Làm theo cách này, ông bà, cha mẹ sẽ sống thọ hơn cả dùng tiên dược: Ai cũng biết nhưng lại chẳng mấy ai làm được

15/03/2017 10:35 AM | Khoa học

Theo các nghiên cứu, có khá nhiều lí do thúc đẩy quá trình lão hoá, hay nâng cao tỉ lệ tử vong ở người lớn tuổi mà bản thân chúng ta có thể "bù đắp" được cho ông bà, cha mẹ không cần nhờ đến bất kì loại thần dược, hay thuốc bổ nào. Đó là tinh thần.

Gần đây, một số nhà khoa học đến từ Đại học California đã khám phá ra phương thức để kéo dài tuổi thọ cho người lớn tuổi rất hiệu quả, nhưng lại khá đơn giản.

Theo các nghiên cứu, có khá nhiều lí do thúc đẩy quá trình lão hoá, hay nâng cao tỉ lệ tử vong ở người lớn tuổi mà bản thân chúng ta có thể "bù đắp" được cho ông bà, cha mẹ không cần nhờ đến bất kì loại thần dược, hay thuốc bổ nào. Đó là tinh thần.

Cảm giác cô đơn, thương nhớ, hay lo lắng đều là những yếu tố có hại cho tuổi thọ của các bậc lão thành. Đặc biệt là cảm giác cô đơn mà người lớn tuổi thường mắc phải.

Với xã hội hiện đại ngày nay thì những trường hợp này còn diễn ra thường xuyên hơn vì nhiều yếu tố khác nhau, như con cái bận rộn không có thời gian trò chuyện, giao tiếp, hoặc những gia đình ở xa không có điều kiện thường xuyên gặp mặt ông bà, hay đơn giản chỉ là việc xa cách thế hệ, cách sống không hoà hợp...

Nếu chỉ xét riêng về yếu tố này, không kể đến điều kiện sống hay tình trạng sức khoẻ, thì mức độ tử vong chênh lệch giữa những người lớn tuổi rơi vào trạng thái cô đơn cao hơn đến 8-10% so với những người khác.

Có nghĩa là trong giai đoạn khoảng 5 năm, nếu có 100 người thường xuyên nhận được sự quan tâm của con cháu qua đời, thì số người qua đời mà không có được may mắn quây quần bên con cháu đó lên đến 108-110 người. Tương đương với 4 - 5 cặp ông bà có thể "thọ" hơn nếu chúng ta quan tâm tới họ.

Đó là một con số không hề nhỏ, đặc biệt đây là những bậc phụ huynh đã sinh dưỡng, nuôi nấng chúng ta.

Hoàn toàn là một vấn đề không mới, nhưng liệu trong chúng ta có mấy ai thực sự để tâm?

Đối với người lớn tuổi, những mối quan hệ gia đình, tiếp xúc, trò chuyện với con cháu quý giá hơn gấp trăm vạn lần vật chất xa hoa, phù phiếm. Nhưng trong thực tế, các thế hệ đi sau lại đang sống trong trong một thế giới hoàn toàn không giống so với thế hệ ông bà lớn tuổi.

Vì vậy mà khoảng cách thế hệ ngày càng bị nới rộng.

Ông bà đối với các cháu, thậm chí là các con sẽ dần không còn có tiếng nói chung nếu chúng ta không thực sự để ý vào vấn đề tưởng chừng như nhỏ bé đó.

Mỗi người chúng ta nên thay đổi suy nghĩ về cách đối xử cũng như giao tiếp với ông bà, cha mẹ mình, vì đó là những liều thuốc tinh thần vô giá, sẽ giúp thế hệ lớn tuổi kéo dài tuổi thọ.

Một cái ôm, hay một vài giờ gặp mặt hoặc đơn giản chỉ là một cuộc điện thoại, chúng ta có thể giúp họ tận hưởng thêm cuộc sống hạnh phúc này một chút nữa.

Bích Lan

Cùng chuyên mục
XEM