Mất chồng, mất việc, mất sự nghiệp, COO Facebook, Steve Jobs và J.K. Rowling đã đứng lên sau thất bại như thế nào?

27/02/2017 14:41 PM | Startup

Trong thời điểm chúng ta có nhiều thử thách phải đương đầu, thì thậm chí việc tìm ra một lý do để thức dậy mỗi ngày cũng thật khó khăn. Vậy cách để tiếp tục tiến lên có lẽ sẽ đến từ những thứ chúng ta kiểm soát được.

Chúng ta thường đánh giá thấp vai trò của may mắn đối với sự thành công. Chúng ta tin rằng mọi thứ mình đạt được đều nhờ mồ hôi và sự kiên trì.

Chính điều này làm chúng ta thấy tức giận và khó chấp nhận khi gặp thất bại, giống như vừa bị cướp hay bị lừa vậy. Trong thực tế, cuộc sống của chúng ta sẽ tốt nhất khi có sự cộng hưởng của cả chăm chỉ và may mắn.

Tất nhiên, điều đó chỉ để giảm được chút ít nỗi đau của sự thất bại hoặc bất công. Biện pháp khắc phục duy nhất chính là sự mạnh mẽ của bản thân.

Hãy để những câu trích dẫn đầy sức mạnh và khả năng phục hồi này truyền cảm hứng cho bạn - để bạn vững bước tiến xa hơn trên con đường dài phía trước.

Thấu hiểu nỗi sợ

Hiếm có thứ nào khiến bạn cảm thấy giải phóng hơn việc nhận ra nỗi sợ lớn nhất của mình... Nó không phải là một việc dễ dàng, nhưng nhận thức sự thất bại của mình có thể trở thành chất xúc tác cho việc tái sinh sâu sắc...

Dù bạn có sợ hay không, sự thất vọng luôn đến. Điều quan trọng là qua những cảm xúc tiêu cực ấy bạn sẽ nhìn mọi thứ thấu đáo hơn trong niềm tin và căn nguyên thật sự của mọi việc.

- Conan O'Brien, người dẫn chương trình, trong lễ trao bằng tại Đại học Dartmouth năm 2011.

Trân trọng những gì đã mất

Mẹ tôi đã mất đi anh trai, chồng và 3 đứa con trai của bà. Nhưng bằng cách nào đó, tình yêu đối với gia đình và niềm tin nơi Chúa đã cho bà sức mạnh không chỉ để bước tiếp mà còn sống một cuộc đời đầy hạnh phúc với lòng biết ơn vô hạn đối với mỗi phút giây trên đời.

Và tôi biết điều này nghe có vẻ tham lam đối với một người sống đã rất lâu, nhưng thực tế là mẹ của tôi - một bà lão 92 tuổi vẫn muốn sống thêm thật nhiều ngày nữa. Tình yêu cuộc sống của bà chưa bao giờ giảm đi, nó cứ lớn dần và lớn mãi trong căn phòng với cánh cửa giờ đã lặng lẽ khép lại.

- Stephen Colbert, người dẫn chương trình, tưởng nhớ đến mẹ của mình sau cái chết của bà.

Chấp nhận thực tế của bạn

Một năm và 13 ngày trước, tôi đã mất đi người chồng của mình, Dave. Cái chết của anh ấy quá đột ngột và bất ngờ... Một vài tuần sau khi Dave mất, tôi đã nói chuyện với người bạn của tôi - Phil về một hoạt động dành cho cha con mà Dave đã không còn ở đây để thực hiện nó. Chúng tôi đã đưa ra một kế hoạch để thay thế cho Dave.

Tôi bật khóc và nói:"“Nhưng tôi chỉ muốn Dave". Phil vòng cánh tay ôm lấy tôi và nói, "Lựa chọn A không được. Vậy hãy làm thật tốt lựa chọn B đi". Chúng ta đều có những thời điểm phải chấp nhận những hướng đi khác của cuộc sống. Câu hỏi đặt ra là: "Chúng ta sẽ làm gì sau đó?".

- Sheryl Sandberg, Giám đốc điều hành của Facebook, trong một bài phát biểu tại Đại học California, Berkeley năm 2016

Ghi nhớ: Thất bại là điều quá bình thường!

"...Tôi muốn bạn hãy nhớ điều này: chẳng có điều gì gọi là thất bại cả. Đó chỉ cách cuộc sống đang cố gắng để di chuyển chúng ta theo một hướng khác mà thôi".

- Oprah Winfrey nói về những thách thức của khi bắt đầu Oprah Winfrey Network, trong buổi trao bằng năm 2013 tại Harvard

Quên sự hoàn hảo đi!

"Nếu bạn chỉ tập trung vào sự cầu toàn, bạn có thể không bao giờ bước ra khỏi cửa vì luôn sợ mắc lỗi gì đó. Ngay cả trong bộ môn lặn, định nghĩa của điểm của 10 là tuyệt vời chứ không phải hoàn hảo".

-Greg Louganis, thợ lặn Olympic, trong một bài viết trên Entrepreneur.com

Luôn vững vàng

"Hãy cứng rắn lên... Cứng rắn nghĩa là ngoan cường. Cứng rắn nghĩa là gắn bó lâu dài. Cứng rắn nghĩa là quyết tâm. Tôi không quan tâm bạn làm gì, bạn phải kiên nhẫn, siêng năng và bám trụ dù có khó khăn đến đâu..."

- Steve Ballmer, cựu CEO của Microsoft, trong một bài phát biểu tại Đại học Washington năm 2014

Hãy làm những điều có ý nghĩa!

"Trở lại năm 2001, khi tôi phải đóng cửa công ty đầu tiên của mình, sự tự tin của tôi đã cạn kiệt. Tôi thậm chí còn định tự tử. Đó là thực sự là một thời kỳ đen tối.

Và sau đó bạn nhận ra sự tiêu cực chẳng đem lại thay đổi gì. Nó không làm cho bạn thông minh hơn hay tốt hơn. Điều duy nhất cần làm là học hỏi từ nó, đứng dậy và cố gắng một lần nữa".

- Ben Huh, người sáng lập của Cheezburger, trong một cuộc phỏng vấn qua video với Entrepreneur.com

Thay đổi cách nhìn của bạn

"Khung cảnh nhìn từ căn hộ của tôi trước đây là Trung tâm Thương mại Thế giới. Và giờ nó đã biến mất do khủng bố.

Trung tâm Thương mại Thế giới - biểu tượng của sự khéo léo, sức mạnh, của lao động và trí tưởng tượng, của nền thương mại Mỹ. Và nó đã biến mất.

Nhưng bạn có biết khung cảnh tôi nhìn thấy giờ đây là gì không?

Tượng Nữ thần Tự do. Khung cảnh nhìn từ phía nam Manhattan giờ đây là tượng Nữ thần Tự do. Nó không thể bị đánh bại".

- Jon Stewart, diễn viên hài và dẫn chương trình, phát biểu sau vụ khủng bố 9-11 ở New York

Làm lại từ đầu

"Tôi thực sự đã không biết phải làm gì trong một vài tháng, tôi cảm thấy rằng mình đã làm cho những thế hệ đi trước thất vọng – rằng tôi đã đánh rơi lá cờ được chuyển đến tay.

Nhưng hóa ra việc bị sa thải khỏi Apple là điều tốt nhất đã xảy ra với tôi. Áp lực của sự thành công đã được thay thế bằng ánh sáng của một khởi đầu mới, không còn quá nhiều thứ để mất. Nó đã giải phóng tôi để lao vào thời kỳ sáng tạo nhất của cuộc đời mình".

- Steve Jobs, nhà đồng sáng lập Apple, nói về việc bị sa thải khỏi công ty ông đã gây dựng tại lễ tốt nghiệp Đại học Stanford năm 2005

Hãy để bản thân trưởng thành!

"Những gì bạn có được từ thất bại khiến bạn thông minh hơn và mạnh mẽ hơn.

Bạn sẽ không bao giờ thực sự hiểu được chính mình, hay sức mạnh của mối quan hệ bạn đang có, cho đến khi cả hai đều được thử nghiệm trong nghịch cảnh.

Đó là những bài học thực sự quý giá, những vinh quang bạn dành được sau đau đớn, và nó có giá trị hơn bất kỳ bằng cấp nào tôi đã từng đạt được".

- J.K. Rowling, nhà văn, chia sẻ quãng thời gian làm một bà mẹ đơn thân thất nghiệp, trong một buổi lễ tốt nghiệp.

Phương Nhi

Cùng chuyên mục
XEM