Dân Mỹ 'điên cuồng' đầu tư chứng khoán, đồ gần 1 nghìn tỷ đô vào các quỹ cổ phiếu chỉ trong năm 2021

26/11/2021 04:09 PM | Kinh doanh

Nếu có 1 chỉ số theo dõi nhu cầu "bất tận" đối với thị trường chứng khoán trong năm nay, thì đó chính là tổng khối lượng tiền mặt đổ vào các quỹ đầu tư cổ phiếu.

Dân Mỹ 'điên cuồng' đầu tư chứng khoán, đồ gần 1 nghìn tỷ đô vào các quỹ cổ phiếu chỉ trong năm 2021

Theo các nhà phân tích của Bank of America và EPFR Global, nhà đầu tư đã rót gần 900 tỷ USD vào các quỹ giao dịch chứng khoán và các quỹ sử dụng vị thế mua (long-only fund) trong năm 2021. Con số này vượt qua tổng giá trị giao dịch trong 19 năm qua.

Những biện pháp kích thích chưa từng có của NHTW và nền kinh tế đang hồi phục sau đại dịch đã tạo tiền đề cho đà tăng không ngừng nghỉ. Các giao dịch nhỏ lẻ "điên cuồng" được thực hiện và nhà đầu tư có ít lựa chọn sinh lời tốt cũng là những yếu tố "đổ thêm dầu vào lửa".

 Dân Mỹ điên cuồng đầu tư chứng khoán, đồ gần 1 nghìn tỷ đô vào các quỹ cổ phiếu chỉ trong năm 2021  - Ảnh 1.

Sự thăng hoa đã giúp thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập đỉnh lịch sử. Thậm chí, một số nhà phân tích trên Phố Wall - thường có quan điểm giá tăng, đang chuyển sang dự báo thị trường sẽ sụt giảm trong năm tới. Trong khi đó các nhà đầu tư tiếp tục cuộc tranh luận xoay quanh việc các NHTW sẽ tăng lãi suất nhanh như thế nào để ứng phó với lạm phát và tác động của quyết định đó sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế ra sao.

Ngoài ra, theo BofA, nhà đầu tư chỉ rút tiền từ quỹ đầu tư chứng khoán 2 lần trong năm nay và lần gần nhất là vào tuần trước. Trong tuần tính đến ngày 23/11, các quỹ bị rút ròng 2,7 tỷ USD.

Báo cáo cho biết, trong các kênh đầu tư tại Mỹ, thị trường chứng khoán chứng kiến dòng tiền đổ vào nhiều nhất trong năm nay. Các quỹ trái phiếu chỉ thu hút được 496 tỷ USD và các quỹ MMF đón nhận khoảng 260 tỷ USD.

Quỹ ETF tiếp tục là sản phẩm đầu tư được ưa chuộng. Các quỹ ETF đầu tư cổ phiếu đón nhận 785 tỷ USD trong năm nay, so với 108 tỷ USD vào các quỹ sử dụng vị thế mua.

Các lĩnh vực chứng kiến khối lượng đầu tư cao kỷ lục trong năm 2021 bao gồm: tài chính, tiêu dùng, năng lượng, vật liệu, bất động sản và cơ sở hạ tầng. Công nghệ và y tế ghi nhận năm có dòng vốn lập kỷ lục 2 năm liên tiếp.

https://cafef.vn/dan-my-dien-cuong-dau-tu-chung-khoan-do-gan-1-nghin-ty-do-vao-cac-quy-co-phieu-chi-trong-nam-2021-20211126152849746.chn

Theo Chi Lan

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm