Lời cuối của George Floyd trên bầu trời nước Mỹ và cuộc biểu tình trên không của một nghệ sĩ da màu

03/06/2020 07:20 AM | Thời sự

Ngày 30/5 vừa qua, nghệ sĩ Jammie Holmes đã tổ chức cuộc biểu tình của riêng mình tại 5 thành phố ở Mỹ.

Lời cuối của George Floyd trên bầu trời nước Mỹ và cuộc biểu tình trên không của một nghệ sĩ da màu

Khoảng sau 12h30 trưa 30/5, khi đám đông người New York tràn vào lối đi bộ ở công viên Battery, một chiếc máy bay nhỏ lướt qua Tượng Nữ thần Tự do, hòa mình vào khung cảnh trên sông Hudson.

Chiếc may bay mang theo tấm biểu ngữ có dòng chữ "They’re Going to Kill Me" (Họ sẽ giết tôi) – một trong những lời cuối cùng của George Floyd, người đàn ông da màu đã chết trong vụ bắt giữ của cảnh sát thành phố Minneapolis ngày 25/5. Cái chết của Floyd đã châm ngòi cho hàng loạt cuộc biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc trên khắp nước Mỹ trong những ngày qua.

Những biểu ngữ tương tự ghi lại lời cuối của Floyd cũng được nhiều máy bay khác giăng trên bầu trời của một số thành phố ở Mỹ. Ví dụ như dòng "Please, I Can’t Breathe" (Làm ơn, tôi không thở được) ở Detroit hay "My Stomach Hurts" (Bụng tôi đau quá" ở Miami, "My Neck Hurts" (Cổ tôi bị đau) lơ lửng phía trên đoàn người biểu tình ôn hòa ở Dallas và "Everything Hurts" (Chỗ nào cũng đau) nổi bật trên nền trời Los Angeles xám xịt.

Lời cuối của George Floyd trên bầu trời nước Mỹ và cuộc biểu tình trên không của một nghệ sĩ da màu - Ảnh 1.

"Please, I Cant' Breathe".

Lời cuối của George Floyd trên bầu trời nước Mỹ và cuộc biểu tình trên không của một nghệ sĩ da màu - Ảnh 2.

"My Stomach Hurts".

Lời cuối của George Floyd trên bầu trời nước Mỹ và cuộc biểu tình trên không của một nghệ sĩ da màu - Ảnh 3.

Những biểu ngữ ghi lại lời cuối của Floyd cũng được nhiều máy bay giăng trên bầu trời của một số thành phố ở Mỹ.

Cuộc biểu tình trên không này là tác phẩm của Jammie Holmes, một nghệ sĩ mới nổi ở Dallas. Anh chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: "Tôi nghĩ rằng đây là cách tốt để truyền đạt thông điệp hơn là hành động dưới mặt đất". Theo Jammie, trước đây, máy bay giăng biểu ngữ chủ yếu được dùng để quảng cáo cho các giải đấu golf ở nơi anh sinh sống hoặc để cầu hôn.

Sau khi xem video ghi lại cảnh viên cựu cảnh sát Derek Chauvin ghì cổ Floyd mặc người này cầu xin cho đến chết, Jammie đã liên hệ với phòng trưng bày Library Street Collective để xin tài trợ cho ý tưởng của mình. Tất cả được hoàn thiện trong 48 giờ. Trên trang web cá nhân, Jammie miêu tả dự án là "hành động thể hiện lương tâm, trách nhiệm xã hội và sự phản kháng".

Jammie thường khai thác chủ đề người da đen trong các bức tranh của mình. Anh đề cập đến cuộc sống hàng ngày của người da đen tại Mỹ với trọng tâm là người Mỹ gốc Phi, bao quanh bởi nhiều mảng màu và hình ảnh trừu tượng.

Lời cuối của George Floyd trên bầu trời nước Mỹ và cuộc biểu tình trên không của một nghệ sĩ da màu - Ảnh 4.

Jammie đang sáng tác nghệ thuật.

Một trong những bức tranh khá nổi bật của Jammie là "Endurance", miêu tả anh đang cắt tóc cho em trai trước một cửa hàng hoa. Anh chia sẻ: "Tôi vẽ những bông hoa ở phía sau vì muốn làm giảm tông màu đen từ chúng tôi. Tôi muốn chúng tôi trông có vẻ an toàn hơn trong mắt mọi người vì tôi cao 1,9 m và có hình xăm. Thật buồn khi phải sống như vậy".

Lời cuối của George Floyd trên bầu trời nước Mỹ và cuộc biểu tình trên không của một nghệ sĩ da màu - Ảnh 5.

Một bức tranh khác của Jammie.

Jammie lớn lên tại Thibodaux, một thành phố nhỏ bên bờ vịnh Bayou Lafourche vốn nổi tiếng với vụ thảm sát năm 1887, trong đó dân quân da trắng tàn sát hàng loạt nhân công da đen tại những nông trại đang đình công. Jammie nói: "Những thi thể đó được chôn cất dưới ngôi nhà chúng tôi từng sống".

Anh tự nhận mình là một đứa trẻ ngập tràn sự phẫn nộ. Anh tìm đến giấy và bút chì để "trốn thoát" khi vẽ nên những bức tranh. Khi một người anh em họ của Jammie nhìn thấy chúng, người này nói rằng anh có "bàn tay triệu đô".

Tuy nhiên, Jammie quyết định không theo học chuyên nghiệp. Sau khi tốt nghiệp trung học, anh nhập ngũ và phục vụ trong quân đội 4 năm. Sau đó, anh làm việc tại một mỏ dầu trong 14 năm và trở thành giám sát viên. Trong lúc này, anh vẫn duy trì việc vẽ tranh. Năm 2016, anh chuyển đến Dallas và năm ngoái Jammie mới bắt đầu bán tranh của mình.

Dự án "They’re Going to Kill Me" dường như mới chỉ là khởi đầu cho một nghệ sĩ vốn chỉ được biết đến qua các bức tranh theo trường phái trừu tượng như Jammie. Đây là dự án mới có thể giúp anh thể hiện hơn nữa bản sắc của mình.

Gia Vũ

Theo NYT

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base.vn: Trong 3 năm đầu startup chỉ nên tập trung vào sản phẩm, không nên để ý bất kỳ thứ gì khác, và hãy tìm những quỹ đầu tư tin vào điều đó!

Startup là một cuộc đua đầy khốc liệt và rủi ro khi chỉ có khoảng 8% sống sót qua 3 năm đầu tiên. Cần một đội ngũ như thế nào để startup thành công? Liệu có cơ hội cho những startup có người sáng lập thiên hướng về công nghệ và sản phẩm?

Trở về từ Anh, nhân viên ngân hàng nói về ảo mộng của du học sinh: ‘Tôi có profile đẹp, học từ nước ngoài, tôi phải được một vị trí tốt và lương cao!’

Vũ Ngọc Dũng tốt nghiệp Đại học Exeter tại Anh Quốc cách đây vài năm. Anh chia sẻ bản thân khi về nước với profile "học ở nước ngoài", anh đã gặp "ảo mộng" mà hầu hết các du học sinh đều gặp. "Ảo mộng rằng tôi có một profile rất đẹp, hồ sơ cũng như nền học vấn rất cao từ nước ngoài về, tôi phải được một vị trí tốt và được một mức lương tốt. Tôi đã nhầm!", Dũng tâm sự.

‘Đòn tấn công’ cuối nhiệm kỳ của ông Trump khiến CEO Xiaomi mất gần 4 tỷ USD chỉ trong 1 ngày

Tài sản của Lei Jun đã "bốc hơi" khoảng 3,6 tỷ USD do cổ phiếu công ty sụt giảm tới 13%.

Đọc thêm