Không kiểm nghiệm đủ sản phẩm, Pepsi vừa bị Bộ Y Tế xử phạt

17/11/2016 16:02 PM | Kinh doanh

Pepsi không kiểm nghiệm đủ tất cả các dạng đóng gói (như lon, chai PET, chay thuỷ tinh), mà chỉ kiểm nghiệm 1 mẫu đại diện cho các sản phẩm có chung loại công thức.

Thanh tra Bộ Y Tế vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam do có sai phạm trong việc kiểm nghiệm sản phẩm.

Bộ Y Tế cho biết, công ty có thực hiện kiểm nghiệm định kỳ cho mỗi loại sản phẩm. Tuy nhiên, việc thực hiện kiểm nghiệm định kỳ chưa đầy đủ theo từng loại bao bì của sản phẩm.

Đối với các sản phẩm có cùng công thức và cùng nội dung công bố được đóng gói ở các dạng khác nhau (lon hoặc chai PET hoặc chai thuỷ tinh), khi kiểm nghiệm định kỳ, Pepsi mới thực hiện kiểm nghiệm với 1 trong các dạng bao bì trên, chưa kiểm nghiệm tất cả các dạng đóng gói.

Pepsi thừa nhận, công ty chưa nhận thức đầy đủ quy định về kiểm nghiệm định kỳ. Sau đợt Thanh tra, Pepsi đã gửi toàn bộ các dạng bao gói đi kiểm nghiệm và 100% đạt yêu cầu.

Theo báo cáo của Pepsi, từ năm 2015 đến nay công ty sản xuất và kinh doanh 51 sản phẩm thực phẩm, bao gồm 33 sản phẩm thuộc nhóm nước giải khát, 33 sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm bổ sung và 1 sản phẩm nước uống đóng chai.

Pepsi hiện sử dụng 78 loại nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm để sản xuất các sản phẩm thực phẩm, bao gồm 21 nguyên liệu và 57 phụ gia. Trong đó, Pepsi chủ yếu nhập khẩu, và chỉ mua trong nước 6/21 nguyên liệu, 8/57 phụ gia.

Pepsi hiện có 5 nhà máy sản xuất trực thuộc công ty, đặt tại TPHCM, Đồng Nai, Cần Thơ, Quảng Nam và Bắc Ninh. 5 nhà máy này có tổng cộng 27 dây chuyền sản xuất. Ngoài ra, Pepsi còn 4 nhà máy gia công khác.

Minh Quân

Cùng chuyên mục
XEM