Megvii - Startup 3,5 tỷ USD dùng hình ảnh hàng trăm triệu khuôn mặt người dân Trung Quốc để kiếm tiền, vừa huy động được 750 triệu USD ngay trước thềm IPO

11/05/2019 08:29 AM | Kinh doanh

Công nghệ của Megvii được Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc sử dụng và đã hỗ trợ hơn 5.000 vụ bắt giữ tội phạm truy nã kể từ năm 2016.

Megvii - Startup 3,5 tỷ USD dùng hình ảnh hàng trăm triệu khuôn mặt người dân Trung Quốc để kiếm tiền, vừa huy động được 750 triệu USD ngay trước thềm IPO

Megvii, nhà phát triển phần mềm nhận dạng khuôn mặt Face++ được sử dụng rộng rãi trên khắp Trung Quốc vừa tuyên bố huy động thành công 750 triệu USD chỉ một thời gian ngắn trước khi startup này tiến hành IPO.

Ngày 8/5 vừa qua, công ty trí tuệ nhân tạo (AI) có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết Bank of China Group Investment, một chi nhánh của Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc, quỹ đầu tư quốc gia Abu Dhabi Investment Authority (ADIA) và tập đoàn Macquarie là những đơn vị tham gia vào vòng gọi vốn series D của họ.

Khoản đầu tư sẽ được Megvii sử dụng để mở rộng hoạt động ở nước ngoài đồng thời cho phép công ty tăng cường hơn nữa khả năng về công nghệ của mình trong lĩnh vực học sâu, đẩy nhanh việc thương mại hóa các giải pháp sử dụng AI và tuyển dụng thêm nhân tài hàng đầu.

Yin Qi, người sáng lập và Giám đốc điều hành công ty phát biểu: "Megvii đang tập trung để tạo ra các sáng tạo về AI có khả năng giải quyết các thách thức của nền công nghiệp và xã hội. Với sự giúp đỡ của các nhà đầu tư và khách hàng, chúng tôi đặt mục tiêu đẩy nhanh sự phát triển như một nhà lãnh đạo toàn cầu đáng tin cậy về AI và Internet vạn vật (IoT), hỗ trợ con người và thúc đẩy tiến bộ công nghiệp".

Yin đã đi được một chặng đường dài kể từ khi xuất hiện trong danh sách 30 Under 30 châu Á của Forbes năm 2016. Định giá Megvii ở thời điểm hiện tại khoảng hơn 3,5 tỷ USD.

Megvii - Startup 3,5 tỷ USD dùng hình ảnh hàng trăm triệu khuôn mặt người dân Trung Quốc để kiếm tiền, vừa huy động được 750 triệu USD ngay trước thềm IPO - Ảnh 1.

Chân dung nhà đồng sáng lập Megvii, Yin Qi.

Được thành lập bởi ba sinh viên tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa năm 2011, Megvii là một startup cung cấp các công nghệ thị giác máy tính cho nhiều khách hàng doanh nghiệp nổi tiếng như Lenovo, Foxconn, Ant Financial, Xiaomi và Vivo.

Một khách hàng quan trọng không kém khác là chính phủ Trung Quốc. Công ty của Yin Qui cung cấp AI đằng sau sự giám sát kỹ thuật số mà chính quyền nước này dùng để quản lý dân số lên đến hàng tỷ người của mình.

Megvii được hậu thuẫn bởi tập đoàn Alibaba, Foxconn Technology, cùng nhiều nhà đầu tư khác và công ty đang chuẩn bị tiến hành chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Nhiều khả năng đây sẽ là công ty đầu tiên thuộc lĩnh vực AI của Trung Quốc lên sàn chứng khoán và thăm dò sự đón nhận của thị trường thế giới. Về phần mình, Megvii từ chối bình luận về kế hoạch IPO sắp tới.

Startup của Yin Qi là một trong số hàng chục công ty AI đã mọc lên như nấm trong những năm gần đây, khi Trung Quốc hướng đến sự lãnh đạo toàn cầu trong cuộc cách mạng 4.0. Đất nước tỷ dân muốn áp dụng AI trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, từ phát triển thuật toán có thể phát hiện ung thư, phát triển xe tự lái, cho đến truy bắt tội phạm.

Megvii - Startup 3,5 tỷ USD dùng hình ảnh hàng trăm triệu khuôn mặt người dân Trung Quốc để kiếm tiền, vừa huy động được 750 triệu USD ngay trước thềm IPO - Ảnh 2.

Công nghệ nhận diện gương mặt của Megvii.

Theo công ty nghiên cứu chuyên theo dõi hoạt động đầu tư mạo hiểm CB Insights, Trung Quốc sở hữu nhiều startup AI được định giá từ 1 tỷ USD trở lên. Trong số 11 startup AI kỳ lân hàng đầu trong phần tổng hợp hàng năm của CB Insights, có tới 6 công ty đến từ Trung Quốc.

Andrew Mege, người đứng đầu mảng hàng hóa và thị trường tại châu Á của tập đoàn Macquarie cho biết: "Megvii là một nhà lãnh đạo AI toàn cầu với công nghệ tiên tiến, mô hình kinh doanh có tiềm năng mở rộng và khả năng kiếm tiền tương đối tốt. Chúng tôi tin rằng việc thương mại hóa AI là một trọng tâm dài hạn và có tầm quan trọng lớn với không chỉ riêng Trung Quốc mà còn nhiều quốc gia trên thế giới".

Gia Vũ

Theo SCMP

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Bình lên tiếng về vụ "bể kèo" với Nerman: "Các trường hợp tôi không giải ngân đều do thông tin không chính xác, hoặc startup "đào mỏ"!

Shark Bình lần đầu tiên lên tiếng giải thích về lời tố Nerman "đào mỏ, bùng kèo", đồng thời thẳng thắn nói về các góc khuất phía sau các thương vụ.

BizInsider

Giải mã lý do Google đánh giá cao VinShop: Số hóa hơn 100.000 tạp hóa, mỗi ngày vận chuyển 1.000 tấn hàng, đi quãng đường gấp 6 chiều dài Việt Nam

Hệ thống logistic của VinShop mỗi ngày vận chuyển trên 1.000 tấn hàng, di chuyển quãng đường tương đương 6 lần chiều dài từ cực Bắc đến cực Nam Việt Nam.

FLC thế chấp dự án khu biệt thự ở tỉnh Gia Lai để đảm bảo nghĩa vụ nợ với Ngân hàng OCB

Cuối năm 2020, tòa văn phòng Bamboo Airways của FLC đã được dùng để gán nợ cho OCB thay thế cho nghĩa vụ trả nợ của FLC và các công ty liên quan.

Đọc thêm