Không có gì đáng ngạc nhiên khi Apple không vội vàng tham gia cuộc chơi điện thoại màn hình gập

28/02/2019 09:48 AM | Công nghệ

Apple không hề phát minh ra smartphone, tablet, con chuột, CD-ROM, Wi-Fi, laptop, PC, hay smartwatch. Họ luôn biết rằng trở thành kẻ đi đầu chẳng được lợi gì, và với điện thoại màn hình gập, họ vẫn giữ ý kiến đó.

Truyền thông thế giới những ngày qua đang tự hỏi, chiếc điện thoại màn hình gập của Apple đang ở đâu? Samsung đã giới thiệu thiết bị của họ, và chưa đầy 20 phút sau đó là Huawei. Từ đó đến nay, đã khá nhiều ngày trôi qua, và Apple vẫn chưa có dấu hiệu nào - thực ra là chỉ có một dấu hiệu rất nhỏ - cho thấy họ có một chiếc iPhone màn hình gập. Thế là truyền thông lại nhao nhao lên rằng: Apple hết thời rồi.

Có lẽ một ngày nào đó, nhưng không phải hôm nay, Apple sẽ phai nhạt, sụp đổ, hoặc bị đánh bại. Bởi ai, hay cái gì? Nếu cuộc chiến giá bán vẫn chưa phải là thứ có thể hủy diệt Apple, có lẽ họ sẽ bị hạ bệ bởi một hãng nào đó với thiết kế phần cứng tốt hơn - đó là một điều hoàn toàn có khả năng xảy ra.

Apple hiện có những lợi thế khi là một tập đoàn khổng lồ, giống như IBM và Microsoft - những bại tướng dưới tay Apple - một lợi thế tuyệt đối. Chưa hết, họ còn có một thứ đã mang lại danh tiếng cho công ty: khả năng tối ưu giúp phần mềm và phần cứng hoạt động cùng nhau một cách tuyệt vời.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi Apple không vội vàng tham gia cuộc chơi điện thoại màn hình gập - Ảnh 1.

Samsung Galaxy Fold

Bạn có thể tranh cãi rằng Android cũng có những tính năng tương tự iOS, nhưng xe đạp cũng có bánh giống xe hơi đấy? Vấn đề ở đây là phương thức thực hiện. Mặt khác, bạn có thể tranh cãi rằng chiếc Galaxy Fold của Samsung quá dày, quá đắt, không hữu dụng chút nào, và nó còn có một khoảng hở kỳ quặc ngay phần bản lề nữa - nhưng rồi nó cũng sẽ mỏng hơn và rẻ hơn theo thời gian.

Có những nghi hoặc về việc liệu những thiết bị như của Samsung có thực sự hữu dụng hay không. Trên lý thuyết, điện thoại màn hình gập có rất nhiều ứng dụng, nhưng chúng ta sẽ không biết được chúng hữu dụng đến mức nào cho đến khi chúng được đưa ra khỏi nhà máy và bán rộng rãi trên thị trường. Chúng ta sẽ không biết được cho đến khi hàng triệu người dùng thực sự sử dụng chúng trong sự tức tối và chứng minh rằng chúng thực sự xứng đáng với số tiền bỏ ra.

Nhiều người chọn các thiết bị của Apple đơn giản vì chúng là những lựa chọn tốt nhất đối với bản thân và công việc của họ. Họ có thể đặt cược vào Galaxy Fold hay Mate X, vào những chiếc điện thoại màn hình gập hữu dụng chứ không phải chỉ là mánh lới quảng cáo. Nhưng không, những người này đặt cược vào Apple và chờ đợi điều tương tự sẽ diễn ra.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi Apple không vội vàng tham gia cuộc chơi điện thoại màn hình gập - Ảnh 2.

Huawei Mate X

Chúng ta đã biết rằng Apple quả thực có nghiên cứu về các thiết kế màn hình gập, nên chắc chắn họ không phải đang chờ cho đến khi loại điện thoại này trở nên phổ biến hơn nữa mới chịu tung ra sản phẩm của riêng mình. Điều mà Apple sẽ làm là im lặng, từ chối tiết lộ bất kỳ điều gì cho đến khi nó sẵn sàng.

Điều đó có nghĩa chúng ta sẽ đợi để xem chuyện gì sẽ diễn ra một khi Apple tung ra chiếc iPhone màn hình gập, và để xem Apple có thể làm được điều gì mà các đối thủ của họ đã bỏ lỡ - bởi đó luôn là cách Apple hoạt động. Bạn không thể giả định rằng thứ gì đó đã từng hoạt động sẽ hoạt động một lần nữa, nhưng Táo khuyết chính là công ty nổi tiếng với việc làm chính xác những thứ đã từng làm và nhờ đó đạt được những thành công ngoài dự kiến.

Có thể thấy rõ điều đó qua việc Apple Watch xuất hiện nhiều năm sau khi các smartwatch khác đã tràn ngập thị trường. Bạn có thể hỏi Samsung xem dòng smartwatch của họ giờ này ra sao? Hay việc iPad xuất hiện nhiều năm sau tablet, và iPhone thì xuất hiện sau điện thoại di động cả thập kỷ.

Trong tất cả các trường hợp, Apple chậm chân đến nỗi họ luôn bị chế nhạo vì điều đó - và trong tất cả các trường hợp, Apple vẫn đánh bại mọi đối thủ. Họ thành công không phải nhờ sự "sùng bái" trong một thời gian dài của người tiêu dùng, khi mà iPhone vẫn tương đối mới mẻ khi so với các điện thoại màn hình gập, và là thiết bị điện toán tiêu dùng hàng đầu thế giới.

Quay lại quá khứ một chút. PowerBooks không phải là chiếc laptop đầu tiên. Apple nổi tiếng vì con chuột và giao diện đồ họa mà chúng ta sử dụng mỗi ngày, nhưng cả hai thứ đó đều không phải do hãng phát minh ra đầu tiên.

Trước đó nữa, từ khi bắt đầu, Apple I cũng chẳng phải là chiếc máy tính cá nhân đầu tiên.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi Apple không vội vàng tham gia cuộc chơi điện thoại màn hình gập - Ảnh 3.

Apple chưa bao giờ đi đầu, nhưng ít nhất họ có thiết kế tốt

Apple không phát minh ra Wi-Fi nhưng chúng ta hiện đều sử dụng Wi-Fi vì Apple đã trang bị kết nối này vào MacBook. Tablet đã ra đời trước iPad cả thập kỷ, nhưng chúng vẫn không thành công. Smartphone nói chung ra đời trước iPhone ít nhất vài năm, vậy mà khi Apple cho cả thế giới thấy một chiếc smartphone nên như thế nào, họ đã thổi bay mọi thứ vào lịch sử. Chúng ta hoàn toàn có thể dùng Android thay vì iPhone, nhưng chẳng ai ngoại trừ mấy tay ở BlackBerry mong ước được trở về cái thời chưa có iPhone cả.

Tương tự, PowerBook đã giới thiệu ý tưởng đẩy lùi bàn phím một chút để dành phần trước cho chỗ kê tay và trackpad. Cũng như cách mà dây đeo gắn vào Apple Watch vậy. Đó là một ý tưởng rất đơn giản nhưng chẳng ai nghĩ đến trước đây, và trong trường hợp của laptop, chưa từng có ai làm cả. Không có mẫu laptop nào không tận dụng ý tưởng của Apple kể từ khi PowerBook xuất hiện.

Có lẽ không có chiếc đồng hồ nào mà không sao chép Apple, nhưng điều đó khá khó khẳng định khi mà đâu có ai mua thứ gì ngoài Apple Watch để tìm hiểu vấn đề đó?

Samsung luôn cho rằng màn hình gập của họ là cải tiến, và đúng, nó đúng là một cải tiến, một sáng tạo, nhưng không phải cải tiến và sáng tạo theo kiểu Apple. Bạn có thể nhìn vào chiếc Galaxy Fold và thèm khát được sở hữu nó, bạn có thể rất ngưỡng mộ nó và ước gì mình có một núi tiền. Tuy nhiên, bạn không nhìn vào nó và bỗng cả bản năng lẫn tâm trí nhận ra đây thực sự là cách mà mọi điện thoại từ nay về sau nên học theo.

Nếu không có vấn đề gì xảy ra, Apple sẽ tìm cách lặp lại những kỳ tích họ đã từng làm. Họ sẽ không ra mắt iPhone màn hình gập trong năm nay, có lẽ cũng không trong năm sau. Nhưng nếu Apple có thể tìm ra thứ gì đó hữu dụng mà mọi hãng khác đã bỏ lỡ, thì đó chính là lúc hãng tung ra iPhone màn hình gập.

Apple sẽ lại bị chế nhạo. Samsung sẽ lại làm những đoạn quảng cáo đá xoáy đối thủ. Và nếu Apple không làm được, ai đó sẽ làm.

Apple luôn chậm hoặc cực chậm khi tiến vào thị trường. Nhưng lúc nào họ cũng làm tốt hơn mọi đối thủ. Đó là một ý kiến chủ quan, tất nhiên rồi, nhưng luôn có một lượng người tiêu dùng tin rằng Apple đã thành công và các công ty khác luôn tìm cách sao chép họ.

Người đi đầu có giá trị của riêng họ, nhưng phần lớn giá trị đó thường dành cho những kẻ đi sau. Samsung có một ý tưởng ấn tượng với chiếc Galaxy Fold, nhưng thay vì chọn thứ đầu tiên và ấn tượng, chúng ta sẽ luôn chọn thứ đi sau và tốt hơn. Luôn là vậy.

Theo Tấn Minh

Cùng chuyên mục
XEM