Kỳ lân "đi bộ kiếm tiền" của Hàn Quốc bắt tay ngân hàng Malaysia ra mắt thẻ ảo trả trước tại Việt Nam

11/08/2020 13:36 PM | Kinh doanh

Toss - startup kỳ lân đầu tiên của Hàn Quốc - vừa hợp tác với Ngân hàng CIMB Việt Nam ra mắt thẻ ảo trả trước ngay trên ứng dụng Toss. Lần đầu tiên ở Việt Nam, khách hàng có thể đăng ký thẻ trên nền tảng không-phải-ngân-hàng...

Ngân hàng CIMB Việt Nam cùng Toss, kỳ lân công nghệ tài chính (fintech) đầu tiên của Hàn Quốc, hợp tác ra mắt thẻ ảo trả trước ngay trên ứng dụng Toss.

Toss là một nền tảng dịch vụ tài chính di động đến từ Hàn Quốc do công ty công nghệ Viva Republica điều hành. Toss trở thành kỳ lân (startup được định giá từ 1 tỷ USD trở lên) đầu tiên của Hàn Quốc vào năm 2019.

Tiến quân sang Việt Nam cuối năm 2019, thay vì duy trì mảng kinh doanh cốt lõi tại nước bản xứ là thanh toán P2P, kỳ lân Hàn Quốc đã xây dựng một chiến lược hoàn toàn mới - xây dựng dịch vụ "đếm bước chân kiếm tiền" (Step Counter).

Theo đó, khi người dùng đi bộ được số bước chân nhất định, số bước chân đi sẽ được quy đổi ra thành tiền thưởng và có thể sử dụng tiền đó để nạp thẻ điện thoại và mua sắm online. Mức trần thưởng tối đa một ngày, theo cập nhật vào tháng 7, là 500 đồng.

Ra mắt từ tháng 9/2019 tại thị trường Việt Nam, đến nay ứng dụng này đã có hơn 1 triệu người dùng Việt.

Với động thái bắt tay với CIMB lần này, Toss đang từng bước điều hướng sản phẩm về mảng cốt lõi fintech. Thẻ ảo đồng thương hiệu Toss cho phép người dùng đăng ký và sử dụng thẻ trên một ứng dụng phi ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam.

Với thẻ ngân hàng ảo này, người dùng có thể chuyển tiền thưởng từ việc đi bộ của Toss vào thẻ. Thẻ ảo này có thể mở và sử dụng hoàn toàn trên ứng dụng Toss, dựa vào công nghệ eKYC (công nghệ định danh điện tử) được cung cấp bởi ngân hàng CIMB.

Bằng công nghệ này, người dùng chỉ cần chụp ảnh sefie và chụp ảnh chứng minh thư và sau 1 tiếng là có thể sử dụng được thẻ. Thẻ có thể sử dụng được bằng cách dùng tiền có được từ việc đi bộ hoặc nạp tiền từ thẻ ATM thông thường vào tài khoản, và dùng thẻ ảo Toss này để mua sắm, thanh toán hoặc thực hiện bất kỳ giao dịch online (cả trong và ngoài nước). Điểm hạn chế của thẻ Toss này là người dùng sẽ không có thẻ cứng (thẻ vật lý), không thể quẹt thẻ, không thể chuyển tiền từ thẻ ra các tài khoản ngân hàng khác.

Kỳ lân đi bộ kiếm tiền của Hàn Quốc bắt tay ngân hàng Malaysia ra mắt thẻ ảo trả trước tại Việt Nam - Ảnh 1.

Đây là mô hình hợp tác hiệu quả giữa chuyên môn ngân hàng cùng với nền tảng công nghệ, mở ra nhiều hơn các cơ hội cho cả hai bên. Sự hợp tác này sẽ giúp CIMB và Toss có thể tiếp cận các phân khúc khách hàng có nhu cầu tài chính, dựa vào kinh nghiệm làm việc trong môi trường được quản lý chặt chẽ của ngân hàng, giúp đem đến sự tăng trưởng bền vững và phù hợp hơn trong thị trường đầy cạnh tranh.

"Hợp tác với các công ty Fintech là bước đi cần thiết của ngân hàng trong thời đại kỹ thuật số. Hầu hết các ngân hàng đều hiểu rằng việc đem lại những trải nghiệm tích cực và sự tương tác linh hoạt là hai yếu tố cực kỳ quan trọng để có thể gia tăng sự hài lòng và trung thành của khách hàng. Việc tự mình phát triển cùng lúc các sản phẩm bắt kịp nhu cầu của khách hàng sẽ khiến chúng tôi cần rất nhiều thời gian. Đó là lý do tại sao CIMB quyết định hợp tác với các Công ty công nghệ tài chính lớn mạnh như Toss để có thể quy hoạch, định hướng chiến lược và cải tiến một cách sáng tạo các giải pháp tài chính toàn diện của chúng tôi", ông Thomson Fam Siew Kat, Giám đốc Điều hành Ngân hàng CIMB Việt Nam chia sẻ.

Bình An

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm