Nước Anh đối mặt với cơn ác mộng mùa đông: Sau khủng hoảng nhiên liệu là giá cả leo thang, cắt giảm phúc lợi xã hội, thiếu hụt lao động nghiêm trọng

18/10/2021 09:24 AM | Kinh doanh

"Winter is coming" – câu khẩu hiệu chết chóc trong series truyền hình đình đám Games of Thrones. Ngày nay, nước Anh cũng đang phải đối mặt với cơn "ác mộng" mùa đông đang đến...

Nước Anh đối mặt với cơn ác mộng mùa đông: Sau khủng hoảng nhiên liệu là giá cả leo thang, cắt giảm phúc lợi xã hội, thiếu hụt lao động nghiêm trọng

Ở Thủ đô London lúc này là những hàng dài người sắp hàng ngoài các trạm xăng. Các tài xế đánh nhau giành vòi bơm xăng. Binh sĩ được triển khai để phân phối nhiên liệu trên cả nước. 

Cách đây không lâu, Thủ tướng Boris Johnson đã dỡ bỏ tất cả sự hạn chế vào tháng 7/2021. Tuy nhiên, một cuộc khủng hoảng nhiên liệu nghiêm trọng vì thế dấy lên, do sự thiếu hụt lượng lớn tài xế xe tải, buộc khoảng 1/3 trạm xăng phải đóng cửa.

Sự hoảng loạn ở nước Anh đã có dấu hiệu sâu xa từ nhiều tháng qua, khi  các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp đã cảnh báo về tình trạng thiếu lao động kinh niên đối với tài xế xe tải, người hái trái cây, chế biến thịt, bồi bàn và nhân viên chăm sóc sức khỏe. Tất cả làm gián đoạn chuỗi cung ứng và cản trở các doanh nghiệp làm ăn.

Hiện nay, những kệ hàng siêu thị trống không, nông sản thừa mứa và thối rửa trên các cánh đồng. Áp phích tuyển dụng dán đầy trên cửa sổ các cửa hàng buôn bán. Những nhà cung cấp thịt đã phải đề nghị chính phủ cho họ thuê tù nhân để "đắp chỗ thiếu".

Một trong những nguyên nhân chính gây ra  tình trạng không mong muốn này chính là Brexit và cách chính phủ Anh xử lí vấn đề Brexit. 

Việc nước Anh kéo dài thời gian rời khỏi cộng đồng châu Âu đã dẫn đến một cuộc di cư của nhân công. Khoảng 1,3 triệu công dân nước ngoài đã rời Anh từ tháng 7/2019 đến tháng 9/2020.

Nước Anh đối mặt với cơn ác mộng mùa đông: Sau khủng hoảng nhiên liệu là giá cả leo thang, cắt giảm phúc lợi xã hội, thiếu hụt lao động nghiêm trọng - Ảnh 1.

Trong khi Hà Lan thông qua luật cải thiện lương bổng và điều kiện làm việc cho tài xế xe tải thì  nước Anh vẫn duy trì điều kiện làm việc thuộc hàng tệ nhất Châu Âu. Phản ứng muộn màng của chính phủ sau đó – cung cấp 5.000 thị thực tạm thời cho tài xế từ khối EU - được đánh giá là quá ít và quá trễ.

Thay vì được lương cao hơn, họ phải đối mặt với việc giá cả leo thang. Lạm phát đã tăng nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ năm 1997. Giá khí đốt trên toàn cầu đang gây ra căng thẳng cuộc sống của người dân, khiến năng lượng trở nên đắt đỏ hơn vào mùa đông.

Ba triệu hộ gia đình ở Anh đã sống trong cảnh thiếu thốn nhiên liệu, buộc phải lựa chọn giữa sưởi ấm và ăn uống. Sau khi chính phủ nâng giới hạn giá năng lượng vào tháng 10/2021, con số đó dự kiến sẽ tăng thêm nửa triệu, thành 3,5 triệu hộ gia đình.

Vào ngày 30/9/2021, chương trình bồi thường lên tới 80% thu nhập bị mất của người dân do đại dịch đã chấm dứt. Sáu ngày sau, chính phủ cắt giảm chương trình phúc lợi toàn diện Universal credit, giảm 20 bảng Anh (27 USD) một tuần ngay thời điểm mà nhiều người dân cần nó nhất. 

Đợt cắt giảm phúc lợi xã hội lớn nhất trong lịch sử nước này dự báo sẽ đẩy thêm nửa triệu người vào cảnh nghèo đói hoặc tệ hơn nữa, ít nhất trong số này có 200 ngàn trẻ em.

"Mùa đông đang tới" – không phải do Night King như trong Games of Thrones mà do sự hành động hời hợt chậm trễ của các lãnh đạo đất nước.

Phương Danh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chaebol - Những tập đoàn tài phiệt thống trị Hàn Quốc: Doanh thu của riêng Samsung và Hyundai tương đương 20% GDP cả nước, chi phối toàn bộ nền kinh tế

Chaebol quyền lực như thế nào mà các nhà tài phiệt Hàn Quốc lại là xứng đáng là "Bố đường" 5 sao trong làng bồ nhí?

Grab chính thức lên sàn: Lần đầu tiên Lễ rung chuông NASDAQ được tổ chức ở một nước Đông Nam Á

"Ông Anthony và đội ngũ nhân sự của mình đã làm việc ngày đêm để mang buổi lễ vốn được tổ chức theo truyền thống tại New York đến ngôi nhà chung Đông Nam Á, bởi họ muốn buổi lễ được diễn ra tại Đông Nam Á - nơi Grab khởi nghiệp", ông Bob McCooey, Chủ tịch Nasdaq khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, cho biết.

Những "leader đọc lệnh" trong đường dây đánh bạc hơn 87.000 tỷ hoạt động như thế nào trước khi bị triệt phá?

Công an xác định đường dây đánh bạc hơn 87.000 tỷ ở TP.HCM, thu giữ nhiều siêu xe của các "leader đọc lệnh" rất tinh vi, bí mật, thay đổi thủ đoạn đặt cược thông qua việc sử dụng tiền Việt Nam để mua các loại tiền điện tử (Ethereum, USDT, TRON..), liên kết với các sàn tài chính để quy đổi, nạp/rút tiền…

Đọc thêm