Mức lương trung bình tiền tỷ và 12 tiêu chuẩn khắt khe của một nhân viên Huawei: Triết lý bình trà không rót ra được sủi cảo nghĩa là không có sủi cảo!

01/11/2019 08:02 AM | Sống

Theo báo cáo của Huawei, mức lương trung bình năm của một nhân viên Huawei rơi vào khoảng 70 vạn tệ (khoảng 2,2 tỷ VNĐ), nhưng, Huawei không dựa vào bằng cấp hay học vấn làm tiêu chuẩn để phát lương mà là dựa vào cống hiến, thành tích để định lương cho nhân viên và còn hơn thế nữa...

Mức lương trung bình tiền tỷ và 12 tiêu chuẩn khắt khe của một nhân viên Huawei: Triết lý bình trà không rót ra được sủi cảo nghĩa là không có sủi cảo!

Một số người ngày ngày than vẫn công việc nhiều, mệt mỏi, ngưỡng mộ mức lương cao của các công ty khác, còn Nhậm Chính Phi, người sáng lập của công ty Huawei lại nói:

"Huawei không có tiền, mọi người không phấn đấu thì sẽ chẳng ai có tiền"

"Không nỗ lực, chỉ muốn nằm nhà đếm tiền, mọi người nghĩ xem có được không?"

Mức lương đáng ngưỡng mộ của nhân viên Huawei đến từ chính những nỗ lực phấn đấu của họ.

Theo báo cáo của Huawei, mức lương trung bình năm của một nhân viên Huawei rơi vào khoảng 70 vạn tệ (khoảng 2,2 tỷ VNĐ), nhưng, Huawei không dựa vào bằng cấp hay học vấn làm tiêu chuẩn để phát lương mà là dựa vào cống hiến và thành tích để định lương cho nhân viên. Hơn nữa, họ cũng có yêu cầu rất cao đối với nhân viên và những bài kiểm tra đánh giá vô cùng gắt gao, muốn lấy được mức lương tốt, nhân viên cần không ngừng nâng cao bản thân, không ngừng phấn đấu và phát triển để trở thành một nhân viên ưu tú chuẩn mực của công ty.

Mức lương trung bình tiền tỷ và 12 tiêu chuẩn khắt khe của một nhân viên Huawei: Triết lý bình trà không rót ra được sủi cảo nghĩa là không có sủi cảo! - Ảnh 1.

Dưới đây là 12 tiêu chuẩn của một nhân viên ưu tú tại Huawei:

1. Dám thử thách bản thân

Nhậm Chính Phi nói với nhân viên của mình rằng, làm một việc bất luận có thành công hay không bạn cũng phải tìm ra cho mình cái cảm giác đó. Chỉ cần bạn dám làm, dám liều, vậy là bạn đã thành công rồi.

2. Phải khoan dung với những nhân viên làm sai

Nhậm Chính Phi cho rằng mỗi nhân viên đều trưởng thành từ trong sai lầm, phải khoan dung với những nhân viên phạm sai lầm vì không có nhiều kinh nghiệm, từ đó khích lệ họ sửa sai và tiến bộ.

3. Bồi dưỡng chuyên gia, không cần đến những "tướng quân vạn năng"

Huawei nhấn mạnh những người không có năng lực công việc cơ bản không thể được đề bạt, học lực chỉ là một trong những nhân tố để cân nhắc một người, chủ yếu phải xem thực lực tài cán để chọn ra cán bộ.

Ở thời đại này, chúng ta cần những chuyên gia chứ không phải những anh tài biết mỗi thứ một ít. Nhiều chuyên gia hợp lại một chỗ chính là một liên hợp binh đoàn có sức chiến đấu vô cùng mạnh mẽ.

Mức lương trung bình tiền tỷ và 12 tiêu chuẩn khắt khe của một nhân viên Huawei: Triết lý bình trà không rót ra được sủi cảo nghĩa là không có sủi cảo! - Ảnh 2.

4. Từ "khiêng đá" thành "xây nhà thờ"

Huawei thường kể câu chuyện này cho nhân viên của mình nghe:

50 năm trước có 2 thanh niên khiêng đá để xây nhà thờ, một nhà thông thái hỏi họ: "Hai người đang làm gì vậy?", anh thanh niên thứ nhất trả lời rằng "tôi đang khiêng đá", anh thanh niên thứ hai trả lời rằng "tôi đang xây nhà thờ". 50 năm trôi qua, người nói khiêng đã đến giờ vẫn chỉ là người khiêng đá, con người trả lời mình xây nhà thờ đã trở thành một nhà triết học.

Mỗi một nhân viên của Huawei hiện tại đều là đang "xây nhà thờ", bởi lẽ tất cả họ đều hướng tới một mục tiêu to lớn, mỗi ngày đều là đang "khiêng đá" nhưng mục tiêu to lớn của họ là nâng cao năng lực cạnh tranh của công ty.

