Miệt mài bơm tiền, kinh tế Trung Quốc khởi sắc trong quý I

15/04/2016 02:25 PM | Kinh tế vĩ mô

Theo báo cáo được Trung Quốc công bố sáng nay (15/4), GDP của nước này tăng trưởng 6,7% trong quý I, nằm trong mức mục tiêu 6,5 – 7% mà Chính phủ Trung Quốc đã đề ra cho cả năm 2016.

Miệt mài bơm tiền, kinh tế Trung Quốc khởi sắc trong quý I

Nền kinh tế Trung Quốc đã ổn định trở lại trong quý trước và đặc biệt tăng tốc trong tháng 3 vừa qua. Khu vực bất động sản phục hồi mạnh nhờ các biện pháp hỗ trợ tín dụng của Chính phủ, dù điều này cũng khiến không ít người hoài nghi về tính bền vững.

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc qua các thời kỳ (Nguồn: Bloomberg)
Tăng trưởng GDP của Trung Quốc qua các thời kỳ (Nguồn: Bloomberg)

Các số liệu khác như tăng trưởng tín dụng , sản lượng công nghiệp, đầu tư tài sản cố định và doanh số bán lẻ đều tăng trưởng tốt trong tháng 3 và vượt dự báo.

Đầu tư tài sản cố định tăng trưởng 10,7% trong quý I. Số nhà bán ra tăng tới 71% trong tháng 3.

Sau khi một lượng vốn mới được bơm vào nền kinh tế thông qua hệ thống tài chính bằng các biện pháp nới lỏng tiền tệ, tổng tài trợ trong nền kinh tế (Aggregate financing) đạt 2.340 tỷ nhân dân tệ (tương đương 360,7 tỷ USD).

Sản lượng công nghiệp tăng trưởng 6,8% trong tháng 3, trong khi doanh số bán lẻ cũng tăng 10,5%.

Quá trình chuyển đổi mô hình kinh tế từ phụ thuộc vào công nghiệp nặng sang tiêu dùng và dịch vụ đang tạo ra những thay đổi căn bản trong nền kinh tế Trung Quốc. Ngành truyền thông và các công ty công nghệ non trẻ bùng nổ, trong khi các ngành công nghiệp như than đá và thép lại lao đao.

Chính phủ nước này đang cố gắng giảm thiểu tình trạng dư thừa công suất ở các nhà máy công nghiệp nhưng phải đảm bảo không gây xáo trộn trong nền kinh tế cũng như cắt giảm quá nhiều việc làm.

Dù đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc, Trung Quốc chắc chắn vẫn phải tung thêm biện pháp kích thích kinh tế vì một số trụ cột như đầu tư của doanh nghiệp hay hoạt động xuất khẩu vẫn đang trì trệ.

Theo Thanh Thanh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Toàn văn bài phát biểu cuối của ông Trump trên cương vị Tổng thống: Tôi đã cảnh báo các bạn rồi đấy!

Trưa ngày 20/1, tại căn cứ Andrews, trước những người ủng hộ, các cựu nhân viên và người thân trong gia đình, ông Trump đã có bài phát biểu cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Đọc thêm