Kinh doanh thất bại, thạc sĩ đại học danh tiếng chạy xe ôm kiếm sống, bị chế giễu là làm nghề 'thấp kém'

18/10/2021 10:31 AM | Kinh doanh

Câu chuyện về thạc sĩ luật kinh tế quốc tế phải làm xe ôm để kiếm sống đã nhanh chóng thu hút dư luận.

Kinh doanh thất bại, thạc sĩ đại học danh tiếng chạy xe ôm kiếm sống, bị chế giễu là làm nghề 'thấp kém'

Du Yang (38 tuổi) là người đàn ông có bằng thạc sĩ của một trường đại học danh tiếng ở Trung Quốc. Tuy nhiên, sau thất bại trong kinh doanh, anh đã chuyển sang làm nghề xe ôm công nghệ để kiếm sống.

Hiện Du là tài xế công nghệ toàn thời gian tại một thành phố của tình Hồ Nam. Anh bắt đầu công việc này từ tháng trước, khi trung tâm tiếng Anh do anh thành lập phải đóng cửa theo quy định cấm dạy thêm của chính phủ Trung Quốc.

Câu chuyện về thạc sĩ luật kinh tế quốc tế của Đại học Tôn Trung Sơn đã nhanh chóng thu hút dư luận. Trong khi nhiều người khen ngợi sự thực tế của Du, một số khác lại chế giễu anh và cho rằng đó là sự lãng phí tài năng và bằng cấp.

Kinh doanh thất bại, thạc sĩ đại học danh tiếng chạy xe ôm kiếm sống, bị chế giễu là làm nghề thấp kém - Ảnh 1.

Mẹ của Du là người phản đối dữ dội hơn cả bởi bà là người coi trọng địa vị xã hội. Bà yêu cầu anh dừng chạy xe ôm vì cảm thấy bị "sỉ nhục", con trai Du cũng khuyên anh ngừng lại sau khi bị các bạn cùng lớp bàn tán.

"Công việc này không hề thấp kém chút nào. Người có học thức có thể làm việc trong bất kỳ ngành nào. Tôi đang trải qua giai đoạn xuống dốc trong sự nghiệp. Làm xe ôm công nghệ là lựa chọn của tôi trong giai đoạn chuyển giao này", Du chia sẻ.

Du có bằng cử nhân tại Đại học Khoa học và Nghệ Thuật Hồ Nam, chuyên ngành tiếng anh. Sau đó, anh học thạc sĩ ngành luật kinh tế quốc tế của Đại học Tôn Trung Sơn. Tốt nghiệp xong, anh làm việc cho một nhà xuất bản và đi dạy tiếng Anh trong thời gian rảnh. Năm 2017, anh mở trung tâm dạy thêm cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở.

Thế nhưng, công việc giảng dạy đem về 400.000 tệ/năm của Du đã "tan thành mây khói" do quy định cấm dạy thêm của Trung Quốc.  

Du nói rằng anh tình cờ nảy ra ý định chạy xe ôm công nghệ vào cuối tháng 9, khi đang chờ đón con trai tan học. Một người đã nhầm anh với tài xế công nghệ và hỏi rằng anh có nhận chở khách hay không.

"Dù sao thì vẫn tốt hơn là ngồi không ở nhà cả ngày. Tôi tự nói với bản thân rằng đó có thể là một trải nghiệm mới mẻ trong cuộc đời", Du nói.

Du thuê một chiếc xe máy và mua hai mũ bảo hiểm. Sau tuần đầu tiên, anh nhận ra đây không phải công việc ổn định về tài chính. "Tôi có thể kiếm hàng chục tệ mỗi ngày nếu có khách nhưng nếu vắng người, tôi chỉ kiếm được một ít. Tôi không hi vọng kiếm được nhiều tiền từ công việc này. Nó chỉ là phương án tạm thời mà thôi", Du chia sẻ.

Du cho biết dự định trong thời gian tới của anh là đào tạo tiếng Anh cho người lớn. Ngoài ra, anh cũng sẽ làm video ngắn về việc học tiếng Anh.

Kinh doanh thất bại, thạc sĩ đại học danh tiếng chạy xe ôm kiếm sống, bị chế giễu là làm nghề thấp kém - Ảnh 2.

"Tôi vẫn tiếp tục chạy xe ôm nhưng không hoàn toàn để kiếm sống mà còn để biết thêm những địa điểm thú vị của thành phố. Nhưng nơi đó sẽ là cảm hứng cho các video của tôi", Du nói.

Trong một video đăng tải đầu tháng này, Du đã đọc lại một bài thơ Trung Quốc do anh dịch sang tiếng Anh. Video nhận được hơn 70.000 lượt thích trên Douyin.

"Bạn thật tuyệt vời, thầy giáo Du. Hãy tiếp tục ra video nhé", một người dùng bình luận.

Du cho biết anh thực sự không cảm thấy áp lực vì học vấn và công việc của mình. "Miễn là đủ giỏi, bạn không cần để tâm đến nhận xét của người khác. Tôi luôn tin vào câu nói ‘Cuộc sống của bạn sẽ ngày càng tốt đẹp hơn khi bạn đọc nhiều sách và ham học hỏi’".

Nguồn: SCMP

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

S.Tix Coffee ‘gọi vốn’ gần 200 tỷ đồng, nay CEO bỗng dưng lặn mất tăm bỏ lại hàng trăm nhà đầu tư bơ vơ?

"Tôi vẫn giấu vợ, không cho hay. Cho hay chắc vợ li dị chết luôn", một tài xế du lịch đã rót 600 triệu đồng vào S.Tix Coffee giãi bày. Covid-19 khiến thu nhập bấp bênh, người đàn ông Cà Mau này nhìn S.Tix Coffee như một cơ hội mới khi lãi suất hứa hẹn gần 30%, thế chấp cả 2 miếng đất để vay ngân hàng góp vốn…

Cảnh tượng bức bối ở mảnh đất 'kim cương' khu hồ Tây: Khối bê tông 38 tầng chiếm trọn view

Những năm gần đây, hàng loạt các tòa nhà cao tầng mọc lên quanh hồ Tây bởi cảnh quan view hồ đẹp, thoáng mát của nơi đây.

Gia thế khủng của thiếu gia sắp cưới hot girl Salim: Tập đoàn dệt may với 7 nhà máy, 4 công ty con, chuyên sản xuất cho Carter's, Zara, Forever 21, CK…

Tập đoàn dệt may của gia đình thiếu gia Hải Long hiện là đối tác gia công của một loạt thương hiệu lớn trên thế giới như Carter’s, Zara, Calvin Klein, Forever 21, SpringField, Columbia…

Trước khi bị tố ‘ôm 200 tỷ lặn mất tăm’, CEO S.Tix Coffee từng được ca ngợi trên truyền hình, nhắn nhủ giới trẻ đừng bao giờ từ bỏ đam mê!

"Kiên trì và nghiêm túc với đam mê của mình, bạn sẽ thành công", CEO sinh năm 1994 của S.Tix Coffee từng nhắn nhủ trên chương trình "Sức bật sáng tạo và khởi nghiệp" số 47 của HTV. Đinh Công Đạt, sinh ra và lớn lên ở Bình Định, từng chia sẻ anh có tuổi thơ khó khăn khi là con trai thứ 3 trong gia đình và luôn mặc cảm trong quan niệm "tam nam bất phú"…

Đọc thêm