5. Nhân viên phải biết phê bình bản thân

Nhậm Chính Phi cho rằng người trẻ tuổi cần phải học cách tự phê bình bản thân, bởi làm vậy mới có thể không ngừng tiến bộ.

Không bao giờ tỏ ra kiêu ngạo, thần thánh hóa bản thân, bởi làm vậy là đang tự mình tước đi khả năng sáng tạo và động lực làm việc của bản thân. Một nhân viên tốt phải là một người biết sai phải sửa, không sĩ diện.

6. Không bao giờ có suy nghĩ là một người "làm công ăn lương"

Hi vọng nhân viên không cho rằng "công ty này chẳng liên quan tới tôi, tôi chỉ đang làm công cho họ", một nhân viên mang trong mình suy nghĩ này sẽ không bao giờ có động lực để phát triển một công ty. Huawei kêu gọi nhân viên có tinh thần học hỏi và chăm chỉ làm việc vì tương lai lớn mạnh của công ty.

Mức lương trung bình tiền tỷ và 12 tiêu chuẩn khắt khe của một nhân viên Huawei: Triết lý bình trà không rót ra được sủi cảo nghĩa là không có sủi cảo! - Ảnh 3.

7. Bình trà không rót ra được sủi cảo nghĩa là không có sủi cảo

Huawei không dựa vào học lực, học vấn để quyết định tiêu chuẩn thu nhập của nhân viên mà dựa vào cống hiến và thành tích để định lương. Có học vấn nhưng thành tích không tốt cũng giống như trong bình trà có sủi cảo nhưng lại không rót ra được, không rót ra được đồng nghĩa với việc không có sủi cảo.

Một người có học lực cao tới đâu không quan trọng, quan trọng là họ sẵn sàng học hỏi để nâng cao năng lực bản thân.

8. Trọng dụng những người có tinh thần học hỏi lẫn nhau

Nhậm Chính Phi nói, làm người nên tích cực học hỏi ưu điểm từ người khác, đồng thời tích cực chỉ ra khuyết điểm của đồng nghiệp. Người khác chỉ ra khuyết điểm, phê bình bạn, thực ra là đang giúp bạn, hi vọng bạn tiến bộ, nếu ngay cả sự giúp đỡ này mà bạn cũng từ chối, vậy thì bạn cả đời sẽ mãi chỉ dậm chân tại chỗ.

9. Giải quyết vấn đề dựa trên tình hình thực tế

Mỗi một nhân viên phải có cho mình năng lực ứng biến với hoàn cảnh, giải quyết vấn đề dựa trên tình hình thực tế. Đây là một năng lực cần thiết đối với mỗi một nhân viên trong bối cảnh thời đại thay đổi nhanh chóng như hiện tại.

Mức lương trung bình tiền tỷ và 12 tiêu chuẩn khắt khe của một nhân viên Huawei: Triết lý bình trà không rót ra được sủi cảo nghĩa là không có sủi cảo! - Ảnh 4.

10. Yêu công việc

Hi vọng mỗi một nhân viên đều có thể xem công việc là tình yêu, xem chúng là một cơ hội cống hiến và thách thức bản thân hiếm có và trân trọng chúng. Mỗi một nhân viên nên nghiêm túc làm tốt mỗi một công việc, bất luận là chuyện lớn hay chuyện nhỏ. Mọi người cần phải có tầm nhìn xa, cởi mở, trách nhiệm, không tính toán chi ly được mất của bản thân.

11. Nhân viên nên quan tâm người khác từ những điều nhỏ nhặt

Huawei bồi dưỡng nhân viên quan tâm người khác từ những điều nhỏ nhặt, yêu cầu nhân viên của mình tôn trọng cha mẹ, giúp đỡ anh chị em, có trách nhiệm với người thân, từ đó hình thành cho mình sự quan tâm tới đồng nghiệp và để ý tới những khó khăn của người xung quanh.

12. Tạo cơ hội cho những nhân viên tận tụy

Nhân viên có trách nhiệm và quản lý hiệu quả là tài sản lớn nhất của Huawei. Những nhân viên tôn trọng tri thức, tôn trọng cá nhân, tôn trọng tập thể là yêu cầu quan trọng nếu muốn duy trì phát triển.

Huawei khuyến khích nhân viên tận tụy, hết mình với công ty đồng thời trao cho họ nhiều cơ hội trưởng thành và phát triển hơn.

Quỳnh Nguyễn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Tesla báo lãi kỷ lục, từ công ty hết sạch tiền mặt, giờ nắm trong tay cả chục tỷ USD

Elon Musk lại sắp được thưởng lớn nhờ Tesla kinh doanh thịnh vượng chưa từng có.

Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động!

Quan điểm của Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ trên cũng là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nếu muốn thành công. Những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Đọc thêm