Không phải cứ dậy sớm là thành công, trong khi dậy muộn có những lợi ích tuyệt vời: Tiết kiệm tiền và thời gian, sáng tạo, yêu bản thân...

29/10/2020 06:16 AM | Sống

Dù thế hãy nhớ: Thỉnh thoảng dậy muộn thì được, chứ để dậy muộn trở thành một thói quen xấu thì không ổn chút nào!

Dậy sớm là một trong những thói quen nên học - chúng ta không phủ nhận điều đó.

Nhưng thỉnh thoảng, dậy trễ một chút cũng có vài lợi ích đáng giá đấy.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng: Thỉnh thoảng thì được, chứ để dậy trễ trở thành một thói quen xấu thì không ổn chút nào!

1. Dậy muộn là biểu hiện của việc trân trọng bản thân

Là người trưởng thành, điều đầu tiên bạn nên hiểu rằng: Mình nên học cách yêu đó chính là bản thân. 

Sau những ngày làm việc mệt mỏi, sau khoảng thời gian phải liên tục thức dậy thật sớm để cố gắng và nỗ lực để phát triển bản thân, bạn có quyền ngủ dậy trễ một ngày để bản thân có cơ hội nạp lại nguồn năng lượng mới.

Dậy trễ có thể xem như một món quà chúng ta tự tặng cho chính bản thân mình sau những cố gắng ngược xuôi vừa đi qua. 

Không phải cứ dậy sớm là thành công, trong khi dậy muộn có những lợi ích tuyệt vời: Tiết kiệm tiền và thời gian, sáng tạo, yêu bản thân...  - Ảnh 1.

2. Dậy trễ giúp tiết kiệm tiền

Nghĩ khác đi một chút bạn sẽ thấy, việc cố gắng dậy sớm khi ngủ chưa đủ giấc rất có thể sẽ dẫn đến tình trạng thiếu ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ.

Nếu bạn muốn có một giấc ngủ chất lượng, thì dưới đây là một số lời khuyên khá hữu ích.

Nếu kéo dài, nó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, đẩy nhanh tốc độ lão hóa, khó kiểm soát ham muốn - dễ ăn uống không lành mạnh gây tăng cân, thậm chí có thể gây ảo giác, nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Toàn bộ những vấn đề này sẽ làm mình tiêu tốn một khoản tiền để giải quyết, lớn hơn rất nhiều so với số tiền lương bị trừ vì đi trễ.

Trong khi đó, nếu chọn thức dậy trễ để đảm bảo một giấc ngủ chất lượng, bạn sẽ giữ được sức khỏe tốt, không phải vào bệnh viện và tiết kiệm một khoản đáng kể đấy. 

Chính vì vậy mà nhà tâm lý học Anne Wilson Schaef mới nói rằng: "Sức khỏe không mua được bằng tiền, nhưng có thể là một khoản tiết kiệm cực kỳ giá trị".

Tiết kiệm tiền, đó chính là lợi ích của việc dậy trễ cần kể đến đầu tiên.

Tuy nhiên cũng đừng quên rằng: Dậy trễ để trễ làm thì chắc hẳn là bị trừ lương chứ không hề tiết kiệm được khoản nào đâu.

3. Dậy muộn là biểu hiện của con người sáng tạo

Một nghiên cứu từng đăng tải trên tạp chí khoa học Personality and Individual Differences cho biết, việc thức khuya có thể giúp ích cho việc động não, tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo để giải quyết vấn đề.

Không phải cứ dậy sớm là thành công, trong khi dậy muộn có những lợi ích tuyệt vời: Tiết kiệm tiền và thời gian, sáng tạo, yêu bản thân...  - Ảnh 2.

Có lẽ chính vì thế mà nhiều người làm công việc liên quan đến nghệ thuật như nhà văn, họa sĩ, nhạc sĩ thường là những con cú đêm.

Nếu bạn thức khuya vì công việc, bận lo nghĩ, tìm kiếm những ý tưởng mới, thì hãy cứ yên tâm thức dậy trễ, không sao cả. Đó là một đặc quyền của người nghệ sĩ.

4. Dậy muộn giúp bạn tiết kiệm được những khoản thời gian lãng phí cho những người khác

Nói lãng phí ở đây nghĩa là: Đó là thời gian dành cho những người không quan trọng, không đáng để dành quá nhiều thời gian.

Các ông đã từng cố gắng thức dậy thật sớm để đi cà phê với một nhóm bạn mặc dù biết rằng sẽ toàn là những câu chuyện nhạt nhẽo và chẳng có lời nào chân thật cả! Thế nên chi bằng hãy lược bỏ thời gian vô bổ ấy và chuyên tâm vào giấc ngủ của mình thì hơn! 


Đậu

Cùng chuyên mục
XEM