Là kẻ sáng tạo, nhiều năng lượng và không ngại khó nhất trong 12 cung hoàng đạo, sếp nên quản lý nhân viên cung Bạch Dương ra sao?

26/08/2019 14:49 PM | Kinh doanh

Những người cung Bạch Dương là nhân viên dễ chấp nhận làm thêm việc, coi như là thử thách mà không một lời phàn nàn

Trong chiêm tinh học phương Tây, và trước đây là thiên văn học, cung hoàng đạo được chia thành mười hai cung, mỗi cung chiếm 30 ° của kinh độ thiên cầu và khoảng tương ứng với các chòm sao Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Thiên Yết, Cung Thủ, Ma Kết, Bảo Bình và Song Ngư. Mỗi người sinh ra trong chòm sao nhất định đều có những nét tính cách độc đáo riêng.

Tác giả Linda Goodman đồng thời là chuyên gia khoa học xã hội từng khẳng định: Tuyển dụng những nhân viên Bạch Dương có thể là việc thông minh nhất bạn từng làm, nhưng cũng có thể là một ca đau đầu nhất bạn từng biết.

Hãy giao cho Bạch Dương việc khó, sáng tạo

Điều đó tùy thuộc xem bạn sắp xếp, điều chỉnh công việc thế nào cho những đầu đạn tên lửa sôi sùng sục và dễ lạc đường này. Nếu bạn đặt họ vào những vị trí thông thường thì bạn đã hoàn toàn sai hướng. Ban đầu, họ sẽ tỏa sáng để gây ấn tượng với bạn, nhưng rồi chẳng được lâu, chẳng mấy chốc họ sẽ uể oải và chán nản. Và họ sẽ thể hiện điều đó chẳng lấy gì làm khéo léo, hơi cực đoan nữa, như là mỗi ngày đến muộn hơn một chút, ăn trưa ề à hơn, hay ngồi làm việc riêng. Đó là những tín hiệu báo động cho thấy nhân viên Bạch Dương của bạn đang bất mãn. Dù rằng họ vẫn rất có giá trị với công ty, nhưng họ đang chán nản, và một khi con Cừu đã chán, đạo đức nghề nghiệp của họ nhanh chóng tụt dốc không phanh.

Hãy đặt nhân viên Bạch Dương của bạn vào vị trí mà họ có thể thỏa sức, tự do đưa ra quyết định, có thể phải giải trình sau, nhưng chỉ với riêng bạn thôi. Nếu không quá vi phạm đến quy định của công ty, hãy cho phép họ đến lúc nào tùy ý. Sau một thời gian ngắn, bạn sẽ nhận thấy rằng, dù họ có thể xuất hiện tại công ty sau chín, thậm chí là mười giờ sáng, hay ăn trưa mất đến hai tiếng đồng hồ, thì cũng chính họ là người cuối cùng rời khỏi công ty mỗi tối, đặc biệt là khi cần làm gấp.

 Họ cũng là nhân viên dễ chấp nhận làm thêm việc, coi như là thử thách mà không một lời phàn nàn. Bạn sẽ không bao giờ thấy họ liếc đồng hồ khi gần sát giờ về, vậy thì tại sao bạn lại phiền lòng nếu họ có đến muộn hai mươi phút buổi sáng? Đó là lý lẽ của họ, và lý lẽ đó hoàn toàn logic đấy chứ.

Bạch Dương không thích gò bó, khuôn khổ

Là kẻ sáng tạo, nhiều năng lượng và không ngại khó nhất trong 12 cung hoàng đạo, sếp nên quản lý nhân viên cung Bạch Dương ra sao? - Ảnh 1.

Bạch Dương không có khả năng tuân theo lề thói, đi vào khuôn khổ, bất chấp nội quy văn phòng có quy chuẩn đến đâu chăng nữa. Năng lượng sáng tạo, dồi dào của họ đến bất cứ lúc nào và chẳng thể điều chỉnh để làm vừa lòng, phù hợp với ý tưởng của ai đó về ngày làm việc tám tiếng cả. Họ có thể yêu cầu được về sớm hơn một số buổi chiều vì những lý do cá nhân, nhưng họ cũng sẽ trở lại công ty ngay tối muộn hôm đó để làm việc cả đêm và thức dậy trước khi gà gáy để hoàn thiện nốt công việc còn dang dở. 

Cho dù họ không cẩn thận, chỉn chu lắm đến các tiểu tiết và thái độ khinh bỉ cái nhịp làm việc thông thường ở công sở, thì họ vẫn không thể bỏ được phẩm chất này. Cũng đáng trao cho Bạch Dương sự độc lập để phát huy tối đa ý chí khao khát thành công đấy chứ, điều này chỉ có lợi chứ không có hại cho công ty, nếu bạn đủ kiên nhẫn và khôn khéo cắt đặt công việc.

