Kinh tế Mỹ tăng trưởng đang khiến ngành "săn đầu người" nóng trở lại

08/07/2017 08:49 AM | Kinh tế vĩ mô

Kinh tế Mỹ đang lấy lại đà tăng trưởng của mình và trở thành đầu tàu thế giới, kéo theo đó là nhu cầu tuyển dụng việc làm ngày một cao khi các ngành kinh doanh hồi phục trở lại từ sau cuộc khủng hoảng 2008.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng đang khiến ngành "săn đầu người" nóng trở lại

Theo anh Chris Nace, giám đốc một trung tâm tuyển dụng đã làm việc 10 năm trong nghề, nhu cầu của các công ty với người lao động tại Mỹ đang lên cao chưa từng thấy. Nhiều doanh nghiệp hiện nay sẵn sàng trả 25.000-30.000 USD phí dịch vụ chỉ để tìm những nhân viên có 1-2 năm kinh nghiệm, điều khá hiếm trong thời gian trước đây.

Trước cuộc khủng hoảng 2008, những công ty “săn đầu người” hay tuyển dụng nhân sự chỉ thường được thuê nhằm tìm kiếm các nhân viên cho vị trí lãnh đạo hay cấp cao thì giờ đây với tỷ lệ thất nghiệp thấp và nhu cầu lên cao tại mọi ngành nghề.

Trong tháng 4 vừa qua, tỷ lệ lao động thất nghiệp đang tìm kiếm việc làm tại Mỹ chỉ vào khoảng 1,17 so với người có việc. Đây là mức thấp thứ 2 kể từ năm 2000 và thấp hơn rất nhiều so với mức 6,65 vào tháng 7/2009.

Số liệu của ASA cũng cho thấy doanh thu của các hãng tuyển dụng tại Mỹ đạt 21,9 tỷ USD năm 2016, tăng gần 300% so với năm 2009.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng đang khiến ngành săn đầu người nóng trở lại - Ảnh 1.

Doanh thu của các công ty tuyển dụng tăng gấp 3 lần so với năm 2009 (tỷ USD)

Chính tỷ lệ thất nghiệp thấp đang khiến các công ty tại Mỹ chịu áp lực bởi họ phải tăng lương cũng như các trợ cấp khác nhằm giữ chân nhân viên. Đây có thể là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều công ty tăng cường thuê ngoài (outsourcing) hơn là đặt nhà máy tại Mỹ.

Tỷ lệ thất nghiệp thấp cũng cho thấy công việc tuyển dụng mới đang trở nên khó khăn hơn trước do những nhân viên có kinh nghiệm và trình độ đã có việc làm. Số liệu của hãng tin Bloomberg cho thấy khoảng 177.000 việc làm trống được tạo ra trong tháng 6/2017, cao hơn mức 138.000 việc làm trống vào tháng 5/2017.

Trong cả năm 2017, các chuyên gia kinh tế dự đoán số việc làm sẽ tăng khoảng 167.000 mỗi tháng, thấp hơn mức 187.000 của năm 2016.

Mức lương tại Mỹ cũng đang được nhích lên với 0,3% tháng 6/2017 và là mức tăng nhanh nhất kể từ đầu năm nay.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng đang khiến ngành săn đầu người nóng trở lại - Ảnh 2.

Ngày càng nhiều lao động Mỹ muốn chuyển việc làm

Ngoài ra, số liệu của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) chi nhánh Atlanta cho thấy người lao động Mỹ hiện nay cũng đang tích cực chuyển việc để được hưởng lợi ích nhiều hơn. Khảo sát của FED chi nhánh Atlanta cho thấy những người chuyển việc có mức lương tăng bình quân 3,9% trong khi những người ở lại có mức lương tăng chỉ 3%.

Số lượng lao động Mỹ sẵn sàng rời bỏ công việc của mình cho cơ hội mới đạt 2,1% trong tháng 4/2017, cao hơn mức 1,3% của đầu năm 2010.

BT

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

NTK triệu đô Quách Thái Công: Tiền, mua được sự xa xỉ nhưng chưa chắc mua được sự sang trọng!

“Nhiều người có suy nghĩ rằng phòng khách cần sự phô trương, trau chuốt cho người ngoài tới hoan hô, trầm trồ, còn phòng ngủ không có ai bước vào nên không cần dụng công làm đẹp. Nhưng, tôi nghĩ khác, “hãy cho tôi xem phòng ngủ của bạn, tôi sẽ biết bạn là ai. Tôi sẽ biết bạn có đang sống thật với chính mình hay những gì bạn thể hiện chỉ là lớp áo màu mè, phô diễn!” – NTK Quách Thái Công bày tỏ quan điểm về sự hoàn hảo, về cái Đẹp, về việc xây dựng thương hiệu cá nhân cùng nguyên tắc khi bắt tay thiết kế một ngôi nhà.

Câu chuyện kinh doanh

Trăn trở dòng thơ Tony Buổi sáng, chàng trai bỏ phố về quê lập nghiệp: Làm túi mây cao cấp bán trên Amazon, quyết ở lại tạo việc làm cho quê hương

Sản xuất túi mây, cói thủ công thì đã có nhiều nơi làm nhưng thị trường vẫn thiếu vắng các sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp. Anh Doãn Hùng quyết tâm trở về quê hương là huyện Nga Sơn, Thanh Hóa - nơi có truyền thống nghề dệt lâu đời, để phát triển ý tưởng của mình với Comay Craft.

Sau vải thiều, đến lượt nhãn Hải Dương được xuất ngoại sang Singapore, Anh, giá thu mua gấp đôi thị trường

16 tấn nhãn tươi của Hải Dương đã lên tàu vượt biển để chinh phục thị trường Singapore. Đây cũng là những tấn nhãn đầu tiên của cả miền Bắc tiếp cận được thị trường này.

Bán đồ ăn trên GrabFood, Now, Gofood hay Baemin cần đầu tư những gì?

Việc dịch chuyển lên các ứng dụng bán đồ ăn sẽ đòi hỏi chủ quán cần thêm một số chi phí đầu tư, tuy nhiên các chi phí này không quá nhiều.

Đọc thêm