Chú vẹt thông minh nhất thế giới đã vượt qua sinh viên Harvard trong bài kiểm tra trí nhớ như thế nào?

10/07/2020 08:58 AM | Thời sự

Nghiên cứu mới nhất đã chứng minh vẹt có khả năng ghi nhớ trực quan tốt hơn hầu hết con người chúng ta.

Chú vẹt thông minh nhất thế giới đã vượt qua sinh viên Harvard trong bài kiểm tra trí nhớ như thế nào?

Chúng ta ai cũng biết loài vẹt thông minh và nhanh nhẹn như thế nào rồi. Từ việc chúng thể hiện mấy trò hài hước hay bắt chước giọng nói con người... Thế nhưng, không thể ngờ được, mới đây theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature, các chuyên gia đã tìm ra được gương mặt vàng thông minh nhất của loài vẹt vượt qua được cả sinh viên Harvard trong bài test trí nhớ, khiến ai nấy cũng phải... choáng!

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra kỹ năng ghi nhớ của con người và một con vẹt xám châu Phi, còn được gọi với tên khoa học là Psittacus erithacus. Tất cả những người tham gia sẽ cùng thử sức với trò chơi như sau: có 4 hạt pompom khác màu (một hạt bông nhỏ có màu, thường dùng trong trang trí hoặc đồ lưu niệm) được giấu kín dưới 4 cốc giấy giống hệt nhau. 4 chiếc cốc sẽ được hoán đổi vị trí và nhiệm vụ của người chơi là đoán chính xác viên thuốc màu nào đang nằm dưới chiếc cốc nào.

Cuộc thử nghiệm đã được tổ chức với sự tham gia của 21 trẻ em có độ tuổi từ 6 đến 8 và 21 người trưởng thành. Trước sự ngỡ ngàng của nhiều người, các chú vẹt cho thấy chúng có khả năng ghi nhớ ngang với trí nhớ con người thậm chí còn tốt hơn người trường thành, dù trò chơi kéo dài trong 12 đến 14 vòng với cấp độ khó tăng dần.

Chú vẹt thông minh nhất thế giới đã vượt qua sinh viên Harvard trong bài kiểm tra trí nhớ như thế nào? - Ảnh 1.

Trong một toạ đàm tại ngôi trường ĐH danh giá Harvard, trưởng nhóm nghiên cứu tại Khoa Tâm lý học, ông Hrag Pailian cho biết: "Chúng ta nên nghĩ về chuyện kỳ cục này một cách nghiêm túc, chú vẹt xám có khả năng ghi nhớ còn tốt hơn sinh viên Harvard. Chúng ta đã gửi đi những sinh viên giỏi của hầu hết các khoa như kỹ thuật, tiền y khoa... khoa nào cũng có rồi cả những chuyên viên. Tất cả đều bị đánh bại một cách dễ dàng."

Vẹt vượt qua sinh viên ĐH Harvard trong bài kiểm tra trí nhớ

Tiến sĩ Irene Pepperberg, cộng tác nghiên cứu của Khoa Tâm lý học Harvard đã đưa ra một số giải thích cho thực tế này: "Lý do vì sao loài vẹt lại thực hiện nhiệm vụ ghi nhớ một cách ngoạn mục mặc dù kích thước bộ não của chúng chỉ bằng một quả óc chó, là vì số lượng tế bào thần kinh trên não bộ của chúng cực nhiều và mật độ phân bổ rất dày đặc, tương đương với các loài linh trưởng."

(Theo India Times)


MAMMAMA

TRÍ THỨC TRẺ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Masan muốn phát hành 8.000 tỷ đồng trái phiếu để trả nợ cho VinCommerce, tăng vốn hoạt động và tăng vốn cho công ty con

Masan sẽ dùng 4.000 tỷ đồng để tăng quy mô vốn và thực hiện các dự án đầu tư, 3.000 tỷ đồng để thanh toán nợ vay nội bộ cho Vincommerce và 1.000 tỷ đồng để tăng vốn cho The Sherpa.

Chủ tịch Foxconn: "Những ngày Trung Quốc là công xưởng của thế giới đã hết rồi"

Foxconn là một trong các đối tác của Apple đang tích cực mở rộng sản xuất ra ngoài Trung Quốc nhất, đặc biệt là tại Việt Nam và Ấn Độ.

Cộng đồng mạng dậy sóng khi Apple 'bắt nạt' startup 5 thành viên chỉ vì hình ảnh logo

"Phần lớn những doanh nghiệp nhỏ không đủ tài chính để tiêu tốn hàng chục nghìn USD theo đuổi vụ kiện với Apple", ông Monson nói.

Đọc thêm