Làm thế nào để 'đánh lừa' bộ não và khiến nó ghi nhớ mọi thứ giúp bạn

12/11/2020 07:45 PM | WeLearn

Nelson Dellis đã 4 lần giành chức vô địch cuộc thi về trí nhớ USA Memory Champion. Theo Dellis, bất kỳ ai cũng có thể cải thiện trí nhớ của mình chỉ cần chuyên tâm mà thôi. Dưới đây là các bước giúp bạn làm được điều đó.

Làm thế nào để 'đánh lừa' bộ não và khiến nó ghi nhớ mọi thứ giúp bạn

Nhiều người phàn nàn rằng họ có trí nhớ rất tồi. Những thứ như danh sách đồ cần mua, sinh nhật người thân, số liệu thống kê, v.v. tất cả đều khó lưu lại trong trí óc của họ. Nhưng trí nhớ không phải là thứ cố định, và nếu biết khai thác đúng cách, bạn có thể nhớ được gần như tất cả mọi thứ.

Nelson Dellis đã 4 lần giành chức vô địch cuộc thi về trí nhớ USA Memory Champion. Một trong số những thành tích của anh bao gồm nhớ 10.000 chữ số của số pi, thứ tự các lá bài của hơn 9 bộ bài, và danh sách hàng trăm cái tên sau khi chỉ nghe một lần duy nhất.

Nhưng theo Dellis, bất kỳ ai cũng có thể cải thiện trí nhớ của mình chỉ cần chuyên tâm mà thôi. Dưới đây là các bước giúp bạn làm được điều đó.

1. Bắt đầu với những hình ảnh gây ấn tượng mạnh

Hãy bắt đầu với một nhiệm vụ khá đơn giản: Ghi nhớ 7 kỳ quan thế giới. Để ghi nhớ 7 kỳ quan này, Dellis khuyên nên bắt đầu bằng cách biến mỗi kỳ quan thành một hình ảnh dễ nhớ.

"Điều bạn muốn làm là tạo ra những ký ức lớn và đa giác quan", Julia Shaw – một nhà tâm lý học đến từ Đại học London, giải thích. Bạn cần phải nhắm đến những hình ảnh khiến bạn gần như cảm thấy, ngửi thấy và nhìn thấy được, để khiến chúng chân thực hết mức có thể.

2. Đặt những hình ảnh này vào một nơi nào đó

Bước tiếp theo là đặt những hình ảnh gây ấn tượng đó vào một ngữ cảnh mà bạn quen thuộc. Trong ví dụ của Dellis, anh đặt mỗi kỳ quan vào một đường đường đi trong nhà mình, bắt đầu với bức tường ở cửa vào, sau đó là hình ảnh Chúa – tượng trưng cho tượng chúa Cứu thế ở Rio de Janeiro – đang nằm ườn trên sofa của anh. "Càng kỳ quặc càng tốt", Dellis nói.

Thủ thuật kết nối hình ảnh với nơi chốn rất hữu ích khi ghi nhớ thứ tự của một hệ thống nào đó. Theo Shaw, "cách này tập trung trí nhớ hiện tại của bạn vào một nơi có thực. Đó là một nơi mà bạn biết – thường là nhà bạn hoặc một địa điểm mà bạn biết rõ".

Làm thế nào để đánh lừa bộ não và khiến nó ghi nhớ mọi thứ giúp bạn - Ảnh 1.

3. Tập trung chú ý

Nhớ được 7 hình ảnh kỳ quặc về các kỳ quan thế giới không quá khó, nhưng khi bạn phải nhớ 10.000 chữ số trong số pi, có thể bạn sẽ cần một chút động lực: "Tôi sẽ nhẩm một câu chú như thế này: ‘Tôi muốn ghi nhớ điều này, tôi muốn ghi nhớ điều này’", Dellis nói. "Đó là một câu chú đơn giản nhưng nó sắp xếp lại và hướng sự tập trung chú ý của tôi về phía nhiệm vụ ghi nhớ và giúp tôi ghi nhớ tốt hơn".

4. Chia nhỏ mọi thứ

Với những số cực dài như số pi hoặc một chuỗi các lá bài, sẽ rất có ích nếu chia nhỏ những thứ cần nhớ ra. Dellis chia 5 chữ số trong số pi thành một hình ảnh mà anh dễ dàng ghi nhớ.

"Ghi nhớ các từ khá dễ; bạn thấy một từ và bản thân nó đã gợi lên một hình ảnh trong tâm trí bạn rồi. Nhưng những thứ như chữ số hay lá bài hay tên người thì khó hơn", Dellis cho biết. "Và những thứ đó cần có hệ thống mà chúng ta tạo ra và ghi nhớ để mỗi khi chúng ta thấy một cái tên, một số hoặc một lá bài, ta đã có một hình ảnh gắn với nó".

Làm thế nào để đánh lừa bộ não và khiến nó ghi nhớ mọi thứ giúp bạn - Ảnh 2.

5. Duyệt lại để kết thúc

Một khi đã phân loại được các hình ảnh và ‘nhập dữ liệu’ cho các nơi chốn trong ký ức, bạn cần phải đảm bảo rằng chúng sẽ vẫn ở đúng chỗ đó trong tâm trí của bạn. "Hầu hết các ký ức đều sẽ tuột dần khỏi trí nhớ dài hạn của bạn", Shaw giải thích. "Đó là lý do tại sao việc lặp lại thông tin, chuyển hóa ký ức ngắn hạn thành ký ức dài dạn là cực kỳ quan trọng".

Và điều đáng buồn là không có "mánh" nào giúp bạn trong việc này cả. Mọi chuyện đều phụ thuộc vào sự lặp lại và sự khổ công của bạn. "Để trở thành nhà vô địch về trí nhớ tôi đã phải rèn luyện từng ngày. Tôi tập luyện chăm chỉ và biến nó thành bản năng của mình. Và điều đó chỉ có thể đạt được qua luyện tập mà thôi", Dellis cho biết.

Đinh Vân

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinsmart đóng mảng tivi, điện thoại di động, dồn lực cho VinFast

Theo ông Nguyễn Việt Quang, Tổng giám đốc Vingroup, việc sản xuất điện thoại hoặc ti vi thông minh đã không còn mang lại khả năng đột phá, tạo ra giá trị khác biệt cho người dùng. Trong khi đó, việc phát triển các dòng ô tô đặc biệt thông minh, các ngôi nhà thông minh, thậm chí kiến tạo các thành phố thông minh... sẽ mang đến rất nhiều lợi ích và những trải nghiệm vượt trội cho nhân loại. Vì vậy, Vingroup quyết tâm dồn mọi nguồn lực cho mũi nhọn này.

Câu chuyện kinh doanh

9x Việt lọt Forbes under 30 đăng video xin lỗi sau phốt dồn đồng hương vào ‘đường cùng’, cộng đồng phẫn nộ: Này CEO, anh chỉ đang cố PR chứ nào có xin lỗi chân thành!

Gọi hành động hủy offer của đồng hương vào phút chót là Ngu ngốc, Thiếu tôn trọng, Đáng xấu hổ, Không chuyên nghiệp, nhưng CEO 9x Việt từng lọt danh sách Forbes under 30 xin lỗi trên một video không công khai (unlisted) ở một kênh Youtube cá nhân chỉ có một video. Không có một lời xin lỗi chính thức nào từ trang LinkedIn hoặc các trang chính thức của Rens Original.

Elon Musk ‘thổi bay’ 22 tỷ USD vốn hóa Dogecoin sau khi xuất hiện trên chương trình ‘tấu hài’ Saturday Night Live

Giá trị vốn hóa của Dogecoin giảm từ 90 tỷ USD xuống còn 68 tỷ USD chỉ sau 1 giờ phát sóng Saturday Night Live.

Đọc thêm