Xóa bỏ định kiến gần 200 năm: lần đầu tiên 2 người đàn ông đồng tính có thể sinh con với nhau

14/09/2016 10:46 AM | Công nghệ

Nghiên cứu này mở ra cơ hội có con giữa các cặp đôi nam giới đồng tính, vốn chỉ có thể thụ tinh nhân tạo hoặc nhận con nuôi.

Từ lâu nay, khoa học vẫn thường quan niệm, một đứa trẻ được sinh ra luôn cần có cả trứng và tinh trùng, nghĩa là đầy đủ cả con đực và con cái. Thế nhưng, theo nghiên cứu mới đây, người ta có thể tạo ra thai nhi chỉ từ tế bào da.

Trong một cuộc thử nghiệm với chuột, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, việc thụ thai từ một tế bào đơn lẻ là hoàn toàn khả thi. Nói cách khác, để tạo ra một thai nhi khỏe mạnh, chúng ta không nhất thiết phải thụ thai với cả trứng và tinh trùng.

Trong đó, các nhà khoa học đã tạo ra thành công 30 con chuột con khỏe mạnh, có tỉ lệ thành công lên đến 24%, cao hơn rất nhiều so với hình thức sinh sản vô tính hiện nay.

Nghiên cứu này mở ra cơ hội có con giữa các cặp đôi nam giới đồng tính, vốn chỉ có thể thụ tinh nhân tạo hoặc nhận con nuôi. Một người đàn ông có thể sử dụng chính tế bào da và tinh trùng của mình để thụ tinh.

Tương tự như vậy, phụ nữ vô sinh hoặc đã quá tuổi cũng vẫn có thể có con. Nhìn chung, nếu phương pháp này thành công, giới khoa học thậm chí còn có thể bảo tồn giống nòi của các loài vật đang bên bờ tuyệt chủng.

"Nghiên cứu của chúng tôi đã thách thức khái niệm có từ những năm 1827, rằng chúng ta chỉ có thể sinh con khỏe mạnh khi đủ cả tế bào trứng và tinh trùng kết hợp với nhau", nhà khoa học Tony Perry tại Đại học Bath, người đứng đầu dự án nghiên cứu cho hay.

Tuy nhiên, nhà khoa học này cũng nói thêm rằng, những thử nghiệm ban đầu trên chuột chỉ chứng minh cơ chế thụ thai từ tế bào da và tinh trùng có thể xảy ra trên lý thuyết. Do đó, để áp dụng thành công vào thực tế, nhóm nghiên cứu cần thêm nhiều thử nghiệm khác nữa.

Việt Hưng

Cùng chuyên mục
XEM