Lời khuyên xóa đói giảm nghèo của Bộ trưởng Indonesia: ‘Chồng nghèo thì phải lấy vợ giàu’

27/11/2021 08:54 AM | Xã hội

"Người nghèo lấy người nghèo chẳng phải số hộ nghèo sẽ càng tăng thêm sao?", vị Bộ trưởng phát biểu.

Hiện nay, tại nhiều quốc gia trên thế giới vẫn tồn tại tình trạng đói nghèo ở một số bộ phận dân cư. Do đó, các nước đã triển khai nhiều chính sách khác nhau để giảm tỷ lệ này.

Đầu năm ngoái, ông Muhadjir Effendy – Bộ trưởng Văn hóa và Phát triển con người của Indonesia, đã đưa ra lời kêu gọi gây chú ý. Cụ thể, ông kêu gọi người giàu ở Indonesia kết hôn với người có thu nhập thấp để góp phần giảm tỷ lệ nghèo đói trên toàn quốc.

Theo ông Muhadjir, ở Indonesia, quan niệm và những lời dạy về việc tìm kiếm nửa còn lại môn đăng hộ đối thường bị hiểu nhầm. Ông Muhadjir lấy làm tiếc rằng ở Indonesia, nhiều bậc cha mẹ thường cảm thấy rất xấu hổ khi con của họ kết hôn với người xuất thân từ gia đình nghèo. "Tư duy này cần phải thay đổi. Thay vào đó, họ nên tự hào vì mục đích cao quý của nó là xóa đói giảm nghèo", ông nói.

Tại một hội nghị diễn ra ở Jakarta ngày 19/2/2020, ông phát biểu: "Điều gì sẽ xảy ra nếu người nghèo kết hôn với người nghèo? Chẳng phải số hộ nghèo sẽ càng tăng thêm sao? Đây thực sự là một vấn đề ở Indonesia".

Lời khuyên xóa đói giảm nghèo của Bộ trưởng Indonesia: ‘Chồng nghèo thì phải lấy vợ giàu’ - Ảnh 1.

Theo dữ liệu của chính phủ, ông Muhadjir cho biết Indonesia hiện có khoảng 5 triệu hộ nghèo. "Số lượng hộ gia đình ở Indonesia là 51,7 triệu hộ, trong đó 9,4% (tương đương 5 triệu hộ) được phân loại là hộ nghèo. Nếu tính cả những hộ cận nghèo thì tỷ lệ này là 16,8% (khoảng 15 triệu hộ)", ông nói.

Theo vị cựu Bộ trưởng giáo dục và văn hóa, nghèo đói gia tăng cũng dẫn đến sự gia tăng của nhiều bệnh tật, đặc biệt là suy dinh dưỡng. Một nghiên cứu cho thấy, cứ 10 phụ nữ Indonesia thì có 3 người sinh ra những đứa trẻ sẽ thấp còi và ít có khả năng đạt được toàn bộ chiều cao và tiềm năng nhận thức khi trưởng thành. Ông Muhadjir cho biết nhiều người trong số những người thấp còi đến từ các gia đình nghèo ở Indonesia.

Chính vì thế, ông đề xuất ban hành sắc lệnh để tăng tỷ lệ kết hôn chéo giữa người giàu và người nghèo như một trong những giải pháp để giải quyết tình trạng trên. Tất nhiên, sắc lệnh này sẽ không mang tính bắt buộc.

Ông Muhadjir đề nghị Bộ trưởng Bộ Tôn giáo Fachrul Razi ban hành sắc lệnh rằng người nghèo nên tìm người giàu và người giàu nên tìm đến người nghèo để kết hôn. Mặc dù vậy, ở Indonesia, ban hành sắc lệnh tôn giáo không phải là nhiệm vụ của bộ trưởng tôn giáo vì nó thường được ban hành bởi các tổ chức Hồi giáo, bao gồm Hội đồng Ulema của Indonesia (MUI) hoặc các chuyên gia tôn giáo có thẩm quyền thuộc các lĩnh vực liên quan.

Bên cạnh đó, ông Muhadjir cũng đề xuất cấp chứng chỉ tiền hôn nhân, theo đó các cặp đôi nào chưa ổn định về kinh tế nhưng vẫn muốn kết hôn sẽ bắt buộc phải có thẻ "pre-employment". Thẻ này được cấp bởi một chương trình do Tổng thống Joko Widodo tổ chức, những người có tấm thẻ này sẽ nhận được trợ cấp thất nghiệp.

Ông Muhadjir nói rằng chương trình tiền hôn nhân như vậy từng được một số quốc gia như Hàn Quốc, Malaysia và Singapore thực hiện và nếu được áp dụng tại Indonesia, nó sẽ giúp giảm tỷ lệ các gia đình nghèo mới ở nước này. Theo ông, mục tiêu là sau khi kết hôn, các cặp vợ chồng sẽ hình thành những hộ gia đình ổn định về kinh tế chứ không phải những hộ gia đình vật lộn để sống qua ngày.

Ông Muhadjir nói thêm: "Nếu các cặp vợ chồng không có việc làm, chúng tôi sẽ đào tạo và tạo cơ hội cho họ. Nếu họ kinh doanh, chúng tôi sẽ cung cấp một khoản vay nhỏ. Họ là đối tượng cần được tạo điều kiện".

Tháng 10/2019, Tổng thống Joko Widodo từng phát biểu rằng mục tiêu trong tương lai của ông là biến Indonesia thành một quốc gia phát triển với tổng sản phẩm quốc nội lọt top 5 thế giới và tỷ lệ nghèo đói gần như bằng 0.

Nguồn: ST

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM