Nữ doanh nhân Đỗ Thuỳ Dương: Bạn lựa chọn THAY ĐỔI như thế nào, cuộc đời của bạn sẽ như thế đó, nên biết 3 kiểu thay đổi đặc trưng

05/03/2020 07:00 AM | Sống

Bạn sẽ chủ động thay đổi, chờ đợi cuộc đời xô đẩy hay liên tục tư duy để đổi thay kiến tạo nên sự mới mẻ nơi chính mình?

Sau khi xuất bản cuốn Con gái Bà Triệu, tôi nhận ra người phụ nữ dám thay đổi sẽ luôn có được điều mình muốn. Bởi vậy tôi dành thời gian nghiên cứu về sự thay đổi trong lối sống, thói quen, cách cảm, cách nghĩ và sâu thẳm hơn là niềm tin của một con người với mong muốn giảm thiểu những rủi ro mà đổi thay có thể tác động đến một phận người từ đó khuyến khích những người phụ nữ xung quanh tôi dám chấp nhận rủi ro để thay đổi, dám chủ động thay đổi để hạnh phúc hơn

Năm 2013, khi tôi đi học để trở thành cố vấn chuyên nghiệp, trong lớp học có một vài chị khác cỡ 40 tuổi cũng đi học để "thay đổi bản thân" và "ra những quyết định quan trọng trong đời mình".

Nhiều người trong số đó đã có những thay đổi mạnh mẽ như là bỏ Hà Nội vào TP.HCM sinh sống; bỏ công việc fulltime để trở thành chuyên gia huấn luyện bán thời gian; từ bỏ lối sống hiện đại để tìm đến cuộc sống tối giản; từ bỏ vai trò đình đám trong xã hội để lan toả một lối sống mới, ít tác động tiêu cực nhất đến xã hội.

Trò chuyện với những người có sự đổi thay lớn về mặt tinh thần (bản lĩnh) và hạnh phúc hơn sẽ thấy 3 kiểu thay đổi chủ yếu sau:

Nữ doanh nhân Đỗ Thuỳ Dương: Bạn lựa chọn THAY ĐỔI như thế nào, cuộc đời của bạn sẽ như thế đó, nên biết 3 kiểu thay đổi đặc trưng - Ảnh 1.

1. Thay đổi bị động

Mất đi người thân yêu, mất việc, mất tài sản, sức khoẻ bị đe doạ, mất niềm tin vào một con đường mình đang đi, một công việc mình đang theo đuổi... không còn đường nào khác, không có lựa chọn.

Thay đổi là bắt buộc và thụ động nên những người này mất thời gian vật vã rất nhiều để có thể "đứng lên từ nơi mình ngã xuống", để có thể "hạnh phúc theo cách khác". Hành trình thay đổi bản thân với những người này tuy đầy đớn đau nhưng lại rất quyết liệt, bởi họ không có lối về.

Tất nhiên cuộc đời không như con đường miền Tây về Sài Gòn sau tết, có muôn vàn ngã rẽ để bạn đến đích không phải qua bất kỳ trạm BOT nào. 

Cũng tất nhiên là có người thay đổi thành công, có người thay đổi rồi lại quay về "cái máng lợn". Điều thú vị là không ít bạn của tôi chỉ muốn thay đổi bị động đến mức họ ước mơ bị sếp đuổi việc bởi lương của họ đang cao quá, họ chán lắm rồi nhưng không đủ bản lĩnh bỏ việc hấp dẫn như vậy, hoặc rất mong có chuyện gì đó xảy ra với bản thân để dám thay đổi vì chính họ cũng chán mình lắm rồi nhưng nhìn đi nhìn lại và cả nhìn lên nhìn xuống thì thấy vẫn ổn, chỉ có duy nhất một điều không ổn là "có vẻ như ổn không phải ổn". 

2. Thay đổi chủ động

Người lựa chọn thay đổi chủ động bởi họ muốn có những trải nghiệm mới trong đời, muốn hoàn thiện bản thân, muốn tìm việc trong lĩnh vực khác nhiều thử thách hơn, muốn có một lối sống mới phù hợp với điều kiện cá nhân, muốn làm mới mình cho chính mình chứ không vì ai khác...

Người chủ động thay đổi còn là những người nhìn ra được các cơ hội mới, nắm bắt được xu hướng của thị trường và môi trường sống, tiên phong tạo ra hoặc dám trải nghiệm những điều mới mẻ. Họ là những người tạo xu hướng. 

Rất nhiều người thành công có thói quen làm mới bản thân mỗi 3 năm đến 5 năm một lần, họ sẽ làm những việc mới, xâm nhập vào thị trường mới, ngành nghề mới, chơi với một nhóm bạn mới (có thể bỏ hoặc vẫn giữ nhóm bạn cũ), có kiểu thời trang mới...

Những người chủ động thay đổi này có cuộc sống thú vị, đa dạng và nhiều trải nghiệm, không sợ hãi gì cả và thường họ không có khái niệm "vùng an toàn" bởi vùng nào cũng vui.

Nữ doanh nhân Đỗ Thuỳ Dương: Bạn lựa chọn THAY ĐỔI như thế nào, cuộc đời của bạn sẽ như thế đó, nên biết 3 kiểu thay đổi đặc trưng - Ảnh 2.

3. Không thay đổi mục tiêu mà thay đổi con đường

Kiểu thay đổi thứ 3 là kiểu người có mục tiêu nhất quán nhưng trong hành trình đến với mục tiêu đó có quá nhiều khó khăn nên họ thay đổi mọi cách thức để có thể đạt được mục tiêu.

Ví dụ có người luôn khát khao có 30 triệu đô trong tài khoản, họ sẽ làm đủ mọi nghề để giàu, đam mê hay không không quan trọng, quan trọng là có nhiều tiền. 

Còn bạn, bạn sẽ chủ động thay đổi, chờ đợi cuộc đời xô đẩy hay liên tục tư duy để đổi thay kiến tạo nên sự mới mẻ nơi chính mình? Lựa chọn cách thức thay đổi như thế nào, cuộc đời của bạn sẽ rẽ theo hướng đó! 

Đỗ Thuỳ Dương

Cùng chuyên mục
XEM