3 "bí kíp" làm nên khả năng kiếm tiền siêu đẳng của tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos, các sếp nên học hỏi ngay điều số 2

02/10/2019 12:02 PM | Kinh doanh

Bạn có bao giờ tò mò cách tỷ phú giàu nhất hành tinh Jeff Bezos làm việc không? Chắc chắn bạn sẽ phải ồ lên vì bất ngờ đó!

3 "bí kíp" làm nên khả năng kiếm tiền siêu đẳng của tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos, các sếp nên học hỏi ngay điều số 2

Jeff Bezos hiện đang là người giàu nhất thế giới - CEO của Amazon, chủ sở hữu của khối tài sản 121 tỷ đô la, tờ Washington Post và người sáng lập một tổ chức từ thiện trị giá 2 tỷ đô la mới để giúp đỡ các gia đình vô gia cư hình thành một mạng lưới trường mầm non mới ở khu vực thu nhập thấp. Kể cả sau khi ly hôn và chia cổ phần Amazon cho vợ MacKenzie Bezos thì vẫn chưa ai lấy được ngôi vị giàu nhất của ông.

Mỗi giây, người giàu nhất hành tinh "bỏ túi" 2.489 USD - con số gấp đôi so với một người Mỹ trung bình kiếm trong một tuần. 121 tỷ USD mà ông có tương đương 30% tài sản của 100 trường đại học giàu nhất tại Mỹ.

Nói đến đây chắc hẳn bạn sẽ nghĩ: Hẳn là Bezos phải là người chăm chỉ cần mẫn ngày đêm, họp hàng chục cuộc mỗi ngày và đưa ra nhiều quyết định mang tầm vĩ mô. Nhưng sự thật lại trái ngược hoàn toàn. Bezos đã chia sẻ về cách làm việc sinh hoạt của mình để đạt được năng suất tốt nhất.

1. Jeff Bezos ngủ rất nhiều

Theo tổ chức quốc gia về vấn đề ngủ, những giấc ngủ ngon sẽ giúp chúng ta suy nghĩ rõ ràng, dễ ghi nhớ thông tin và đưa ra quyết định hơn. Ngược lại, nếu không có giấc ngủ chất lượng, chức năng vận hành của cơ thể sẽ dễ bị suy nhược. Tức là các cơ quan, bộ phận để thực hiện hành động, suy nghĩ sẽ giảm sút đáng kể. Jeff Bezos tin tưởng vào điều này. Ông đã thường xuyên đi ngủ sớm và ngủ đủ 8 tiếng/ngày. Bezos nói "Khi ngủ đủ giấc, tôi sẽ suy nghĩ tốt hơn, có nhiều năng lượng cũng như tâm trạng được đẩy lên tích cực."

2. Jeff Bezos không bao giờ đặt lịch họp trước 10 giờ sáng

Chẳng giống như những vị chủ tịch thức giấc từ lúc tờ mờ sáng để làm việc, thì Jeff Bezos chia sẻ ông thích tận hưởng buổi sáng của mình. Ông sẽ muốn dành thời gian để đọc báo, nhâm nhi tách cà phê và đồng thời thưởng thức bữa sáng với những người con của mình.

Người khác thì có thể cho rằng những việc tận hưởng thong thả này làm tốn nhiều thời gian, nhưng với Bezos thì đây là một sự chuẩn bị năng lượng hoàn hảo cho một ngày. Laura Vanderkam viết trong tờ Fast Company rằng "Bạn hãy thử đo đếm chi phí cơ hội của các buổi họp sáng. Các nhà nghiên cứu với Johnson & Johnson đo mức năng lượng của mọi người trong suốt cả ngày. Đỉnh điểm của năng lượng là lúc 8 giờ sáng. Lúc này nên là thời điểm để chúng ta thư giãn để có động lực bắt đầu điều gì đó lớn lao thay vì ngồi họp. "Đối với Bezos, chiến lược của ông là bắt đầu những buổi họp căng não lúc 10 giờ sáng và kết thúc khi giờ nghỉ trưa đến.

3 bí kíp làm nên khả năng kiếm tiền siêu đẳng của tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos, các sếp nên học hỏi ngay điều số 2 - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

3. Jeff Bezos đưa ra ít quyết định trong một ngày

Là một giám đốc điều hành cấp cao, Bezos nói rằng công việc chính của ông là đưa ra một số lượng nhỏ các quyết định chủ chốt. "Sẽ là vừa đủ nếu tôi đưa ra 3 quyết định trong một ngày. Con số tuy nhỏ nhưng những quyết định này sẽ thực sự chất lượng."

3 bí kíp làm nên khả năng kiếm tiền siêu đẳng của tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos, các sếp nên học hỏi ngay điều số 2 - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Chỉ với 3 quyết định/ngày không đồng nghĩa với việc Bezos đưa ra lựa chọn một cách chậm rãi. Trên thực tế, như ông đã viết trong lá thư năm 2017 gửi các cổ đông, Bezos tin rằng để một công ty duy trì năng lượng và sự năng động, "bạn phải bằng cách nào đó đưa ra quyết định chất lượng cao, tốc độ cao. Vấn đề tốc độ trong kinh doanh - cộng với môi trường năng động sẽ giúp mọi thứ trở nên thú vị. Vì thế, Bezos đã giữ cho mình chân lý về chính Amazon: "Mặc dù Amazon là một công ty lớn, tôi muốn nó có trái tim và tinh thần của một công ty nhỏ".

Các sếp à, hay bạn thử phương pháp của Jeff Bezos, biết đâu sẽ cải thiện hiệu suất công việc và được cấp dưới yêu mến nhiều?

Theo Quiry

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Đức Tài: "Logistics ở Việt Nam cực kỳ kém hiệu quả, rất tệ"

"Ai có sức mạnh xây dựng một công ty logistics tới nơi tới chốn ở Việt Nam chắc người đó sẽ thắng", Chủ tịch Thế Giới Di Động nhận định.

BizInsider

Thực hư việc "Xiaomi đứng thứ hai về doanh số smartphone tại Việt Nam", soán mất vị thế suốt 7 năm của Oppo?

Đầu tháng 5/2022, thị trường điện thoại di động tại Việt Nam không khỏi xôn xao trước thông tin Xiaomi vươn lên chiếm 22% thị phần, lần đầu tiên vươn lên đứng vị trí thứ hai tại thị trường Việt Nam. Thực tế phía sau con số này là gì?

Đơn kiện bủa vây, Facebook chìm trong tâm bão chỉ trích, Mark Zuckerberg sắp phải hầu tòa?

Bộ trưởng Tư pháp Karl Racine vừa đệ đơn kiện CEO Mark Zuckerberg lên toà án cấp cao DC sau bê bối rò rỉ dữ liệu nghiêm trọng.

Đọc thêm