Không còn là viễn tưởng, một công ty Phần Lan đã hiện thực hóa ý tưởng sản xuất thức ăn từ không khí
Trong quá khứ, tạo ra thức ăn từ không khí dường như chỉ là một câu chuyện viễn tưởng. Nhưng gần đây, một công ty đến từ Phần Lan, Solar Foods, vừa lên kế hoạch cho ra mắt một loại bột protein mới, Solein, được sản xuất từ khí CO2, nước và điện. Ý tưởng này thực tế bắt nguồn từ NASA.
Đây là một sản phẩm trông giống bột mì, giàu đạm với hàm lượng 50% protein, 5 – 10% chất béo và 20 – 25% carbohyrates. Vị của nó cũng tương tự như bột mì, và có thể là thành phần của nhiều loại thực phẩm sau khi ra mắt vào năm 2021.
Khả năng lớn, vào giai đoạn đầu, protein shake và sữa chua là các sản phẩm đầu tiên sử dụng Solein. Điểm đặc biệt là quá trình sản xuất loại bột protein này không chỉ không sản sinh ra khí cacbon mà CO2 còn là một thành phần để tạo ra Solein.
Solar Foods tạo ra Solein bằng cách chiết xuất CO2 từ không khí bằng công nghệ thu giữ cacbon, sau đó kết hợp nó với nước, chất dinh dưỡng và vitamin, sử dụng 100% năng lượng mặt trời tái tạo từ đối tác Fortum để thúc đẩy quá trình lên men tự nhiên.
Protein đơn bào của Solar Foods không bị hạn chế bởi những giới hạn của nông nghiệp truyền thống. Được sản xuất trong nhà đồng nghĩa với việc Solar Foods không phụ thuộc vào đất trồng trọt, nước mưa hoặc thời tiết thuận lợi.
Sản xuất bền vững và tiềm năng phát triển
Công ty Phần Lan cũng đã hợp tác với Cơ quan Vũ trụ châu Âu để phát triển thực phẩm cho hoạt động sản xuất và tiêu thụ ngoài vũ trụ. Họ cũng thấy nhận thấy tiềm năng đưa phương pháp sản xuất protein này tới những khu vực có điều kiện khí hậu khắc nghiệt hoặc đất đai khô cằn.
Những chiếc bánh burger sử dụng protein đậu và đậu nành thay thế cho thịt bò đang ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, quá trình mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu cao của khách hàng lại đang gặp những thách thức về khía cạnh môi trường. Điều này có thể mở ra cơ hội cho Solein, một loại bột protein tái tạo hoàn toàn, trở thành lựa chọn thay thế cho các công ty sản xuất “thịt” có nguồn gốc từ thực vật như Beyond Meat và Impossible Food nhằm giúp họ giảm tác động tới môi trường.
Thêm vào đó, công nghiệp chế biến thịt bò, gia cầm, thịt lợn và cá đã được công nhận rộng rãi là một trong những nguyên nhân chính của thay đổi khí hậu, ô nhiễm, mất môi trường sống và dẫn tới các căn bệnh kháng kháng sinh.
Do đó, sự ra đời của loại bột protein được sản xuất từ hai trong những nguồn tài nguyên có thể tái tạo nhất chúng ta có, CO2 và ánh sáng mặt trời, có thể giúp chúng ta giảm tác động tới môi trường và đưa ra một giải pháp lâu dài, ổn định cho một trong những nhu cầu dinh dưỡng cơ bản nhất của thế giới.
Kế hoạch tương lai
Solar Foods lên kế hoạch giới thiệu Solein tới toàn cầu vào năm 2021 và sẽ sản xuất 2 triệu bữa ăn/năm, với doanh thu từ 800 triệu USD đến 1,2 tỷ USD vào năm 2023. Tới năm 2050, họ hi vọng sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng cho 9 tỷ người trong ngành thị trường protein trị giá 500 tỷ USD.
Dự án Solein bắt đầu vào 2018, và năm nay, họ mong muốn đạt được 3 mục tiêu: Ra mắt Solein, bắt đầu quá trình phê duyệt chứng nhận an toàn thực phẩm ở EU và đưa ra kế hoạch xây dựng một nhà máy có khả năng sản xuất 500 triệu bữa ăn mỗi năm.