Loại hạt mà Việt Nam là "bá chủ" xuất khẩu này đang khiến cả thế giới phát cuồng

19/01/2017 13:54 PM | Xã hội

Hạt điều hiện nay đang tăng trưởng mạnh hơn bất kỳ sản phẩm hạt nào khác trên thế giới. Trong đó, Việt Nam là nước xuất khẩu hàng đầu thế giới.

Đó chính là hạt điều!

Theo số liệu của Bộ Công Thương, năm 2016, Việt Nam xuất khẩu được 348.000 tấn điều nhân, đạt kim ngạch 2,84 tỷ USD, tăng 5,6% về lượng và tăng 18,4% về giá trị so với cùng kỳ 2015.

Hạt điều Việt Nam được xuất khẩu sang 90 thị trường, trong đó Mỹ chiếm thị phần cao nhất với khoảng 35%, các quốc gia châu Âu và Anh là 25% và Trung Quốc 18%.

Như vậy, liên tiếp trong 11 năm vừa qua, Việt Nam là nước chế biến xuất khẩu điều lớn nhất thế giới, chiếm trên 50% lượng điều thô chế biến và 42% lượng điều nhân xuất khẩu toàn cầu.

Cũng theo hãng tin Bloomberg, có lẽ giá hạt điều sẽ còn tăng cao hơn nữa khi nước xuất khẩu lớn nhất là Việt Nam từng phải trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất gần đây và nguồn cung có thể bị giới hạn, qua đó ảnh hưởng đến thị trường 5,2 tỷ USD này.

Hạt điều thường được trồng ở vùng có nhiều mưa và thời tiết ấm áp quanh năm, như khu vực Đông Nam Bộ Việt Nam. Tuy vậy, những đợt khô nóng bất thường của thời tiết trong gần 1 năm qua đã khiến gần 2 triệu người dân nới đây sống trong tình trạng thiếu nước.

Giá hạt điều thô tại Việt Nam hiện đã tăng từ 38.000 đồng/kg đầu năm nay lên 52.000 đồng/kg, mức cao kỷ lục.

Theo Vinacas (Hiệp hội Điều Việt Nam), sản lượng điều thô trong nước chỉ khoảng 400.000 tấn. Trong năm 2016, Việt Nam đã phải nhập khẩu sản lượng điều thô lớn nhất từ trước đến nay là 1,06 triệu tấn, tăng 14% so với năm trước đó, chủ yếu từ khu vực châu Phi.

Với tốc độ tăng trưởng như hiện nay, Vinacas dự kiến, năm 2017, lượng điều thô nhập khẩu dự kiến khoảng 1,1 triệu tấn.

Ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Vinacas cho biết dù nhập khẩu một lượng lớn điều thô, nhưng với máy móc chế biến khá hiện đại, các DN trong nước có thể tăng thêm được khoảng 30% giá trị từ hạt điều thô. Như vậy, việc nhập khẩu là tích cực.

Tuy nhiên các DN cũng gặp bất lợi do lệ thuộc lớn nguồn cung. Do đó, các DN cần hiệp lực để hoàn toàn có thể làm chủ cuộc chơi khi Việt Nam là nước chế biến xuất khẩu điều lớn nhất thế giới.

Vinacas dự báo năm 2017, ngành điều vẫn tiếp tục tăng trưởng do nhu cầu tiêu dùng của thế giới không giảm. Tuy nhiên, các DN cần thường xuyên cập nhật diễn biến giá cả thị trường để có điều chỉnh hợp lý trong sản xuất kinh doanh.

Mỹ Lan

Cùng chuyên mục
XEM