8 tỷ phú khởi nghiệp từ con số 0 tròn trĩnh: Họ đã làm gì để biến cuộc đời bần hàn trở nên rực rỡ?

30/10/2019 10:15 AM | Sống

Trong cuộc sống này, có những người để số mệnh quyết định. Nhưng cũng có những người vượt qua số mệnh để đạt được những gì mình muốn.

Tôi kính phục những người thừa kế 10 tỷ mà tạo ra 100 tỷ. Nhưng tôi còn kính phục hơn nữa những người làm nên cơ đồ 10 tỷ mà bắt đầu từ con số 0.

Nhiều người nghĩ rằng tỷ phú chỉ có Bill Gates và Warren Buffet. Trên thực tế, đó lại là 2 người được ngậm thìa vàng từ bé.

Bố Bill Gates là cổ đông lớn của một công ty luật. Mẹ Bill Gates nằm trong ban giám đốc của một ngân hàng. Nếu tính theo giá trị đồng tiền năm 2017, gia đình Gates đã sở hữu cỡ 150 triệu đô khi ông còn nhỏ. 

Warren Buffet cũng có một background tương đồng. Bố ông là một nghị sĩ Mỹ trúng cử tới 4 lần đồng thời cũng là nhà môi giới chứng khoán. Thế nên Warren Buffet đã được tiếp cận và mua cổ phiếu từ năm 11 tuổi.

Bạn nên biết tới những tỷ phú kiểu khác…

"Thế giới này không công bằng, thế nên hãy tập làm quen với nó." Đó là câu nói bất hủ của Bill Gates, có lẽ bạn đã nghe không ít lần.

Trong cuộc sống này, có những người để số mệnh quyết định. Nhưng cũng có những người vượt qua số mệnh để đạt được những gì mình muốn. Thiết nghĩ, không có gì minh chứng rõ ràng hơn 8 tỷ phú khởi nghiệp từ con số 0 mà bài viết này muốn đề cập.

8 tỷ phú này khởi nghiệp từ con số 0. Từng rất nghèo túng, bần hàn.

1) George Joseph

Mang trong mình dòng máu người Lebanon, George Joseph sinh ra và lớn lên tại Beckley, Tây Virginia với tuổi thơ khá cơ cực. Đến khi thế chiến thứ 2 diễn ra, ông bỏ ngang đại học nhập ngũ rồi sau đó trở lại Harvard để hoàn thành khóa học của mình.

8 tỷ phú khởi nghiệp từ con số 0 tròn trĩnh: Họ đã làm gì để biến cuộc đời bần hàn trở nên rực rỡ? - Ảnh 1.

Sau khi ra trường, ông có làm việc tại công ty Occidental Life với chức vụ làm chuyên gia phân tích hệ thống và làm thêm việc bán bảo hiểm của công ty vào buổi tối. George chia sẻ, trong khoảng thời gian đó ông đã học được khá nhiều thứ về lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm và nó cũng là tiền đề cơ sở để ông thành lập công ty Mercury General vào năm 1962.

Công ty của George Joseph bán các loại bảo hiểm phục vụ nhu cầu hàng ngày. Chẳng hạn như bảo hiểm ô tô cá nhân, bảo hiểm chủ sở hữu bất động sản, bảo hiểm kinh doanh và bảo hiểm thuê nhà. Hiện nay, công ty đã trở thành một tập đoàn bảo hiểm có tổng tài sản 4,7 tỷ USD.

Tài sản ước tính: 1,7 tỷ đô

2) Howard Schultz

Howard Schultz sinh ra tại Brooklyn có bố mẹ là lao động chân tay. Ông may mắn có cơ hội học đại học theo hình thức học bổng bóng đá. 

8 tỷ phú khởi nghiệp từ con số 0 tròn trĩnh: Họ đã làm gì để biến cuộc đời bần hàn trở nên rực rỡ? - Ảnh 2.

Ra trường, ông làm việc tại Xerox vào năm 1979 và trở thành quản lý của thương hiệu máy café nổi tiếng tại Thụy Điển Hammarplast.

Sau đó, ông đã tự mình mở nên một chuỗi quán café nhỏ với cái tên Starbucks Coffee. Tính đến thời điểm hiện tại thì "thương hiệu café mà ai cũng biết này" có hơn 17,000 cửa hàng trên 49 quốc gia trên thế giới với số doanh thu cực khủng.

Tài sản ước tính: 4,2 tỷ đô


3) Alan Gerry

Alen Gerry cũng là một trong những tỷ phú khởi nghiệp từ con số 0 không thể không nhắc tới. 

8 tỷ phú khởi nghiệp từ con số 0 tròn trĩnh: Họ đã làm gì để biến cuộc đời bần hàn trở nên rực rỡ? - Ảnh 3.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình người Nga nhập tích, ông bỏ học cấp 3 để tham gia vào hải quân. Rời ngũ, công việc đầu tiên mà ông làm đó chính là mở cửa hàng sửa tivi nhỏ.

Vào năm 1956, với số vốn là 1,500 USD kèm với việc vay thêm 20,000 USD ông đã quyết tâm mở ra công ty truyền hình cáp và đến hiện tại thì đây đang là một trong 8 doanh nghiệp truyền hình cáp hàng đầu tại Mỹ.

Tài sản ước tính: 1,5 tỷ đô


4) Stephen Bisciotti

Stephen Bisciotti sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn khi bố mất sớm và mình mẹ phải nuôi 3 anh em khôn lớn. 

8 tỷ phú khởi nghiệp từ con số 0 tròn trĩnh: Họ đã làm gì để biến cuộc đời bần hàn trở nên rực rỡ? - Ảnh 4.

Trong quá trình đi học, Stephen Bisciotti cũng tham gia không ít công việc bên ngoài để phụ giúp gia đình và đăng ký một khóa bổ trợ kinh doanh tạm thời sau khi tốt nghiệp.

Vào độ tuổi 23, ông có cùng một người anh họ sáng lập nên công ty công nghệ dưới tầng hầm căn hộ với cái tên Allegis. Chỉ trong năm đầu tiên, doanh thu của "công ty tầng hầm" này đã đạt 1,5 triệu USD. Sau này mở rộng thị trường, công ty đã được gộp chung và trở thành tập đoàn Allegis hàng đầu tại Mỹ mà người Mỹ nào cũng biết.

Tài sản ước tính: 4,4 tỷ đô


5) Oprah Winfrey

Oprah Winfrey là tỷ phú quá nổi tiếng mà có lẽ ai ai cũng biết đến danh tiếng của bà.

Oprah sinh ra tại Mississippi trong một gia đình khó khăn, cơ cực. 

8 tỷ phú khởi nghiệp từ con số 0 tròn trĩnh: Họ đã làm gì để biến cuộc đời bần hàn trở nên rực rỡ? - Ảnh 5.

Sau thời kỳ chuyển đến sống chung với cha tại Nashville. 2 năm sau, bà dành được học bổng tại Tennessee State. Ở độ tuổi 19, Oprah Winfrey trở thành một phóng viên người Mỹ gốc phi đầu tiên mang đến nhiều trải nghiệm đặc sắc cho người xem.

Bước ngoặt thay đổi vào năm 1983, lúc này bà trở lại đảm nhận chương trình talk show AM Chicago. Rồi liền sau đó, chương trình được đổi thành tên bà với đa dạng lĩnh vực hoạt động như: phim ảnh, radio, báo chí, v.v… Oprah Winfrey không chỉ là nữ tỷ phú gốc Phi đầu tiên, bà còn là một biểu tượng vượt lên khó khăn và nghịch cảnh của phụ nữ Mỹ.

Tài sản ước tính: 2,7 tỷ đô


6) David Murdock

8 tỷ phú khởi nghiệp từ con số 0 tròn trĩnh: Họ đã làm gì để biến cuộc đời bần hàn trở nên rực rỡ? - Ảnh 6.

Không có nhà cửa và trong người chỉ có vài xu lẻ sau khi phục vụ tại thế chiến thứ 2, David Murdock đã phải vay mượn khắp nơi để có 900 USD và mở một quán ăn tại Detroit cho đến khi có đủ số tiền để mua một chiếc xe đến Arizona.

Tại đây, ông đã bắt đầu xây dựng lên một mô hình sản xuất và marketing rau quả lớn nhất thế giới có tên Dole Foods. 

Theo báo cáo của Forbes, Dole Foods có trị giá khoảng 4, 5 tỷ đô. Trong khi khối tài sản của David Murdock ước tính là 2,9 tỷ USD

Tài sản ước tính: 2,9 tỷ đô


7) Kirk Kerkorian

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Kirk Kerkorian bắt đầu kiếm tiền phụ gia đình từ khi 9 tuổi. Ông quyết định bỏ học ngay từ lớp 8 và chuyển hướng sang làm vận động viên quyền anh.

8 tỷ phú khởi nghiệp từ con số 0 tròn trĩnh: Họ đã làm gì để biến cuộc đời bần hàn trở nên rực rỡ? - Ảnh 7.

Cơ duyên giúp Kirk Kerkorian trở thành tỷ phú là khi ông chuyển sang thầu xây dựng cho những khách sạn có quy mô lớn. Chưa dừng lại ở đó, ông cũng là một tay thích mua đi bán lại. Nổi bật nhất là thương vụ mua đi bán lại trường quay phim MGM tới 4 lần. Mua lại-Bán khi có giá rồi lại Mua lại-Bán khi có giá. Đó là sở trường của Kirk Kerkorian.

Mãi đến tận sau này, khi đã là một tỷ phú giàu có bậc nhất nước Mỹ nhưng người ta vẫn hay nhắc tên ông với tư cách là một võ sĩ quyền Anh của một thời xa xưa.

Tài sản ước tính: 16 tỷ đô


8) Ralph Lauren

Ralph Lauren tốt nghiệp cấp 3 tại Bronx và bỏ học đại học để phục vụ trong quân đội. Rời ngũ, ông trở thành nhân viên bán hàng tại Brooks Brothers và sớm nhận ra đàn ông hiện đang có xu hướng lựa chọn những mẫu cà vạt rộng và sáng hơn.

8 tỷ phú khởi nghiệp từ con số 0 tròn trĩnh: Họ đã làm gì để biến cuộc đời bần hàn trở nên rực rỡ? - Ảnh 8.

Chính vì thế, ông đã quyết định sẽ thiết kế những mẫu cà vạt riêng với doanh thu khoảng 500,000 USD trong năm 1967 tại công ty St. Louis-based Beau Brummell Cravats. Năm sau đó, ông quyết định mở riêng một công ty của chính mình.

Ngày nay cà vạt thì người ta không nhắc tới nhiều. Nhưng khi nhắc tới áo polo, có lẽ không ai là không nghĩ tới thương hiệu Ralph Lauren. Trên thực tế, nguồn gốc tên gọi polo là bởi biểu tượng polo player (cầu thủ mã cầu) đính liền trên áo của Ralph Lauren.

Tài sản ước tính: 6,2 tỷ đô


Bạn thấy đấy, không phải ai cũng được sinh ra với chiếc thìa vàng bên miệng. Vẫn có những người nghèo khó biết vươn lên và họ tự đặt chân mình tới cánh cửa tỷ phú.

Bạn có thể sẽ khó lòng có cơ hội trở thành tỷ phú. Nhưng ngày nay ước mơ trở thành triệu phú là điều hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn bắt đầu cố gắng từ ngày hôm nay.

Mong rằng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin mới về top những tỷ phú khởi nghiệp từ con số 0 nổi tiếng. 

(Theo Chinhem)

Lai H.

Cùng chuyên mục
XEM