Trong 12 cung hoàng đạo, tuyển được nhân viên thuộc cung này là việc thông minh nhất của người làm sếp vì lý do sau

25/08/2019 09:30 AM | Kinh doanh

Tuyển dụng những nhân viên Bạch Dương có thể là việc thông minh nhất bạn từng làm, nhưng cũng có thể là một ca đau đầu nhất bạn từng biết.

Trong chiêm tinh học phương Tây, và trước đây là thiên văn học, cung hoàng đạo được chia thành mười hai cung, mỗi cung chiếm 30 ° của kinh độ thiên cầu và khoảng tương ứng với các chòm sao Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Thiên Yết, Cung Thủ, Ma Kết, Bảo Bình và Song Ngư. Mỗi người sinh ra trong chòm sao nhất định đều có những nét tính cách độc đáo riêng. 

Tác giả Linda Goodman đồng thời là chuyên gia khoa học xã hội từng khẳng định: Tuyển dụng những nhân viên Bạch Dương có thể là việc thông minh nhất bạn từng làm, nhưng cũng có thể là một ca đau đầu nhất bạn từng biết.

Tuyển dụng đau đầu

Một cuộc phỏng vấn tuyển dụng với ứng viên tiềm năng Bạch Dương, nếu đúng là một con Cừu đực điển hình, sẽ diễn ra theo kịch bản như sau:

Nhà tuyển dụng: Tôi thấy qua CV là bạn đã chuyển 6 công ty khác nhau trong vòng hai năm qua.

Bạch Dương: Đúng thế, tôi tin rằng mình cần phát triển bản thân. Khi tôi đã trải qua đủ thời gian  với một công việc, thì sao tôi phải ở lại với vị trí chẳng còn học hỏi gì nữa, trong khi bản thân lại không thể đóng góp gì hơn cho công ty.

Nhà tuyển dụng: Đó chính là điều khiến tôi băn khoăn. Tôi sợ rằng anh sẽ mau chóng phát triển toàn diện bản thân với công ty chúng tôi và rồi ra đi sau khi chúng tôi đã chi tiền để đào tạo anh.

Bạch Dương: Tôi cũng đoán ông sẽ bận tâm đến điều đó. Nhưng ông không cần lo lắng. Tôi đã  nghiên cứu kỹ công ty này và dám chắc mình không thể ngơi tay được ở đây, vì tôi có thể nhìn thấy vô vàn cơ hội ở đây dành cho bất kỳ ai thực sự cố gắng. Tôi luôn muốn được làm việc với những người quản lý tiến bộ, sáng tạo và chuyên nghiệp. Những người như vậy quá hiếm đến nỗi tôi phải đợi cho đến khi công ty ông tuyển dụng, chứ không đi tìm kiếm loanh quanh, linh tinh, nhì nhằng.

Trong 12 cung hoàng đạo, tuyển được nhân viên thuộc cung này là việc thông minh nhất của người làm sếp vì lý do sau - Ảnh 1.

Mẫu người nhiệt huyết

Không còn phải nói, nhà tuyển dụng một khi đã vượt qua cơn sốc ban đầu về lối phỏng vấn không giống ai của họ, sẽ nhanh chóng tuyển dụng Bạch Dương ngay tại chỗ. Những người tràn đầy nhiệt huyết và lòng nhiệt thành đối với công ty.

Bạch Dương không có khả năng tuân theo lề thói, đi vào khuôn khổ, bất chấp nội quy văn phòng có quy chuẩn đến đâu chăng nữa. Năng lượng sáng tạo, dồi dào của họ đến bất cứ lúc nào và chẳng thể điều chỉnh để làm vừa lòng, phù hợp với ý tưởng của ai đó về ngày làm việc tám tiếng cả. Họ có thể yêu cầu được về sớm hơn một số buổi chiều vì những lý do cá nhân, nhưng họ cũng sẽ trở lại công ty ngay tối muộn hôm đó để làm việc cả đêm và thức dậy trước khi gà gáy để hoàn thiện nốt công việc còn dang dở. 

Cho dù họ không cẩn thận, chỉn chu lắm đến các tiểu tiết và thái độ khinh bỉ cái nhịp làm việc thông thường ở công sở, thì họ vẫn không thể bỏ được phẩm chất này. Cũng đáng trao cho Bạch Dương sự độc lập để phát huy tối đa ý chí khao khát thành công đấy chứ, điều này chỉ có lợi chứ không có hại cho công ty, nếu bạn đủ kiên nhẫn và khôn khéo cắt đặt công việc.

Tiền bạc chưa bao giờ là lý do làm việc hàng đầu của Bạch Dương. Có thể họ lúc nào cũng nhắc đi nhắc lại là cần phải trả lương xứng đáng với giá trị của họ (hoặc giá trị họ nghĩ mình xứng đáng), nhưng tiền bạc chưa bao giờ là mục đích chính của họ. Họ lấy thành công làm động lực và tiền bạc luôn xếp sau. Họ có thể luôn đi vay tiền, bởi vì con Cừu có lối sống vung tay quá trán. Ấy thế nhưng, một cái vỗ vai chúc mừng còn đáng giá hơn một món tiền thưởng.

Giả sử công ty có bất cứ rắc rối, trục trặc về mặt tài chính nào, nhân viên Bạch Dương cũng sẽ không bao giờ là người dứt áo ra đi.

Bản chất họ là nhà sáng tạo và người dẫn đầu, đối với họ, không có việc gì hay ngành nghề nào là không thể chinh phục. Bốn bể là nhà, việc gì cũng giỏi. Không có chỗ nào đặc biệt là giỏi nhất cả. Bất kể đó là ở trong khu nhà kính hay ở sở cảnh sát, bất kể đội mũ cứu hỏa hay mặt nạ phẫu thuật, họ cũng phải là người chịu trách nhiệm. 

Lĩnh vực quảng cáo và quan hệ công chúng hấp dẫn họ bởi vì chúng cho họ cơ hội được quảng cáo, và họ lèo lái công việc như cá gặp nước. Nhưng bạn có thể đặt họ vào bất cứ việc gì, từ dạy học đến lái xe tải, từ nhân viên phát thanh đến xây dựng, và họ sẽ đảm đương tốt, làm đâu ra đấy ngay lập tức, nếu đủ thời gian để thể hiện hết năng lượng và cái tôi của mình.

Bạn có thể gặp một chú Cừu che giấu bản chất dưới cái vẻ bề ngoài hiền hòa, có kiểm soát, nhưng đừng đùa mà nghĩ rằng bạn có thể nhét họ vào góc. Góc là dành cho ai đó khác , không phải họ. Vị trí của họ là ở phía trước, là xung phong. Khơi thông khả năng của họ và họ sẽ là con gà đẻ trứng vàng cho bạn, cũng như dành cho bạn sự trung thành trước sau như một, vô điều kiện, đặc biệt là giữa những hoàn cảnh khó khăn nhất. Nói cách khác, bạn đã mua được hàng với giá rẻ bằng một nửa giá trị thực.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM