Miệt mài bơm tiền, kinh tế Trung Quốc khởi sắc trong quý I

15/04/2016 02:25 PM | Kinh tế vĩ mô

Theo báo cáo được Trung Quốc công bố sáng nay (15/4), GDP của nước này tăng trưởng 6,7% trong quý I, nằm trong mức mục tiêu 6,5 – 7% mà Chính phủ Trung Quốc đã đề ra cho cả năm 2016.

Miệt mài bơm tiền, kinh tế Trung Quốc khởi sắc trong quý I

Nền kinh tế Trung Quốc đã ổn định trở lại trong quý trước và đặc biệt tăng tốc trong tháng 3 vừa qua. Khu vực bất động sản phục hồi mạnh nhờ các biện pháp hỗ trợ tín dụng của Chính phủ, dù điều này cũng khiến không ít người hoài nghi về tính bền vững.

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc qua các thời kỳ (Nguồn: Bloomberg)
Tăng trưởng GDP của Trung Quốc qua các thời kỳ (Nguồn: Bloomberg)

Các số liệu khác như tăng trưởng tín dụng , sản lượng công nghiệp, đầu tư tài sản cố định và doanh số bán lẻ đều tăng trưởng tốt trong tháng 3 và vượt dự báo.

Đầu tư tài sản cố định tăng trưởng 10,7% trong quý I. Số nhà bán ra tăng tới 71% trong tháng 3.

Sau khi một lượng vốn mới được bơm vào nền kinh tế thông qua hệ thống tài chính bằng các biện pháp nới lỏng tiền tệ, tổng tài trợ trong nền kinh tế (Aggregate financing) đạt 2.340 tỷ nhân dân tệ (tương đương 360,7 tỷ USD).

Sản lượng công nghiệp tăng trưởng 6,8% trong tháng 3, trong khi doanh số bán lẻ cũng tăng 10,5%.

Quá trình chuyển đổi mô hình kinh tế từ phụ thuộc vào công nghiệp nặng sang tiêu dùng và dịch vụ đang tạo ra những thay đổi căn bản trong nền kinh tế Trung Quốc. Ngành truyền thông và các công ty công nghệ non trẻ bùng nổ, trong khi các ngành công nghiệp như than đá và thép lại lao đao.

Chính phủ nước này đang cố gắng giảm thiểu tình trạng dư thừa công suất ở các nhà máy công nghiệp nhưng phải đảm bảo không gây xáo trộn trong nền kinh tế cũng như cắt giảm quá nhiều việc làm.

Dù đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc, Trung Quốc chắc chắn vẫn phải tung thêm biện pháp kích thích kinh tế vì một số trụ cột như đầu tư của doanh nghiệp hay hoạt động xuất khẩu vẫn đang trì trệ.

Theo Thanh Thanh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tập đoàn của Warren Buffett báo lỗ 53 tỷ USD

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng không tránh được thua lỗ khi thị trường ảm đạm.

BizInsider

Hai ông lớn ngành nhựa xây dựng "bắc Tiền Phong, nam Bình Minh" hiện đang làm ăn ra sao?

Ngành nhựa Việt Nam được chia thành 2 nhóm lớn là sản xuất nhựa bao bì và nhựa xây dựng. Ngành nhựa xây dựng sản xuất ra các sản phẩm như cửa nhựa, ống nước, tấm trần, sàn nhựa,..

THACO đặt mục tiêu mở 20 đại siêu thị Emart, doanh thu 1 tỷ USD

Sau hơn 1 năm từ tin đồn: Emart Việt Nam "bán mình" cho THACO, bây giờ THACO – chính xác hơn là THISO Retail đã chính thức ra mắt, đồng thời tiết lộ mục tiêu vô cùng tham vọng: mở 20 đại siêu thị Emart khắp Việt Nam nhằm tạo ra doanh thu 1 tỷ USD vào 2026. Một trong những đối thủ trực tiếp của Emart là đại siêu thị Co.opXtra hiện có 5 địa điểm.

Báo Tây Ban Nha đưa tin hai nghệ sĩ Việt vướng lùm xùm ở Majorca được trả hộ chiếu

Tòa án Palma – nơi điều tra cáo buộc hai nghệ sĩ Việt Nam hiếp dâm cô gái 17 tuổi trong khách sạn ở Andratx (Majorca, Tây Ban Nha) đã quyết định trả lại hộ chiếu cho hai người này, và họ có thể về nước.

Đọc thêm