Măng tây được mệnh danh là "rau hoàng đế" nhưng lương y khuyến cáo có 3 nhóm người không được ăn vì sẽ "rước thêm bệnh vào thân"

20/09/2020 05:00 PM | Sống

Măng tây là một loại rau đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, măng tây là thực phẩm chứa nhiều nước vì vậy lương y Sáng đánh giá loại thực phẩm này có thể gây ra tác dụng phụ cho một số nhóm người.

Măng tây được mệnh danh là "rau hoàng đế" nhưng lương y khuyến cáo có 3 nhóm người không được ăn vì sẽ "rước thêm bệnh vào thân"

Trước đây người Việt Nam thường chỉ trung thành với các loại rau quen thuộc như rau ngót, rau muống, rau cải... Thế nhưng vài năm gần đây, có một loại rau có nguồn gốc từ Châu Âu, ngay khi vừa xuất hiện đã khiến không ít chị em mê mệt đó là măng tây .

Măng tây là loại rau cao cấp, được mệnh danh là rau "hoàng đế". Măng tây khác với măng "ta" ở chỗ nó không phải là củ mà là ngọn. Măng tây khi ăn có vị thơm, cắn vào có cảm giác giòn, ngọt ngọt, chát chát. Dùng làm súp hay đem xào, luộc, hấp, nướng... đều có vị ngon rất khác biệt so với các loại rau khác.

Không chỉ làm thực phẩm, măng tây còn được sử dụng như một loại thuốc, do có tính chất lợi tiểu, và nhiều lợi ích khác nữa. Theo nghiên cứu của y học hiện đại, 93% thành phần của măng tây là nước. Măng tây ít calo, chứa nhiều vitamin B6, canxi, magiê, kẽm, chất xơ, protein, beta-carotene, vitamin C, vitamin E, vitamin K... cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời và bổ dưỡng cho cơ thể con người.

 Măng tây được mệnh danh là rau hoàng đế nhưng lương y khuyến cáo có 3 nhóm người không được ăn vì sẽ rước thêm bệnh vào thân  - Ảnh 1.

Không chỉ làm thực phẩm, măng tây còn được sử dụng như một loại thuốc, do có tính chất lợi tiểu, và nhiều lợi ích khác nữa.

Đặc biệt, măng tây còn được coi như một thực phẩm chống lão hóa tự nhiên hiệu quả, nhờ chứa nhiều chất xơ, chất glutathione có khả năng giải độc, asparagines - một axít amin thiết yếu, và một số chất khác mà măng tây còn có đặc tính chống ung thư .

Nhà khoa học, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cũng đánh giá măng tây là một loại rau đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, măng tây là thực phẩm chứa nhiều nước vì vậy lương y Sáng khuyến cáo không phải ai cũng nên ăn nhiều.

 Măng tây được mệnh danh là rau hoàng đế nhưng lương y khuyến cáo có 3 nhóm người không được ăn vì sẽ rước thêm bệnh vào thân  - Ảnh 2.

Dù ngon lành, bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn nhiều măng tây.

Những đối tượng không nên ăn măng tây mà vị lương y chỉ ra như sau:

1. Những người bị phù nề

Đang gặp tình trạng phù nề do các chứng rối loạn suy tim hoặc thận, thì bạn không nên động đến các món ăn chế biến từ măng tây bởi loại rau này nhiều nước có thể khiến tình trạng phù nề thêm trầm trọng. Lương y Sáng khuyên đối tượng này nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn.

2. Những người đang uống thuốc ngừa cao huyết áp

Măng tây là loại thực phẩm có tác dụng điều chỉnh huyết áp và có khả năng giảm rủi ro do tăng huyết áp. Tuy nhiên, lương y Bùi Đắc Sáng cho rằng những bệnh nhân đang bị tăng huyết áp và đang trong giai đoạn sử dụng thuốc hạ huyết áp cần phải cẩn trọng khi ăn măng tây vì loại rau này có thể phản ứng với thuốc, khiến cho huyết áp giảm xuống đột ngột gây nguy hại cho cơ thể.

 Măng tây được mệnh danh là rau hoàng đế nhưng lương y khuyến cáo có 3 nhóm người không được ăn vì sẽ rước thêm bệnh vào thân  - Ảnh 3.

Măng tây là loại thực phẩm có tác dụng điều chỉnh huyết áp và có khả năng giảm rủi ro do tăng huyết áp.

3. Những người bệnh gút

Để có thể hạ axit uric, bệnh nhân thường phải hạn chế đưa purin vào cơ thể. Tuy nhiên, măng tây lại là thực phẩm chứa lượng purin khá cao (trên 150mg/100g thực phẩm) vì vậy để tránh tình trạng bệnh gút trở nên trầm trọng hơn hoặc gây đau khớp nghiêm trọng thì bệnh nhân không nên sử dụng.

Lưu ý khi dùng măng tây

- Măng tây rất dễ hỏng, đặc biệt là khi không được để trong tủ lạnh. Sau khi mua về bạn cần ăn càng sớm càng tốt.

- Nên hạn chế sử dụng măng đóng hộp vì mất nhiều dinh dưỡng và muối.

- Khi mua măng cần chọn loại có màu sắc tươi sáng, thân chắc.

 Măng tây được mệnh danh là rau hoàng đế nhưng lương y khuyến cáo có 3 nhóm người không được ăn vì sẽ rước thêm bệnh vào thân  - Ảnh 4.

Nếu dùng măng tây để chữa bệnh, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ.

- Măng tây đôi khi cũng làm nước tiểu có mùi hăng khó chịu nhưng nó vô hại.

- Các trường hợp dùng măng tây để chữa bệnh đều nên hỏi ý kiến của bác sĩ và tư vấn của thầy thuốc trước khi áp dụng.

Đỗ Đỗ

Dân sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung!

"Tôi nghĩ rằng họ có cái nhìn đủ thực tế để hiểu rằng dòng tiền đầu tư sẽ chảy vào chỗ nào hiệu quả nhất", Chuyên gia Burke nói với tờ Nikkei.

Vụ Thuỷ Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ đến từng nhà thu lại: UBND huyện xác nhận có sự việc, đã yêu cầu cán bộ thôn trả lại 400 triệu đồng cho dân

Theo Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), đây là việc làm của cán bộ thôn không thông qua huyện. Sau khi nắm bắt được thông tin sự việc, UBND huyện đã cho xác minh, yêu cầu cán bộ thôn Ngoạ Cương trả lại số tiền cho người dân.

Con tỷ phú Việt Nam học việc để nối nghiệp gia đình ra sao?

Hầu hết các tỷ phú đình đám nhất Việt Nam đều tuyên bố công khai việc không ép con phải đi theo nghiệp của bố mẹ hay gia đình. Tuy nhiên, con của các tỷ phú vẫn vào làm việc trong doanh nghiệp của bố và phải… học việc.

Sau 2 năm làm YouTube, cuộc sống hai mẹ con kênh "Ẩm thực mẹ làm" đã thay đổi như thế nào?

Cùng trò chuyện với Đồng Văn Hùng để biết thêm về sự khác biệt cuộc sống sau khi tham gia YouTube.

Đọc thêm