Hãy khen thưởng Bạch Dương

Tiền bạc chưa bao giờ là lý do làm việc hàng đầu của Bạch Dương. Có thể họ lúc nào cũng nhắc đi nhắc lại là cần phải trả lương xứng đáng với giá trị của họ (hoặc giá trị họ nghĩ mình xứng đáng), nhưng tiền bạc chưa bao giờ là mục đích chính của họ. Họ lấy thành công làm động lực và tiền bạc luôn xếp sau. Họ có thể luôn đi vay tiền, bởi vì con Cừu có lối sống vung tay quá trán. Ấy thế nhưng, một cái vỗ vai chúc mừng còn đáng giá hơn một món tiền thưởng.

Hãy để Bạch Dương làm những công việc năng động, ở vị trí mà họ có thể ra ngoài, quảng bá công ty và giao tiếp với mọi người. Đừng bao giờ đặt họ phía sau bàn giấy ngày qua ngày và chịu sự soi mói của những nhân viên khác. Bạch Dương chỉ sẵn lòng nghe rất ít người, bởi vì họ tin rằng chẳng mấy ai giỏi hơn họ. Một khi họ chắc rằng bạn hiểu họ và đánh giá cao nỗ lực của họ, chắc chắn họ sẽ là nhân viên năng lực nhất, trung thành nhất, cống hiến nhất của bạn.

Hẳn nhiên, họ không thể luôn bắt đầu ở những vị trí cao được, dù họ có muốn như thế. Nếu họ phải bắt đầu ở nấc thang cuối cùng và phải học về nghề mới, một công việc mới, hãy cố tạo ra một trách nhiệm nghe-có- vẻ-quan-trọng vào nhiệm vụ hàng ngày của họ, vậy là ít nhất họ cũng sẽ nghĩ họ đang ở trên đỉnh. Điều này cho phép họ giữ thể diện với chính bản thân mình.

Khi bạn công nhận tài năng của họ, nói không ngoa, Bạch Dương sẽ đánh bại bản thân mình để  vượt lên. Chỉ trích sẽ không bao giờ giúp bạn đạt được mục đích. Bên cạnh đó, linh cảm của họ thường đúng hơn là sai, bất kể nó có đi ngược lại nhận định của các chuyên gia kỳ cựu đã nghiên cứu nhiều năm trời về vấn đề này. Bạch Dương có khả năng kỳ lạ là chỉ sống với hiện tại, thứ mà không ai có thể sở hữu, từ những người bám riết vào quá khứ đến những người chỉ chăm chăm dốc hết hi vọng vào tương lai.

Bất cứ lúc nào có thể, hãy khen ngợi họ và thăng chức cho họ để họ biết rằng mình đang làm việc tốt và rằng bạn đang hài lòng, và tận dụng lúc đó, càng tức thời càng tốt, hãy để họ làm việc một mình hoặc để họ quản lý. Hãy khiến họ cảm thấy rằng họ là cộng sự tâm phúc của bạn. Nếu làm việc với một Bạch dương dù trong bất kỳ dự án nào, nhất thiết phải nhận thức được rằng họ sẽ dốc sức, nỗ lực đến kinh ngạc để đóng góp tới khi họ cảm thấy rằng họ là người quan trọng. 

Một khi sự hào hứng và lý tưởng của họ bị dập tắt, chẳng chóng thì chầy họ sẽ đánh mất mối quan tâm, trở nên hờ hững, thờ ơ và lùi về phía sau để những người khác mặc sức gánh vác. Quả là một sự lãng phí không cần thiết với một tài năng hiếm có và hữu dụng. Trừ phi con Cừu được phép khởi xướng, sáng tạo và tạo dựng, nếu không họ chẳng có ích gì với bất kỳ ai, kể cả họ.

Bởi vì bản chất họ là nhà sáng tạo và người dẫn đầu, đối với họ, không có việc gì hay ngành nghề nào là không thể chinh phục. Bốn bể là nhà, việc gì cũng giỏi. Không có chỗ nào đặc biệt là giỏi nhất cả. Bất kể đó là ở trong khu nhà kính hay ở sở cảnh sát, bất kể đội mũ cứu hỏa hay mặt nạ phẫu thuật, họ cũng phải là người chịu trách nhiệm. 

Lĩnh vực quảng cáo và quan hệ công chúng hấp dẫn họ bởi vì chúng cho họ cơ hội được quảng cáo, và họ lèo lái công việc như cá gặp nước. Nhưng bạn có thể đặt họ vào bất cứ việc gì, từ dạy học đến lái xe tải, từ nhân viên phát thanh đến xây dựng, và họ sẽ đảm đương tốt, làm đâu ra đấy ngay lập tức, nếu đủ thời gian để thể hiện hết năng lượng và cái tôi của mình.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM