Mang danh quỹ châu Âu nhưng Maj Invest bị tố đẩy 265 nhân viên Lingo ra đường chỉ trong 2 tiếng, nợ tiền bảo hiểm xã hội 3 tháng

03/09/2016 09:37 AM | Kinh doanh

Đến Lingo vào một chiều đầu tháng 9, tức gần 1 tháng kể từ khi công ty này thông báo giải thể, một chị cũng đang mở cửa bước vào Lingo vồn vã: ‘Em cũng đến đòi nợ hả?’. Khách đến không nước uống. Nghe nói ngay sau khi có thông báo giải thể, người ta vội vã đến bê cả bình nước đi rồi…

Đầu tháng 8/2016, CTCP Thương mại Lingo (Lingo.vn) – một trong những doanh nghiệp thương mại điện tử lớn của Việt Nam - thông báo giải thể, 265 nhân sự của Lingo đột ngột bị chấm dứt hợp đồng chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

“Những người lính cuối cùng” của Lingo còn chừng 4 – 5 người, chủ yếu ở lại lo công nợ. Họ được trả lương theo tuần và không có một hợp đồng ràng buộc nào.

Theo quyết định giải thể doanh nghiệp, Lingo còn nợ các đối tác và nhà cung cấp khoảng 12,7 tỷ đồng.

“Những ngày qua, chúng tôi chịu rất nhiều sức ép từ phía nhà cung cấp, và điều chúng tôi cố gắng nhất là hoàn tất nợ nần với họ. Đó là sức ép thực sự lên chúng tôi mỗi ngày. Nhà cung cấp không biết HĐQT là ai, ai là chủ, ai là quỹ, họ chỉ cần biết anh này, chị này là người mua hàng, và giờ họ cứ réo đòi nợ, thậm chí đem cả đầu gấu đến đe dọa gây áp lực”, chị Mai(*) – một trong những lao động còn lại cuối cùng của Lingo bày tỏ.

“Chúng tôi không phải chưa có việc làm mà thực tế đã đàm phán với nhà tuyển dụng là sẽ làm việc ở Lingo đến hết tháng 9. Chúng tôi làm cho hết trách nhiệm với công ty”, chị Mai nói thêm.

Ăn ở Lingo, ngủ ở Lingo và bị đẩy ra đường chỉ trong 2 tiếng

Qua những giây phút xúc động về hành động của Quỹ Maj Invest Equity Vietnam I K/S – một trong 4 quỹ đầu tư của Maj Invest phụ trách thị trường Việt Nam – đối với 265 nhân sự của Lingo, chị Mai kể: Khi Maj Invest mua cổ phần của Lingo từ CTCP Truyền thông VMG, họ đã đưa một làn gió mới vào Lingo với việc tái cấu trúc gần như toàn bộ công ty.

Thương vụ mua Lingo hoàn tất vào tháng 8/2015 thì ngay lập tức, CEO và các vị trí quản lý chủ chốt của Lingo đều được thay thế mà đại diện phía Maj Invest là người trực tiếp tuyển dụng.

Đầu năm 2016, dưới sức ép của HĐQT, Lingo buộc phải xây một hệ thống mới. Tuy nhiên, khi outsource không một đơn vị nào nhận xây hệ thống mới này chỉ trong 3 tháng.

Các cấp quản lý của Lingo phải kêu gọi những anh em nhiều kinh nghiệm đang làm những chỗ tốt, ổn định về Lingo. Các nhân sự mới về kỹ thuật đã làm ngày, làm đêm, ăn ngủ ở công ty để làm quần quật cho kịp tiến độ. Bộ phận hành chính thậm chí phải thuê một khách sạn nhỏ gần cơ quan để đội ngũ này sang vệ sinh cá nhân.

“Chúng tôi đã làm việc rất nỗ lực để thay đổi toàn bộ về giao diện website, hệ thống kho… Tất cả đều thay đổi vượt bậc và Lingo chỉ vừa ra mắt website mới trong tháng 6/2016”, chị Mai kể.

“Mọi người đang trong một khí thế rất sục sôi là đã hoàn thành xong giai đoạn 1 và giờ sẽ bắt đầu phát triển lên giai đoạn 2 với mục tiêu đến hết năm 2016 là hoàn chỉnh hệ thống và các chiến lược kinh doanh mới. Và chúng tôi tin tưởng Lingo sẽ tăng trưởng mạnh hơn nữa. Thực tế, doanh số 6 tháng đầu năm 2016 của chúng tôi đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái”.

265 nhân sự bị đẩy ra đường trong vòng 2 tiếng, chế độ bảo hiểm là dấu hỏi khi Lingo còn nợ BHXH 3 tháng

Theo lời kể của chị Mai, trưa ngày 2/8, đại diện nhà đầu tư Maj Invest là ông Vương Hữu Nghĩa thông báo giải thể Lingo bằng miệng.

Toàn bộ nhân sự của Lingo hết sức ngỡ ngàng. Họ không biết nên tiếp tục làm việc hay nên nghỉ luôn ở nhà. Khi chưa có một thông báo bằng văn bản chính thức thì việc không làm việc sẽ đồng nghĩa với việc nhân sự tự ý bỏ việc.

Và như để đáp ứng thắc mắc đó, 6h22 chiều cùng ngày, một Nghị quyết của HĐQT được soạn một cách “vội vã, cẩu thả, không có cả chữ ký của thư ký cuộc họp, không có ngày giờ kết thúc, bắt đầu” được gửi đến email của toàn bộ nhân viên.

Phải 2 ngày sau, văn bản chính thức có đóng dấu công ty mới đến tay mọi người.

Ngoài việc nhà đầu tư phủi tay trước mọi nỗ lực của nhân viên, chị Mai cho biết, chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho lao động cũng không được nhà đầu tư quan tâm chính đáng.

Theo thông báo nợ của cơ quan bảo hiểm xã hội Quận Ba Đình ngày 15/8/2016, hiện Lingo còn nợ 3 tháng tiền bảo hiểm với số tiền hơn 2,3 tỷ đồng. Điều này cũng có nghĩa các lao động của Lingo chưa thể chốt sổ bảo hiểm, những nữ lao động đang mang thai sẽ bị dừng chế độ, và người đang trong kỳ thai sản cũng không thể hưởng chế độ khi bảo hiểm của họ còn chưa được đóng đầy đủ.

“Nếu Lingo muốn chốt sổ từ 3/8 thì nay đã gần 1 tháng, bên bảo hiểm với số lượng đông thế này cũng mất khoảng 1 tháng mới chốt được đến lao động cuối cùng. Theo quy định, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động trong vòng 90 ngày phải nộp hồ sơ lên bảo hiểm thất nghiệp mới lấy được trợ cấp thất nghiệp. Như vậy, khả năng để các nhân sự lấy được trợ cấp thất nghiệp cũng không cao, bởi chưa biết khi nào Maj Invest mới thanh toán khoản nợ kia với cơ quan bảo hiểm”, một chị tên Lan (*) – cũng là nhân sự đang làm tại Lingo – lo lắng.

Thương mại điện tử là một cuộc chơi đốt tiền. Và Lingo theo lộ trình phải đến năm 2018 mới có lãi. Quỹ Maj Invest đã nắm được điều này và họ cũng khẳng định ngay ngày đầu là sẽ đủ vốn cho Lingo trong 3 năm.

“Rất nhiều anh em về Lingo vì niềm tin ấy. Vì họ là một quỹ đầu tư Châu Âu chứ không phải quỹ của Hongkong, Trung Quốc, hay Singapore... Nhưng mọi người đã hoàn toàn thất vọng, và thất vọng hơn nữa ở cách ứng xử của họ. Đến thời điểm bây giờ, họ đã tỏ ra rất không chuyên nghiệp”, chị Mai bức xúc.

Từ biệt văn phòng Lingo, chị Lan e ngại xin lỗi vì không thể mời chúng tôi dù chỉ 1 cốc nước trắng. Ngay sau khi có tin công ty giải thể, đơn vị cung cấp cây nước đã vội vã đến bê cả cây cả bình nước đi rồi.

- VMG có động thái gì không? Họ còn sở hữu gần 20% vốn cổ phần tại Lingo…

- Động thái tích cực nhất của VMG là nhận lại bàn giao tài sản và cho vào phòng niêm phong. Ngoài ra, họ cũng cho nhân viên đến đo đạc lại phòng này và nói có thể đến hết tháng này sẽ phải trả lại mặt bằng để cho thuê lại, không lãng phí.

(*) Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi.

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM