Mỹ có thể mất tới 7.900 tỷ USD vì đại dịch Covid-19

02/06/2020 01:34 PM | Thời sự

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ công bố dự báo cho thấy nền kinh tế Mỹ có thể thiệt hại tới 7,9 nghìn tỷ USD vì đại dịch Covid-19, vốn đã làm gần 105.000 người thiệt mạng ở nước này.

Mỹ có thể mất tới 7.900 tỷ USD vì đại dịch Covid-19

Theo báo cáo được công bố hôm 1/6, đại dịch Covid-19 sẽ giáng một đòn đau đớn và kéo dài với nền kinh tế Mỹ. Cụ thể, nó sẽ gây thiệt hại 7,9 nghìn tỷ USD trong thập kỷ tới hoặc 3% GDP thực của nước này. Nếu không điều chỉnh theo lạm phát, cơ quan này cho biết đại dịch Covid-19 sẽ lấy đi của Mỹ 16.000 tỷ USD trong 10 năm tới.

Các ước tính này được xem là bằng chứng chính thức về thiệt hại do cuộc khủng hoảng Covid-19 gây ra, phản ánh dự báo về chi tiêu tiêu dùng và đầu tư kinh doanh giảm sút trong những năm tới. Phần lớn sản lượng giảm được dự báo là kết quả của lạm phát yếu hơn khi giá năng lượng và vận tải sẽ tăng chậm hơn.

Phillip L. Swagel, Giám đốc Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ báo cáo rằng, mức độ không chắc chắn cao bất thường khiến các dự báo kinh tế kém lạc quan. Hiện tại, chưa ai biết khi nào đại dịch mới chấm dứt. Các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan, có thể kéo theo những hậu quả với nền kinh tế, chưa biết khi nào mới được xóa bỏ.

Hiện tại, nước Mỹ đang tiến hành nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội nhưng các cuộc biểu tình hóa thành bạo động liên quan đến cái chết của một công dân da màu dưới tay cảnh sát da trắng đang cản trở các hoạt động kinh doanh. Thậm chí, hàng loạt cửa hàng phải đóng cửa sau khi hiện tượng đập phá, hôi của xảy ra trên khắp nước Mỹ.

Linh Anh

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm