Mua chuộc khoa học, ngành công nghiệp đường đã lừa dối cả nhân loại mấy chục năm nay

14/09/2016 21:21 PM | Công nghệ

Theo công bố mới đây, nhà sản xuất đường đã "đi đêm" với các chuyên gia của Harvard nhằm che giấu tác động xấu của đường lên sức khỏe con người.

Chẳng thể phủ nhận một thực tế rằng tỉ lệ béo phì, tiểu đường trong xã hội ngày nay đã tăng đến mức đáng để gọi là... đại dịch. Thế nhưng, bỗng nhiên mới đây giới chức trách lại phát hiện ra một sự thật: cơn bão béo phì xuất hiện là vì sự lừa dối của ngành công nghiệp sản xuất đường. Họ đã lừa nhân loại trong suốt gần một nửa thế kỷ.

Theo như công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine thì vào những năm 60 của thế kỷ trước, các nhà sản xuất đường đã bắt tay với nhóm khoa học thuộc ĐH Harvard nhằm che giấu mối liên hệ giữa đường mía và những căn bệnh liên quan đến tim mạch.

Cụ thể hơn, vào thập niên 1950, nhiều nhà sản xuất đã nghi ngờ rằng đường và chất béo là thủ phạm gây ra bệnh tim mạch vành, với rất nhiều bằng chứng thực tế. Trước viễn cảnh đó, giám đốc nghiên cứu của Hiệp hội nghiên cứu đường - John Hickson - đã thực hiện Dự án 226 với sự tham gia của các chuyên gia ĐH Harvard, nhằm xác định xem liệu nhân loại có nghĩ sai về đường mía.

Thế nhưng, Hickson đã quyết định "đi đêm" với 2 nhà nghiên cứu D. Mark Hegsted và Robert McGandy bằng một khoản đầu tư lên tới 6.500 USD (có giá trị tương đương gần 50.000 USD thời điểm hiện tại). Kết quả, dự án đã đưa ra kết luận cholesterol mới là thủ phạm gây nên những căn bệnh về tim mạch chứ không phải đường mía. Và chỉ có một cách duy nhất để tránh bệnh tim mạch là loại bỏ chất béo bão hoà trong khẩu phần ăn chứ không phải đường.

Đường là thủ phạm gây ra bệnh tim mạch vành
Đường là thủ phạm gây ra bệnh tim mạch vành

Hegsted sau này đã trở thành cục trưởng Cục Dinh dưỡng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA). Ông chính là người đã viết nên cơ sở lý thuyết của nghiên cứu, để rồi hình thành một chế độ dinh dưỡng sai lầm cho cả đất nước.

Kết quả, người Mỹ tiêu thụ nhiều đường hơn 30% so với 3 thập kỷ trước. Và theo các chuyên gia sức khoẻ, chế độ ăn ít béo, nhiều đường do Hegsted đưa ra là nguyên nhân chính khiến cho lượng người béo phí và tiểu đường ngày càng tăng.

Khẩu phần ăn ngày càng nhiều đường
Khẩu phần ăn ngày càng nhiều đường

Cay đắng hơn, các chuyên gia tại ĐH California, San Francisco (UCSF) - những người công bố sự thật này cho rằng các ngành công nghiệp có khả năng tác động đến chính sách được đưa ra. "Những kết quả này, từ phân tích của chúng tôi đến những bằng chứng chống lại Hiệp hội đường cho thấy sự ảnh hưởng không nhỏ đến từ chính sách liên bang" - tác giả viết trong nghiên cứu.

Cả 3 nhân vật tham gia vào vụ bê bối đều đã qua đời, nên rất tiếc sẽ không có ai chịu trách nhiệm cho vụ việc này. Ngày nay, nhiều trường phái dinh dưỡng cũng đang dần dịch chuyển mối lo ngại sang đường. Tuy nhiên, sự thật mới công bố cũng cho thấy rằng những nghiên cứu được tài trợ bởi doanh nghiệp thực sự rất đáng lo ngại.

Cùng chuyên mục
XEM