Lên chùa tìm cách rũ bỏ phiền muộn, không ngờ lại phải đi cắt tỉa cây triền miên, đến khi phát cáu, người đàn ông mới ngộ ra việc cần làm

08/03/2020 08:02 PM | Sống

Đây cũng là cách mà mỗi người chúng ta có thể tham khảo để đưa mình ra khỏi trạng thái buồn phiền, lo lắng.

Lên chùa tìm cách rũ bỏ phiền muộn, không ngờ lại phải đi cắt tỉa cây triền miên, đến khi phát cáu, người đàn ông mới ngộ ra việc cần làm

Có một người đàn ông nọ cảm thấy cuộc đời mình không thuận lợi, cuộc sống không có niềm vui. Vì thế, ông ta tìm đến một ngồi chùa muốn được ở tạm một thời gian, hy vọng thiền sư có thể giúp đỡ, giúp ông ta có thể rũ bỏ được phiền muộn.

Thiền sư đồng ý và chỉ yêu cầu một việc: "Cây cối quanh chùa lâu rồi chưa được cắt tỉa, người trong chùa lại ít, trong thời gian anh sống ở đây, có thể giúp ta cắt tỉa cây cho gọn gàng được không?"

Người đàn ông đồng ý ngay.

Ông ta quyết định sẽ bắt đầu cắt tỉa từ đám câu ngay cổng chùa.

Ngày nào cũng vậy, từ sáng sớm, người đàn ông đã mang kéo đi làm việc, cho đến tận giờ nghỉ trưa mới nghỉ ngơi một lúc, ăn chút đồ chay đạm bạc rồi lại tiếp tục tỉa cây.

Diện tích của ngôi chùa rất lớn, vì thế mà số lượng cây cảnh được trồng trong khuôn viên chùa cũng vô cùng nhiều.

Trải qua một tuần làm việc miệt mài, cuối cùng, ông ta cũng cắt tỉa xong một vòng. Nhưng đó cũng là lúc, người đàn ông phát hiện ra rằng, những cây ông ta mới cắt 1 tuần trước đã lại mọc cành lá um tùm.

 Lên chùa tìm cách rũ bỏ phiền muộn, không ngờ lại phải đi cắt tỉa cây triền miên, đến khi phát cáu, người đàn ông mới ngộ ra việc cần làm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.


Người đàn ông cảm thấy thật hại não, liền đi hỏi thiền sư: "Đại sư, cây cối đang mùa đâm chồi nảy lộc, tốc độ sinh sôi nảy nở nhanh hơn tốc độ tôi cắt tỉa, bây giờ tôi nên làm thế nào?"

Vị thiền sư chỉ nói một câu: "Tiếp tục cắt đi."

Người đàn ông đành bắt đầu lại công việc của mình. Cắt được một lượt, ông ta lại tìm hỏi thiền sư nhưng vẫn chỉ nhận được câu trả lời như lúc trước.

Cắt hết lần này đến lần khác, làm việc ngoài trời lâu đến mức da bị ánh mặt trời chiếu vào đen sạm, da lòng bàn tay cũng dày lên, thiền sư vẫn bảo ông ta "tiếp tục cắt", không chịu được nữa, người đàn ông nổi cơn thịnh nộ. "Từ khi tôi đến chùa này, đại sư chưa giảng giải được gì cho tôi, chỉ bắt tôi cắt tỉa cây, tôi không chịu được nữa rồi."

Thiền sư hỏi lại: "Tại sao anh không cắt tỉa cây nữa?"

"Vì tôi cắt không bao giờ xong!" – người đàn ông trả lời.

"Sự phiền muộn của anh cũng vậy" – thiền sư cười. "Sự phiền muộn không ngừng sinh ra, chúng ta chỉ có thể cắt bỏ."

Người đàn ông nghe xong, bất giác ngộ ra câu trả lời bấy lâu mình tìm kiếm.

Lời bình

Bất cứ ai cũng đều hy vọng mình không có phiền muộn song thực ra, đây là một mơ ước quá đỗi xa xỉ.

Âu lo mỗi ngày đều có thể sinh ra, để bớt âu lo, việc cần làm không phải là phòng tránh thế nào mà là nên đối mặt với nó thế nào.

Nếu so sánh đường đời với một con đường đất dẫn lên núi, thì phiền muộn giống như đám cỏ dại, có một số đoạn đường, cỏ dại mọc ít một chút nhưng cũng có đoạn cỏ dại lại khá nhiều, có những lúc chúng thậm chí phủ kín cả đường chúng ta đang đi. Nói tóm lại, dù thế nào thì sự phiền muộn cũng luôn tồn tại.

 Lên chùa tìm cách rũ bỏ phiền muộn, không ngờ lại phải đi cắt tỉa cây triền miên, đến khi phát cáu, người đàn ông mới ngộ ra việc cần làm - Ảnh 2.

Rất nhiều người muốn rũ bỏ nó tận gốc phiền muộn, nhưng điều này dường như là không thể.

Người nghèo có nỗi lo của người nghèo, nhà giàu có nỗi khổ của nhà giàu, người thất tình có nỗi buồn của người thất tình, kẻ sống trong tình yêu cũng có điều phiền muộn… đây là những điều hết sức tự nhiên.

Đối diện với phiền muộn, chúng ta không thể "diệt trừ tận gốc" nhưng cần phải học được cách "cắt bỏ".

Có thể đối diện với phiền muộn, giải quyết vấn đề khiến mình bận tâm, cuối cùng là tìm cách đưa nó ra khỏi suy nghĩ, cảm xúc của mình, gánh nặng trên vai tự nhiên sẽ trở nên nhẹ nhõm lúc nào không hay.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Du lịch đã bùng nổ, khách nội địa chi tiêu vượt khách quốc tế

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Nguyễn Văn Hùng nhận định, du lịch nội địa đã bùng nổ nhưng chất lượng chưa cao, chưa bền vững. Đồng thời, cần có tính toán kỹ trong đón khách quốc tế để tránh "khách đến rồi không trở lại".

Bộ Văn hóa xác nhận 2 nghệ sĩ Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về nước

Thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Tạ Quang Đông trả lời Tuổi Trẻ Online việc nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, diễn viên Hồng Đăng đã về Việt Nam.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến rút gần 2.000 tỉ đồng của Tập đoàn Tân Tạo để làm gì?

Báo cáo tài chính mới công bố của Công ty CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Tập đoàn Tân Tạo, mã chứng khoán: ITA) cho thấy đến tháng 6, ITA đang có các khoản tạm ứng cho các bên liên quan gần 3.400 tỉ đồng.

Đọc thêm