Chân dung nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới: Từ cô công nhân được trả lương 16 USD/tháng đến bà chủ đế chế bất động sản 8,8 tỷ USD tại Trung Quốc

28/02/2019 08:30 AM | Kinh doanh

Đế chế bất động sản của nữ tỷ phú tự thân Wu Yajun là một trong những tập đoàn hàng đầu tại Trung Quốc.

Chân dung nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới: Từ cô công nhân được trả lương 16 USD/tháng đến bà chủ đế chế bất động sản 8,8 tỷ USD tại Trung Quốc

Trước đây, Wu Yajun từng có nhiều năm làm việc tại một nhà máy và bà cũng là một nhà báo trước khi thành lập Longfor Properties. Theo Bloomberg, trong năm 2017, doanh thu của công ty phát triển bất động sản của nữ tỷ phú Trung Quốc này đã đạt mức 10,7 tỷ USD.

Dưới đây là hành trình của Wu Yajun, từ khi còn là một kỹ thuật viên nhà máy đến lúc trở thành bà chủ của đế chế bất động sản khổng lồ.

Với khối tài sản trị giá 8,8 tỷ USD, Wu Yajun đã trở thành một trong những nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới. Wu là người đồng sáng lập của công ty phát triển bất động sản Longfor Properties (hiện tên là Longfor Group Holdings). Bà là CEO của công ty trong 6 năm và đảm nhiệm vị trí chủ tịch hội đồng quản trị từ năm 2007 đến 2018.

Chân dung nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới: Từ cô công nhân được trả lương 16 USD/tháng đến bà chủ đế chế bất động sản 8,8 tỷ USD tại Trung Quốc - Ảnh 1.

"Nữ tướng" của đế chế bất động sản Longfor.

Longfor có trụ sở tại Hong Kong và đang hoạt động tại 47 thành phố khác nhau với doanh thu hàng chục tỷ USD mỗi năm. Năm 2017, đây là tập đoàn có doanh số bán hàng đứng thứ 8 tại Trung Quốc.

Tháng 11/2018, Wu từ chức chủ tịch và chuyển 44% cổ phần công ty của mình cho con gái là Cai Xinyi để thực hiện "kế hoạch kế vị". Với việc bà Wu trao quyền sở hữu cổ phần cho Cai Xinyi, Trung Quốc đã góp thêm một cái tên mới trong danh sách những tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới. Thông tin cá nhân về Cai Xinyi được bảo mật khá kỹ càng. Tiểu sử, tình trạng việc làm và hôn nhân của cô đều không được đề cập đến trong thông báo của công ty.

Chân dung nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới: Từ cô công nhân được trả lương 16 USD/tháng đến bà chủ đế chế bất động sản 8,8 tỷ USD tại Trung Quốc - Ảnh 2.

Cai Xinyi, con gái của bà Wu Yajun sở hữu khối tài sản 7,2 tỷ USD sau khi được mẹ chuyển giao cổ phần.

Theo Bloomberg, nếu tính tài sản trước khi chuyển giao cho con gái, bà Wu là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới. Diane Hendricks, nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ có tổng tài sản khoảng 5,5 tỷ USD.

Wu Yajun sinh năm 1964 tại Trùng Khánh, Trung Quốc. Ngày nay, thành phố này có khoảng 30 triệu dân. Bà có bằng cử nhân kỹ thuật tại Đại học Bách khoa Tây Bắc. Sau khi tốt nghiệp, bà được phân công về một nhà máy quốc doanh ở quê và làm việc tại đó trong 4 năm với mức lương 16 USD/tháng.

Chân dung nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới: Từ cô công nhân được trả lương 16 USD/tháng đến bà chủ đế chế bất động sản 8,8 tỷ USD tại Trung Quốc - Ảnh 3.

Một góc trường Đại học Bách khoa Tây Bắc.

Năm 24 tuổi, Wu bắt đầu sự nghiệp làm nhà báo chuyên về bất động sản và gắn bó với nghề này trong vòng 5 năm. Năm 1993, sau khi trải qua rất nhiều vấn đề trong quá trình mua căn hộ đầu tiên của mình, từ việc thiếu khí đốt tự nhiên đến cơ sở hạ tầng kém, Wu đã được truyền cảm hứng để thành lập Longfor Properties với chồng là ông Cai Kui.

Đến năm 1997, Longfor bán dự án nhà ở đầu tiên tại thành phố quê nhà của Wu, Trùng Khánh với giá 157 USD/m2, cao gấp đôi thu nhập trung bình của hộ gia đình Trung Quốc tại thời điểm đó.

Đến nay, Longfor đã trở thành một trong những nhà phát triển trung tâm mua sắm lớn nhất Trung Quốc. Công ty ước tính khoảng 300 triệu người đã đến thăm trung tâm của họ trong năm 2017.

Chân dung nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới: Từ cô công nhân được trả lương 16 USD/tháng đến bà chủ đế chế bất động sản 8,8 tỷ USD tại Trung Quốc - Ảnh 4.

Các nhà lãnh đạo cấp cao của Longfor.

Từ năm 2005 đến 2011, Wu giữ chức CEO và sau đó đảm nhiệm vị trí chủ tịch Longfor. Năm 2012, bà là người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc cho đến khi ly hôn vào năm đó. Được biết bà đã mất gần 3 tỷ USD khi chuyển khoảng 40% cổ phần công ty cho chồng cũ.

Tuy nhiên, không vì thế mà sự giàu có của Wu bị ảnh hưởng. Năm 2017, bà đứng thứ 7 trong danh sách các nữ tỷ phú tự thân toàn cầu với tài sản ròng trị giá 4,6 tỷ USD.

Nữ tỷ phú nổi tiếng là một người kín đáo. Năm 2003, vì thiếu thông tin công khai nên tên của bà đã bị viết sai trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc và bà bị nhầm là nam giới. Khi được hỏi tại sao lại ít công khai, Wu trả lời: "Tôi cũng không có gì đặc biệt để mọi người bàn tán và chỉ là một người tập trung vào việc kinh doanh của mình mà thôi".

Gia Vũ

Theo BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Samsung ra sao sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời?

Chủ tịch vừa qua đời, Phó chủ tịch đang có nguy cơ phải ngồi tù 10 năm, con thuyền Samsung sẽ ra sao?

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Thật không may cho môi trường, ngay cả củ sạc nhanh của iPhone 11 Pro cũng không thể sạc nhanh cho iPhone 12

Thế là Apple lại có thể kiếm thêm tiền từ bán phụ kiện sạc nhanh cho iPhone 12.

Đọc thêm