Tầm nhìn quyết định thành công: Đứng ở tầng 2, có thể thấy chiếc lá rơi dưới đất, nhưng đứng ở tầng 20, bạn có thể trông thấy được cảnh sắc hùng vĩ hơn

20/09/2020 07:14 AM | Sống

Sân nhà làm sao luyện ra được thiên lý mã, hoa trong bồn làm sao nở ra được tùng vạn năm, người có tầm nhìn nhỏ hẹp, ích kỉ, chỉ biết cái lợi, tranh thắng thua trước mắt thì lựa chọn đều sẽ bị hạn chế. Chỉ khi mở rộng tầm nhìn, phóng xa tư tưởng, chúng ta mới không bị những điều nhỏ nhặt, vụn vặt không đâu làm vướng bận và cảm trở con đường rộng thênh thang đang đón chờ phía trước.

Tầm nhìn quyết định thành công: Đứng ở tầng 2, có thể thấy chiếc lá rơi dưới đất, nhưng đứng ở tầng 20, bạn có thể trông thấy được cảnh sắc hùng vĩ hơn

01

Có người nói rằng: nếu bạn đứng ở tầng hai nhìn xuống, bạn có thể rất dễ dàng nhìn thấy hoa lá quả rơi rụng ở dưới đất, nhưng nếu bạn đứng ở trên tầng 20, thứ bạn nhìn thấy lại là những phong cảnh choáng ngợp, rộng mở và xa xôi hơn.

Chỗ đứng không giống nhau, tầm nhìn cũng sẽ khác nhau, tư tưởng cũng sẽ khác nhau. Vì vậy, đối với những người đang gặp phải những khó khăn vụn vặt trong cuộc sống cũng như công việc, tôi khuyên bạn nên dừng lại, đặt chúng vào một góc độ cuộc sống lớn hơn rồi sau đó suy ngẫm.

Phong quang cảnh vật rộng lớn hùng vĩ, hãy phóng tâm mắt ra mà nhìn, đừng để mây mù phía trước che hết tầm mắt.

Khi cao độ tầm nhìn của một người không đủ, trong mắt họ thường sẽ chỉ có những chuyện vặt vãnh nhỏ nhặt trước mắt. Khi đứng ở một vị trí cao hơn, tầm nhìn phóng ra rộng hơn, nhìn ra xa hơn, tư duy khoáng đạt hơn, những chuyện cỏn con lặt vặt kia sẽ không còn đáng để chúng ta phải ưu phiền nữa.

Chỗ đứng quyết định tầm nhìn của một người, và nó ảnh hưởng tới cuộc đời của một người.

Tầm nhìn quyết định thành công: Đứng ở tầng 2, có thể thấy chiếc lá rơi dưới đất, nhưng đứng ở tầng 20, bạn có thể trông thấy được cảnh sắc hùng vĩ hơn  - Ảnh 1.

02

Anh họ của tôi, gần nửa cuộc đời trải qua không biết bao thăng trầm, mỗi một lần rơi tưởng như sắp rơi xuống đáy vực thì lại có thể vực dậy nhanh tới bất ngờ. Tất cả là bởi vì bên cạnh anh ấy có rất nhiều huynh đệ bạn bè chí cốt. Khi phát đạt, có nhiều người "thêu hoa trên gấm" cho anh ấy; khi khó khăn, cũng có không ít người sẵn sàng giúp đỡ, kéo anh ấy dậy.

Mọi người đều nói con người anh ấy tốt, tầm nhìn xa, là người bạn đáng để kết giao. Người thân bạn bè ai có việc khó, anh ấy đều xem như chuyện của mình, hết mình giúp đỡ. Dù nhà ai giữa đêm giữa hôm có việc cần giúp, anh ấy cũng không chần chừ lập tức chạy tới chỗ nhà người ta.

Anh ấy từng thầu công trình, khởi nghiệp, kinh doanh… dù là làm gì anh cũng không để đối tác và những người làm việc cho mình bị lỗ, có khi thà không kiếm được lãi còn hơn là thiếu phần của người khác.

Có câu, lòng người đổi lấy lòng người. Khi một người không còn bị giới hạn bởi những lợi ích và được mất trước mắt, sẵn sàng đôi bên cùng có lợi, hoặc thậm chí mang lại lợi ích cho người khác, cái tầm nhìn vĩ đại ấy của anh ta vô hình chung sẽ âm thầm giúp anh ta có được tài nguyên và sự trợ giúp từ người khác.

Tầm nhìn quyết định thành công: Đứng ở tầng 2, có thể thấy chiếc lá rơi dưới đất, nhưng đứng ở tầng 20, bạn có thể trông thấy được cảnh sắc hùng vĩ hơn  - Ảnh 2.

03
Người có tầm nhìn hạn hẹp, ắt phát triển hạn chế

Trong cuộc sống, người hay cáu gắt, nổi nóng, trở mặt với người thân bạn bè, mặt mày suốt ngày ủ rũ, không nở lấy một nụ cười, không chỉ tự khiến mình khó chịu mà còn khiến quan hệ với người khác khó có thể dung hòa.

Trong tình yêu, cứ bất đồng ý kiến với đối phương là lập tức cãi lý tới cùng, không ai nhường ai, thậm chí còn lôi cả những chuyện đã qua vào để nói, nó không chỉ khiến cả hai đã bực càng thêm bực mà còn khiến khoảng cách ngày một xa.

Trong công việc, ngoài việc của mình, không muốn nhúng tay vào bất cứ việc gì khác, không muốn rơi thêm bất cứ giọt mồ hôi nào vì người khác, không chỉ khiến bạn xa cách, mất lòng người khác, khi khó khăn không ai muốn giúp đỡ mà còn tự hạn chế cả cơ hội mở rộng tri thức và kĩ năng của bản thân.

Bạn bè chơi với nhau, suốt ngày tính toán, so đo, ghen tị, gặp chuyện tìm cách lẩn, sẽ không bao giờ có thể có được tình bạn lâu dài và bền vững.

Sân nhà làm sao luyện ra được thiên lý mã, hoa trong bồn làm sao nở ra được tùng vạn năm, người có tầm nhìn nhỏ hẹp, ích kỉ, chỉ biết cái lợi, tranh thắng thua trước mắt thì lựa chọn đều sẽ bị hạn chế. Chỉ khi mở rộng tầm nhìn, phóng xa tư tưởng, chúng ta mới không bị những điều nhỏ nhặt, vụn vặt không đâu làm vướng bận và cảm trở con đường rộng thênh thang đang đón chờ phía trước.

Tầm nhìn quyết định thành công: Đứng ở tầng 2, có thể thấy chiếc lá rơi dưới đất, nhưng đứng ở tầng 20, bạn có thể trông thấy được cảnh sắc hùng vĩ hơn  - Ảnh 3.

04
Tầm nhìn của một người chính là cách nhìn, cách đối xử, là sự độ lượng, khoáng đạt

Tầm nhìn của một người có thể là "lo cái lo của xã hội, vui cái vui của cộng đồng", cũng có thể là "trời sinh ta ra ắt có đất dụng võ, ngã rồi lại đứng dậy đi tiếp, tiền mất hết rồi thì kiếm lại từ đầu", hoặc cũng có thể là "lúc giúp được người hãy giúp, tha thứ được cho ai cũng hãy thứ tha", lại càng có thể là "thuận theo tự nhiên, phú quý như mây khói" …

Cây lớn mọc từ những chồi non bé nhỏ, tòa nhà chọc trời cũng được xây nên với từng viên gạch, cuộc hành trình dài hàng ngàn dặm bắt đầu từ bước đầu tiên dưới chân của bạn, tầm nhìn của một người được ẩn chứa trong những cuốn sách mà bạn đã đọc, những cung đường mà bạn đã đi qua, những con người mà bạn đã gặp.

Cách để phóng đại tầm nhìn, mở rộng tư duy nhanh nhất và ít tốn kém nhất chính là đọc sách, đồng thời tự nhắc mình tỉnh táo và tự giác hơn khi rơi vào sự vướng bận và tính toán. Khi gặp khó khăn, hay vấn đề nào đó, hãy đứng cao và nhìn xa, đời người, không có rào cản hay núi non nào mà bạn không thể vượt qua được.

Tầm nhìn càng xa, con đường càng rộng mở.

Như Nguyễn

Theo Báo Dân Sinh

Từ khóa:  tầm nhìn xa, tư duy
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lê Đắc Giang - CEO Phê Phim: Từ du học sinh Mỹ đầy mơ mộng đến người xây kênh YouTube đánh giá phim số 1 Việt Nam

Sở hữu kênh YouTube 1,52 triệu người theo dõi, Phê Phim hiện là kênh review (đánh giá) phim đứng đầu thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với nhà sáng lập kiêm CEO Lê Đắc Giang, chừng ấy vẫn chưa đủ. Những con sóng ngầm về lý tưởng luôn thôi thúc chàng trai 30 tuổi tiến về phía trước, theo đuổi mục tiêu xa hơn thế.

Shark Tank Việt Nam

Bị 4/5 "cá mập" trên Shark Tank từ chối, CEO chuỗi thời trang Melya cho biết: Các shark hỏi ít quá, chắc các shark không thích ngành thời trang!

CEO Cao Tiến Thành cũng tiết lộ phía Melya và Shark Bình đã đạt được những thỏa thuận ban đầu, chuẩn bị bước vào quá trình thẩm định sổ sách ngay trong tuần này.

Founder Mira Florist & Garden: Chàng trai bỏ IT vì quá mê hoa, trở thành ông chủ, bán cả trăm triệu một tác phẩm hoa mang phong cách quý tộc Anh

Từ một chàng trai sáng sáng đi chợ mua hoa về cắm trong phòng, Trần Hoàng Anh đã biến niềm đam mê ấy thành công việc kinh doanh “hái ra tiền”. Đặc biệt, tại “xứ sở” của mình, anh có thể nghiêm túc và thoả sức nghiên cứu, học hỏi, phát triển những phong cách cắm hoa độc đáo, vừa thoả mãn cái Tôi sáng tạo, vừa mang lại giá trị khủng.

Vinhomes thoái toàn bộ vốn tại Vinpearl Landmark 81

Bên nhận chuyển nhượng hiện vẫn chưa được Vinhomes được công bố. Sau khi chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại CTCP Vinpearl Landmark 81, Vinhomes sẽ còn 33 công ty con, đa số đều hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và kinh doanh bất động sản.

Đọc thêm