Goldman Sachs kiếm lời 9.000% từ vụ IPO của Uber

10/05/2019 01:23 PM | Kinh doanh

Khoản đặt cược trị giá 5 triệu USD tương đương với 10 triệu cổ phiếu Uber mà Goldman đầu tư vào Uber cách đây 7 năm, khi Uber còn là 1 startup vô danh, giờ đây sẽ có giá trị 450 triệu USD.

Goldman Sachs kiếm lời 9.000% từ vụ IPO của Uber

Là vụ IPO lớn nhất thị trường Mỹ trong nhiều năm trở lại đây, Uber được kỳ vọng sẽ giúp các cổ đông lớn như Softbank hay nhà sáng lập Travis Kalanick kiếm được hàng tỷ USD. Bên cạnh đó các ngân hàng đầu tư tham gia bảo lãnh vụ IPO này cũng kiếm được những món hời.

Goldman Sachs đã để tuột thương vụ này vào tay Morgan Stanley, nhưng theo Bloomberg thì ngân hàng đầu tư sừng sỏ này đã kịp kiếm cho mình khoản lợi nhuận khổng lồ với mức lợi suất lên tới 9.000%. Khoản đặt cược trị giá 5 triệu USD tương đương với 10 triệu cổ phiếu Uber mà Goldman đầu tư vào Uber cách đây 7 năm, khi Uber còn là 1 startup vô danh, giờ đây sẽ có giá trị 450 triệu USD.

Theo dự kiến, cổ phiếu của Uber sẽ bắt đầu được niêm yết trên sàn chứng khoán New York kể từ ngày 10/5, với mã "UBER". Hôm qua hãng đã chính thức công bố giá IPO ở mức 45 USD/cổ phiếu, tương đương mức định giá 75,5 tỷ USD.

Bên cạnh đó Goldman còn thu được tiền lời từ những đợt bán cổ phiếu cho Softbank trước đó.

Năm 2011, chỉ 1 năm sau khi Uber bắt đầu cung cấp dịch vụ gọi xe, CEO David Solomon đã đặt cược vào Uber bằng cách tạo ra 1 quỹ chuyên đầu tư vào các startup có tốc độ tăng trưởng cao. Ý tưởng mà Solomon đưa ra là đổ tiền vào các công ty còn non trẻ với kỳ vọng tốc độ tăng trưởng vượt trội của chúng sẽ mang lại lợi nhuận cho ngân hàng.

Nhiều người cảnh báo rằng cổ phiếu của Uber có thể đối mặt với tương lai u ám sau IPO bởi công ty đang đối mặt với nhiều khó khăn như lỗ ngày càng nhiều hay sự cạnh tranh gay gắt từ các công ty tập trung vào xe tự hành như Waymo của Alphabet. Những yếu tố này có thể khiến Goldman nhanh chóng bán ra cổ phiếu Uber để chốt lời.

Vụ IPO của Uber còn bị phủ bóng đen bởi những gì diễn ra với đối thủ Lyft. Cuối tháng 3, Lyft đã IPO với mức định giá 21 tỷ USD nhưng hiện nay giá trị vốn hóa của nó đã giảm xuống chỉ còn 15 tỷ USD.

Giống như Lyft, Uber đã liên tục báo lỗ dù năm nay đã là năm thứ 10 đi vào hoạt động. Năm 2018 Uber ghi nhận khoản lỗ hoạt động 3 tỷ USD trên doanh thu 11,27 tỷ USD.

Theo Tú Anh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

HSBC: 'Việt Nam là nền kinh tế ASEAN duy nhất chúng tôi dự báo tăng trưởng khả quan trong năm nay'

Việt Nam đang lặng lẽ ‘phi những bước kiệu’ với tốc độ tăng trưởng vẫn tích cực trong năm 2020 và sẽ đạt mức tăng trưởng nhanh nhất khu vực vào năm 2021, HSBC nhận định.

Sàn TMĐT không tên tuổi nhưng tự xưng hàng đầu Việt Nam: Mua hàng trên BigBuy24h hoàn tiền 400%, nay app ngừng hoạt động, nộp hàng tỷ đồng có nguy cơ “mất trắng”

Từ tháng 5/2020 đến nay, cả app và website BigBuy24h bất ngờ ngừng hoạt động, CEO mất liên lạc. Theo ghi nhận của VTV, chỉ tính riêng 10 người làm đơn tố cáo tại huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), số tiền bị chiếm dụng đã lên tới hơn 5 tỷ đồng.

70 năm xây dựng - 10 năm sụp đổ của Toshiba: 3 sai lầm chí mạng biến đại gia công nghệ đầu ngành trở thành "ông già lạc hậu" gần đất xa trời

Dành đến 7 thập kỷ để vươn lên thành một trong những tên tuổi hàng đầu trong ngành công nghệ, nhưng chỉ với 3 sai lầm chí mạng, Toshiba giờ đây đã đánh mất tất cả.

Giúp tôi với: Người TQ sợ đến mất ngủ vì lời cầu cứu vang lên từ "nghĩa địa" của "xe đạp biết nói"

Cơn sốt chia sẻ xe đạp đã bùng lên mạnh mẽ từ 5 năm trước và sụp đổ cũng nhanh chóng không kém. Ngày nay, các "nghĩa địa xe đạp" đã trở thành một vấn nạn ở Trung Quốc.

Đọc thêm