4 vấn đề quá cũ về pin điện thoại mà có thể bạn vẫn còn đang lầm tưởng

28/03/2016 09:42 PM | Công nghệ

Đừng tự đưa mình về "thời cổ đại" khi giữ những lầm tưởng về pin điện thoại này trong đầu.

4 vấn đề quá cũ về pin điện thoại mà có thể bạn vẫn còn đang lầm tưởng

1. Tôi có cần sạc pin điện thoại khi vừa mới mua không?

Câu trả lời chắc chắn là không. Những loại pin cũ như pin Ni-Cd (Nikel Cadmium) hay Ni-Mh (Nikel Metal) mới có hiệu ứng nhớ. Những loại pin này sẽ mất dần dung lượng pin tối đa nếu bị sạc giữa chừng (khi chưa sử dụng hết năng lượng có trong pin) nhiều lần.

Tuy nhiên, loại pin này hầu như đã "tuyệt chủng" trong các thiết bị điện tử hiện đại.


Ngay khi đập hộp, việc đầu tiên nên làm là... dùng máy, thay vì sạc máy nhiều tiếng đồng hồ.

Ngay khi "đập hộp", việc đầu tiên nên làm là... dùng máy, thay vì sạc máy nhiều tiếng đồng hồ.

Hầu như toàn bộ các mẫu điện thoại còn lưu hành hiện nay đều đã dùng pin Li-ion, một loại pin với hiệu ứng nhớ cực nhỏ (hầu như không có). Do đó việc "sạc nhồi" khi mới mua máy không có bất cứ tác dụng nào lên tuổi thọ của pin.

2. Việc cắm sạc trong thời gian dài có làm hại pin của tôi không?

Không hẳn. Đã từng có nhận định cho rằng việc để máy bạn sạc qua đêm hoặc trong thời gian dài có thể làm tổn hại đến pin, vì nó nhận nhiều năng lượng hơn cần thiết. Nhưng loại pin hiện đại biết cách ngăn chặn dòng điện dư thừa này, nhờ đó chúng chỉ nhận đủ số năng lượng cần thiết.


Tuy sạc qua đêm không gây hại lên pin nhưng đã có nhiều vụ cháy nổ do nhiệt độ cao gây ra bởi việc sạc máy trong thời gian quá dài. Bạn đọc cũng nên lưu ý để tránh những bất trắc có thể xảy ra.

Tuy sạc qua đêm không gây hại lên pin nhưng đã có nhiều vụ cháy nổ do nhiệt độ cao gây ra bởi việc sạc máy trong thời gian quá dài. Bạn đọc cũng nên lưu ý để tránh những bất trắc có thể xảy ra.

Trường hợp ngoại lệ duy nhất là trong điều kiện nhiệt độ cao. Nhiệt độ sẽ khiến pin Li-ion mau hỏng hơn. Và bởi vì việc sạc có thể nâng nhiệt độ của pin lên một chút, cộng với nhiệt độ trong phòng (khoảng 30 độ) có thể làm pin bị tổn hại. Hãy cố gắng để điện thoại ở nơi thoáng mát khi sạc, sẽ tốt cho pin của bạn hơn.

3. Tôi có nên đợi đến khi pin xuống thấp rồi mới sạc hay không?

Không. Thực ra bạn nên làm điều ngược lại. Việc sạc hay xả hoàn toàn pin Li-ion thực ra gây hại cho pin trong khi việc chỉ dùng pin và sạc pin một phần thường có xu hướng kéo dài tuổi thọ của pin.


Việc để pin tụt quá thấp sẽ gây hại tới tuổi thọ của pin.

Việc để pin tụt quá thấp sẽ gây hại tới tuổi thọ của pin.

Nếu mỗi lần dùng, bạn chỉ dùng hết 50% rồi sạc, pin sẽ chai 30% sau 1.200 đến 1.500 lần sạc. Trong khi con số tương ứng là 300 đến 500 lần sạc, nếu bạn dùng kiệt 100% pin rồi mới sạc.

4. Tắt Wifi và Bluetooth có kéo dài thời gian sử dụng pin không?

Wifi và bluetooth không còn “ngốn pin” như trước đây. Thực tế, phần lớn các mẫu thiết bị di động ra mắt gần đây đều đã sử dụng Bluetooth LE (Low Energy - tiêu tốn ít năng lượng).

Việc bật chúng sẽ không làm bạn tốn một lượng pin lớn, nhưng nếu bạn muốn hoàn toàn tối đa hóa hiệu năng của pin, thì việc tắt Wifi và bluetooth cũng giúp ích đôi chút.


Tắt Bluetooth hay Wifi không tiết kiệm được nhiều năng lượng như bạn tưởng.

Tắt Bluetooth hay Wifi không tiết kiệm được nhiều năng lượng như bạn tưởng.

Việc để điện thoại bắt sóng ở nơi không có sóng lại rất tốn pin. Bạn có thể bật chế độ máy bay nếu bạn không cần đến sóng di động. Ngoài ra, hãy nhớ ưu tiên sử dụng Wifi thay vì 3G/4G vì Wifi tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với dùng kết nối di động.

Thành NT

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm