Mark Zuckerberg tuyên bố sẽ đi đến cùng với chính quyền nếu Facebook bị chia tách

02/10/2019 14:36 PM | Kinh doanh

Tuyên bố này được CEO Facebook đưa ra trong một cuộc họp nội bộ với nhân viên công ty vài tháng trước.

Trong buổi họp nội bộ gần đây với các nhân viên của mình, CEO Facebook, Mark Zuckerberg cho biết, mình sẵn sàng "đi đến cùng" với chính phủ Mỹ về các quy định tiềm tàng trong tương lai.

"Nếu ai đó tìm cách đe dọa thứ gì đó đang tồn tại, bạn sẽ đi đến cùng và bạn chiến đấu với họ." Anh nói như vậy với các nhân viên trong cuộc họp vào tháng Bảy. Bản sao chép lại đoạn ghi âm cuộc họp đó đã được phóng viên Casey Newton của The Verge công bố vào sáng nay.

Mark Zuckerberg tuyên bố sẽ đi đến cùng với chính quyền nếu Facebook bị chia tách - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, người kêu gọi chia tách các công ty công nghệ Mỹ.

Khi được hỏi về ứng viên tổng thống Mỹ, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, người lặp đi lặp lại lời kêu gọi chia tách các công ty công nghệ lớn như Facebook để tuân thủ quy định chống độc quyền.

"Nếu bà ta được bầu làm tổng thống, thì tôi cược rằng chúng ta sẽ gặp một thách thức đáng kể về pháp lý. Và tôi cược rằng chúng ta sẽ thắng trong cuộc chiến pháp lý đó."

Anh nhấn mạnh rằng Facebook chỉ miễn cưỡng chấp nhận thách thức này, và việc phải đối đầu với chính phủ Mỹ trong một "vụ kiện lớn" sẽ làm người khổng lồ về mạng xã hội này bị mắc kẹt trong một thời gian. "Chúng ta quan tâm tới đất nước của mình và muốn hợp tác với chính phủ làm những điều tốt đẹp."

Gần đây bà Warren từng lên tiếng chỉ trích Facebook trong một đoạn tweet rằng: "Điều thực sự tệ hại ở đây là việc chúng ta không sửa chữa một hệ thống thối nát đã cho phép các công ty khổng lồ như Facebook tham gia vào các hành vi chống cạnh tranh bất hợp pháp, dẫm đạp lên các quyền riêng tư và liên tục phủ nhận trách nhiệm của họ với việc bảo vệ nền dân chủ của chúng ta."

Theo kế hoạch của bà Warren, Facebook có thể sẽ phải đối mặt với quy định nhằm chia tách họ khỏi các công ty con của mình, bao gồm Instagram và WhatsApp. "Bóc gỡ các thương vụ sáp nhập này sẽ khuyến khích sự cạnh tranh lành mạnh trên thị trường – và sẽ gây áp lực lên các công ty công nghệ lớn để phản ứng nhanh hơn với các mối lo ngại của người tiêu dùng, bao gồm cả về quyền riêng tư."

Trong cuộc họp nội bộ của mình, Zuckerberg phản bác lại ý tưởng chia tách các công ty công nghệ lớn đó:

"Phá vỡ các công ty này, cho dù đó là Facebook, Google hay Amazon, không thực sự giải quyết được vấn đề. Nó không làm việc can thiệp vào bầu cử ít xảy ra hơn. Nó làm cho các công ty nhiều khả năng không thể phối hợp và làm việc cùng nhau. Nó cũng không làm bất kỳ lời nói thù hận hay những vấn đề tương tự trở nên ít hơn. Nó sẽ trở nên nhiều hơn bởi vì hiện tại … đó là tất cả các quá trình mà chúng ta đang thực hiện và đầu tư vào, nhưng giờ chúng ta lại bị phân mảnh hơn."

Theo Nguyễn Hải

Cùng chuyên mục
XEM