Liệt kê danh sách trong CV giờ xưa rồi, muốn kiếm được việc bạn phải kể đủ 3 câu chuyện này!

11/12/2018 02:41 PM | Kinh doanh

Hãy nghĩ CV như một câu chuyện bạn đang kể về trải nghiệm làm việc của mình.

Liệt kê danh sách trong CV giờ xưa rồi, muốn kiếm được việc bạn phải kể đủ 3 câu chuyện này!

Có thể bạn nghĩ rằng sơ yếu lý lịch là thứ thể hiện một danh sách các công việc bạn từng làm. Tuy nhiên, bạn nên tiếp cận một cách hiệu quả hơn. Đó là hãy nghĩ bản sơ yếu lý lịch như một câu chuyện bạn đang kể về trải nghiệm của mình.

Giống như những câu chuyện hay khác, sơ yếu lý lịch của bạn cũng cần phải có một vài cấu trúc cùng với lộ trình rõ ràng thể hiện mỗi giai đoạn trong sự nghiệp bạn gây dựng. Có 3 khía cạnh chứng minh trải nghiệm của bạn phát triển như thế nào. Đó là kỹ năng, quy mô và phạm vi. Tôi gọi ba khía cạnh này trong sơ yếu lý lịch của bạn là "đường cong chữ S".

- Skills (Kỹ năng): Bạn hãy thể hiện các kỹ năng của bản thân đã tăng như thế nào thông qua sự phát triển nghề nghiệp một cách ý nghĩa và hợp lý. Hầu hết các kỹ năng công việc quan trọng (như chiến lược và lập kế hoạch) được trau dồi khi mọi người đối mặt với các thử thách mới. Ví dụ bắt đầu từ không có gì hoặc gần như không có, sửa chữa đồ gì đó bị hỏng, hay chuyển từ công việc trợ lý (liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty) sang nhân viên phụ trách chính (liên quan đến hỗ trợ và các công việc chuyên ngành).

- Scale (Quy mô): Sự phát triển sự nghiệp của bạn cũng cần thể hiện quy mô lớn hơn. Điều này có nghĩa là công việc thể hiện sự tăng trưởng trong quy mô: ngân sách lớn hơn, dung lượng thị trường lớn hơn, quản lý nhiều người hơn, giám sát nhiều nhóm người trong công ty hơn.

- Scope (Phạm vi): Các công việc có phạm vi bề rộng lớn hơn như bổ sung thêm lĩnh vực kinh doanh mới, tăng mức độ nhận diện hay công việc có mức độ phức tạp cao hơn. Ngoài ra, sự phát triển trong nghề nghiệp không chỉ liên quan đến số người quản lý (quy mô) mà những thách thức và con người phải đối mặt cũng phức tạp hơn.

Thể hiện sự tiến bộ theo "đường cong chữ S" sẽ thu hút các nhà tuyển dụng và quản lý, những người muốn biết nhiều hơn về bạn. Đó chính là mục đích của một bản sơ yếu lý lịch, có tác dụng như một tấm thẻ thông hành. Vài trang giấy đó cùng với lời giới thiệu nồng nhiệt từ một người quen nào đó sẽ mở ra cho bạn cơ hội để kể thêm câu chuyện về bản thân: bạn là ai và những giá trị bạn mang lại.

Mai Phương

Theo QZ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Về việc cán bộ thôn thu lại tiền từ thiện, Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng: "Tiên đã làm việc, xác minh và sau khi xử lý thôn đã trả lại tiền hết cho dân rồi"

Đồng thời nữ ca sĩ bày tỏ: "Ngoài kia vẫn có nhiều người ghen ghét mình rồi đặt điều, nhiều lúc mệt mệt vô tình đọc rồi tự nhiên buồn buồn trong bụng".... Dẫu vậy, cô vẫn nhìn con người và cuộc đời với thái độ vô cùng tích cực, nhân ái.

Đọc thêm