Một người đàn ông 44 tuổi mỗi tối chạy được 5 km, sau nửa năm thu được lợi ích bất ngờ

24/01/2022 14:24 PM | Sống

Tập thể dục tưởng chừng rất đơn giản nhưng nếu muốn thu được lợi ích cho cơ thể thông qua việc tập thể dục thì lại có thể không đơn giản như bạn nghĩ.

Trong cuộc sống hiện đại, không ít người đã bắt đầu ý thức được tầm quan trọng của việc tập thể dục trong cuộc sống hàng ngày.

Dành đủ thời gian để tập thể dục mỗi ngày có thể giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm bớt gánh nặng cho cơ thể, góp phần chăm sóc sức khỏe của cơ thể.

Tuy nhiên, vì mọi người không có quá nhiều hiểu biết đủ sâu về thể thao, họ thường tập thể dục dựa trên kinh nghiệm của các cụ.

Tập thể dục tưởng chừng rất đơn giản nhưng nếu muốn thu được lợi ích cho cơ thể thông qua việc tập thể dục thì lại có thể không đơn giản như bạn nghĩ.

Những người khác nhau chọn thời gian tập thể dục khác nhau, có người không muốn ra ngoài tập thể dục sau khi đi làm về, vì vậy họ chọn tập thể dục buổi sáng, trong khi một số người lại thích chạy bộ vào buổi tối.

Nếu có thể chạy 5 km vào buổi tối, nó có thể mang lại những lợi ích gì cho cơ thể? Cùng xem xét kỹ hơn trường hợp bên dưới.

Một người đàn ông 44 tuổi mỗi tối chạy được 5 km, sau nửa năm thu được lợi ích bất ngờ - Ảnh 1.

Anh Triệu đến từ Thượng Hải, Trung Quốc, năm nay 44 tuổi, là giám đốc điều hành cấp cao của một công ty đại chúng, vì ở vị trí chức vụ khá cao nên hầu như ngày nào anh cũng tham gia nhiều bữa tiệc gặp mặt và hầu như ngày nào cũng về nhà vào rất khuya.

Dần dần, thể chất của anh ngày càng kém đi.

Kể từ sau khi thăng chức, tăng lương, vợ anh dần phát hiện ra dáng người anh ngày càng béo hơn, bụng bia cũng to lên trông thấy.

Một thời gian trước, anh Triệu luôn trong trạng thái suy nhược cơ thể, đau mỏi lưng, sau cùng, anh phải đến bệnh viện để khám cùng vợ. Kết quả anh được chẩn đoán mắc chứng rối loạn mỡ máu.

Sau khi biết về cuộc sống và công việc của anh Triệu, bác sĩ đã đưa ra kết luận rằng nguyên nhân ban đầu gây ra bệnh mỡ máu có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống thiếu chú ý và thường xuyên uống rượu.

Công việc tuy quan trọng nhưng không thể so sánh với sức khỏe. Cứ như vậy, anh không còn liều mạng làm việc như trước mà tích cực chăm sóc sức khỏe. Bác sỹ dặn anh ngoài việc chú ý tới chế độ ăn uống, anh còn phải chú ý quản lý cân nặng của cơ thể.

Về việc quản lý cân nặng cơ thể, anh Triệu không có kinh nghiệm và chỉ có thể sử dụng cách chạy bộ để giảm cân. Vì công việc chiếm hết thời gian ban ngày nên anh chỉ có thể ra ngoài chạy bộ vào buổi tối sau khi tan sở. Vì trước đó không có thói quen chạy bộ, nên ban đầu anh không dám vận động quá sức, sau một thời gian dài, khi cơ thể dần thích nghi với cường độ chạy, hầu như tối nào anh cũng chạy 5 km.

Một người đàn ông 44 tuổi mỗi tối chạy được 5 km, sau nửa năm thu được lợi ích bất ngờ - Ảnh 2.

Cứ tiếp tục tập thể dục như vậy, trong khoảng nửa năm, cơ thể của anh có thay đổi rõ rệt:

Chất lượng giấc ngủ được cải thiện

Kể từ khi bước vào tuổi 40, anh Triệu cảm nhận rất rõ ràng chất lượng giấc ngủ của mình ngày càng kém đi, có nhiều hôm rất khó đi vào giấc ngủ, thậm chí có lúc còn bị mất ngủ cả đêm.

