố trong các vụ bạo hành trẻ nhỏ. Trong khi đó xứ Scotland và Wales dự kiến sẽ thông qua bộ luật tương tự của Pháp vào năm 2019.

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm