4 vấn đề quá cũ về pin điện thoại mà có thể bạn vẫn còn đang lầm tưởng

28/03/2016 21:42 PM | Công nghệ

Đừng tự đưa mình về "thời cổ đại" khi giữ những lầm tưởng về pin điện thoại này trong đầu.

1. Tôi có cần sạc pin điện thoại khi vừa mới mua không?

Câu trả lời chắc chắn là không. Những loại pin cũ như pin Ni-Cd (Nikel Cadmium) hay Ni-Mh (Nikel Metal) mới có hiệu ứng nhớ. Những loại pin này sẽ mất dần dung lượng pin tối đa nếu bị sạc giữa chừng (khi chưa sử dụng hết năng lượng có trong pin) nhiều lần.

Tuy nhiên, loại pin này hầu như đã "tuyệt chủng" trong các thiết bị điện tử hiện đại.


Ngay khi đập hộp, việc đầu tiên nên làm là... dùng máy, thay vì sạc máy nhiều tiếng đồng hồ.

Ngay khi "đập hộp", việc đầu tiên nên làm là... dùng máy, thay vì sạc máy nhiều tiếng đồng hồ.

Hầu như toàn bộ các mẫu điện thoại còn lưu hành hiện nay đều đã dùng pin Li-ion, một loại pin với hiệu ứng nhớ cực nhỏ (hầu như không có). Do đó việc "sạc nhồi" khi mới mua máy không có bất cứ tác dụng nào lên tuổi thọ của pin.

2. Việc cắm sạc trong thời gian dài có làm hại pin của tôi không?

Không hẳn. Đã từng có nhận định cho rằng việc để máy bạn sạc qua đêm hoặc trong thời gian dài có thể làm tổn hại đến pin, vì nó nhận nhiều năng lượng hơn cần thiết. Nhưng loại pin hiện đại biết cách ngăn chặn dòng điện dư thừa này, nhờ đó chúng chỉ nhận đủ số năng lượng cần thiết.


Tuy sạc qua đêm không gây hại lên pin nhưng đã có nhiều vụ cháy nổ do nhiệt độ cao gây ra bởi việc sạc máy trong thời gian quá dài. Bạn đọc cũng nên lưu ý để tránh những bất trắc có thể xảy ra.

Tuy sạc qua đêm không gây hại lên pin nhưng đã có nhiều vụ cháy nổ do nhiệt độ cao gây ra bởi việc sạc máy trong thời gian quá dài. Bạn đọc cũng nên lưu ý để tránh những bất trắc có thể xảy ra.

Trường hợp ngoại lệ duy nhất là trong điều kiện nhiệt độ cao. Nhiệt độ sẽ khiến pin Li-ion mau hỏng hơn. Và bởi vì việc sạc có thể nâng nhiệt độ của pin lên một chút, cộng với nhiệt độ trong phòng (khoảng 30 độ) có thể làm pin bị tổn hại. Hãy cố gắng để điện thoại ở nơi thoáng mát khi sạc, sẽ tốt cho pin của bạn hơn.

3. Tôi có nên đợi đến khi pin xuống thấp rồi mới sạc hay không?

Không. Thực ra bạn nên làm điều ngược lại. Việc sạc hay xả hoàn toàn pin Li-ion thực ra gây hại cho pin trong khi việc chỉ dùng pin và sạc pin một phần thường có xu hướng kéo dài tuổi thọ của pin.


Việc để pin tụt quá thấp sẽ gây hại tới tuổi thọ của pin.

Việc để pin tụt quá thấp sẽ gây hại tới tuổi thọ của pin.

Nếu mỗi lần dùng, bạn chỉ dùng hết 50% rồi sạc, pin sẽ chai 30% sau 1.200 đến 1.500 lần sạc. Trong khi con số tương ứng là 300 đến 500 lần sạc, nếu bạn dùng kiệt 100% pin rồi mới sạc.

4. Tắt Wifi và Bluetooth có kéo dài thời gian sử dụng pin không?

Wifi và bluetooth không còn “ngốn pin” như trước đây. Thực tế, phần lớn các mẫu thiết bị di động ra mắt gần đây đều đã sử dụng Bluetooth LE (Low Energy - tiêu tốn ít năng lượng).

Việc bật chúng sẽ không làm bạn tốn một lượng pin lớn, nhưng nếu bạn muốn hoàn toàn tối đa hóa hiệu năng của pin, thì việc tắt Wifi và bluetooth cũng giúp ích đôi chút.


Tắt Bluetooth hay Wifi không tiết kiệm được nhiều năng lượng như bạn tưởng.

Tắt Bluetooth hay Wifi không tiết kiệm được nhiều năng lượng như bạn tưởng.

Việc để điện thoại bắt sóng ở nơi không có sóng lại rất tốn pin. Bạn có thể bật chế độ máy bay nếu bạn không cần đến sóng di động. Ngoài ra, hãy nhớ ưu tiên sử dụng Wifi thay vì 3G/4G vì Wifi tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với dùng kết nối di động.

Thành NT

Cùng chuyên mục
XEM