Cảm thấy rất mệt mỏi nhưng cho rằng đây là biểu hiện điển hình của trung niên nên anh cũng không quá để ý, không ngờ sau khi chạy một thời gian, chứng mất ngủ đã thuyên giảm, chất lượng giấc ngủ cũng được cải thiện. Hiện tại, hầu như ngày nào anh cũng ngủ rất say.

Cải thiện khả năng miễn dịch

Có lẽ vì thường xuyên tham gia các sự kiện xã hội, hoặc do tuổi tác của mình, anh Triệu cảm nhận rất rõ ràng rằng khả năng miễn dịch của mình ngày càng kém đi, rất dễ bị ho và cảm lạnh.

Thực ra anh Triệu cũng hiểu đây là biểu hiện của hệ miễn dịch suy yếu, anh cũng đã cố gắng nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, chăm chỉ tập luyện một thời gian nhưng thấy hiệu quả không rõ rệt. Không ngờ sau khi chạy bộ nửa năm, hiện tượng này đã giảm đi rất nhiều.

Giảm cân

Vì thường xuyên tham gia các buổi tiệc, uống rượu và hút thuốc lá nên anh Triệu ngày càng béo lên. Thực ra khi còn trẻ anh cũng rất chú trọng đến ngoại hình của mình, nhưng tuổi tác càng ngày càng tăng, dù ngày càng béo, anh cũng không để ý quá nhiều, cho nên mới khiến cho lipid máu tăng cao.

Tuy nhiên, sau một thời gian kiên trì chạy bộ, cơ thể đã có những thay đổi rõ rệt, hầu như ngày nào anh cũng đo cân nặng, so với trước đây, ngoại hình đã có sự thay đổi vô cùng rõ rệt.

Tâm trạng được cải thiện

Tâm lý của một người liên quan mật thiết đến cuộc sống hàng ngày và sức khỏe thể chất, tâm lý không tốt, khi gặp một số rắc rối, khó khăn có thể khiến người ta rất tiêu cực. Thực ra bản thân anh Triệu cũng là người có tâm lý khá tích cực, nhưng khi công việc ngày càng bận rộn, tâm lý của anh ấy cũng dần thay đổi, và đôi khi những rất việc vặt vãnh cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của anh.

Chịu đựng cảm xúc tiêu cực lâu ngày có thể ảnh hưởng đến tâm lý con người, và nếu muốn có một tâm lý tốt thì tập thể dục là một phương pháp rất hữu hiệu. Kể từ sau khi bắt đầu chạy bộ, tâm trạng anh Triệu thay đổi rất nhiều, anh bình tĩnh và thản nhiên hơn trước khá nhiều.

Nói tóm lại, chạy bộ buổi tối có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, nhưng cũng có một số điều cần đặc biệt chú ý khi muốn chạy bộ vào buổi tối.

Một người đàn ông 44 tuổi mỗi tối chạy được 5 km, sau nửa năm thu được lợi ích bất ngờ - Ảnh 3.

Chú ý khởi động trước khi chạy

Dù là chạy bộ hay các hình thức tập luyện khác, bạn cũng nên khởi động trước trước khi tập. Mục đích của việc khởi động là để cơ thể thích ứng trước với cường độ tập luyện, bởi nếu đột ngột tham gia vào vận động mạnh, tổn thương ở một mức độ nào đó, hoặc thậm chí có thể bị chấn thương do căng cơ sẽ xuất hiện.

Đừng tăng tốc đột ngột

Không nên chạy quá nhanh khi vừa mới bắt đầu, hoặc tăng tốc độ đột ngột, thay vào đó, có thể từng bước tăng tốc độ chạy để tránh việc gây ra các chấn thương như ở khớp gối. Dục tốc thì bất đạt, hãy bắt đầu chậm rãi rồi tăng tốc dần dần.

Tư thế chạy phải đúng

Tư thế chạy không đúng không chỉ ảnh hưởng đến tác dụng của việc chạy mà còn gây hại cho cơ thể như làm nặng thêm tình trạng mòn, rách khớp, dẫn đến căng cơ…

Nếu bạn muốn đạt được hiệu quả tập luyện như mong đợi bằng cách chạy bộ, mong rằng bạn có thể ghi nhớ những lưu ý này, để giúp cơ thể tránh được gánh nặng do hoạt động không đúng cách.

Thiên Vy

Cùng chuyên mục
XEM