Bê bối vắc xin kém chất lượng, 357 quan chức Trung Quốc bị bắt

14/04/2016 15:27 PM | Kinh tế vĩ mô

Trung Quốc sẽ xem xét kỷ luật 357 quan chức có liên quan đến một vụ bê bối phân phối vắc xin mới đây, qua đó khiến người dân nước này mất niềm tin vào chất lượng nguồn cung dược phẩm cũng như cho thấy lỗ hổng trong hệ thống phân phối thuốc.

Những quan chức trên có thể bị giáng chức hoặc thậm chí cách chức nếu bị phát hiện họ có liên quan đến vụ buôn bán vắc xin trên. Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết khoảng 200 người đã bị bắt giữ nhằm phục vụ cuộc điều tra.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã yêu cầu một cuộc điều tra toàn diện sau khi phía cảnh sát triệt phá một đường dây cung cấp vắc xin trái phép có giá trị lên tới 570 triệu Nhân dân tệ. Điều đáng lưu ý là nhiều liều vắc xin kém chất lượng do không được bảo quản tốt.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), những liệu vắc xin này có thể có hiệu quả kém nhưng hầu như không gây độc hại cho cơ thể.

Dẫu vậy, vụ bê bối trên đã khiến cư dân mạng và giới truyền thông dậy sóng, đồng thời kích thích một làn sóng sang Hồng Kông tiêm vắc xin. Chính phủ Hồng Kông ngay sau đó đã phải xiết chặt quy định tiêm vắc xin cho các bé không cư trú tại đây nhằm đảm bảo nguồn cung.

Trong khi cuộc điều tra vẫn tiếp tục được tiến hành thì Quốc hội Trung Quốc đã quyết định thay đổi các quy định nhằm đưa nhiều loại vắc xin hơn nằm dưới chương trình giám sát của chính phủ.

Hệ thống giám sát vận chuyển, lưu trữ vắc xin sẽ được nâng cao, đồng thời mức phạt cho việc buôn bán trái phép vắc xin cũng sẽ bị nâng lên. Những chính quyền địa phương không thực hiện tốt yêu cầu này của chính quyền Bắc Kinh có thể sẽ bị cách chức.

Vấn đề chất lượng thực phẩm và dược phẩm tại Trung Quốc đang khiến chính quyền Bắc Kinh đầu đầu vài năm nay. Năm 2008, có 6 trẻ em đã chết và hơn 300.000 trẻ bị bệnh sau khi sử dụng sữa bột có chất melamine, qua đó khiến toàn cầu rúng động về chất lượng sản phẩm của nước này.

Năm 2014, Cục quản lý dược phẩm (FDA) Trung Quốc đã buộc một số công ty nội địa sản xuất vắc xin loại hepatitis B phải tạm dừng hoạt động do những doanh nghiệp này không đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục
XEM