Không chỉ bán thiết bị lắp súng, Lazada còn ngang nhiên dung túng cho máy kích điện giết cá

19/02/2019 08:43 AM | Kinh doanh

ictnews Hàng loạt chiếc máy kích điện được quảng cáo có thể giết chết cá rô phi, cá chiên, cá lăng… đang được trang thương mại điện tử lớn nhất tại Việt Nam công khai rao bán.

Giữa lúc vụ việc công khai đăng thông tin rao bán thiết bị lắp ráp súng chưa lắng xuống thì theo khảo sát của ICTnews tại thời điểm ngày 18 và 19/2/2019, tại trang thương mại điện tử Lazada.vn đang xuất hiện vô số thông tin rao bán máy kích điện dùng để đánh bắt cá.

Được bán với giá từ 500.000 đồng cho tới gần 4 triệu đồng, những chiếc máy kích điện được công khai quảng cáo là máy đánh bắt cá có thể làm tê liệt, giết chết cá lóc, cá trê, rô phi, lươn trạch, ếch…”.

Tất cả đều phần lớn có xuất xứ từ thị trường Trung Quốc, được nhiều cá nhân mở “gian hàng” kinh doanh trên Lazada.

Ví dụ, loại máy kích cá BS-99000W được quảng cáo là máy tầm trung, giá 1 triệu đồng, “hoạt động rất khỏe và bền bỉ”, thậm chí “sử dụng mạch băm xung IC 555 giúp cá nổi rất tốt, máy có thể đánh bắt tốt một loại số cá như lóc, trê, rô phi, lươn trạch, ếch…”.

Không chỉ bán thiết bị lắp súng, Lazada còn ngang nhiên dung túng cho máy kích điện giết cá - Ảnh 1.

Phần mô tả sản phẩm BS-99000W

Hay loại khác có giá 2 triệu đồng là máy kích cá TF418000W được quảng cáo có thể “bắt được tất cả các loại cá” trong phạm vi từ 3-4 mét.

Ít tiền hơn, loại máy giết cá được quảng cáo lắp ráp tại Việt Nam 4 mosfet. Trên trang Lazada, một địa chỉ kinh doanh sản phẩm tại TP.HCM quảng cáo: “Máy kích cá 4 mosfet là dòng máy kích cá đánh bộ đã được cân chỉnh phù hợp với môi trường nước ở Việt Nam nên đánh rất hiệu quả, máy chạy ở tần số cao nên bắt được cá rô phi tốt hơn, máy có kích thước gọn nhẹ và tiết kiệm bình acquy”.

Không chỉ bán thiết bị lắp súng, Lazada còn ngang nhiên dung túng cho máy kích điện giết cá - Ảnh 2.

Một loại máy kích cá được quảng cáo lắp tại Việt Nam. Ảnh chụp màn hình.

Thuộc loại sản phẩm “khủng” nhất, theo ghi nhận của ICTnews tại Lazada còn xuất hiện thông tin rao bán loại máy kích cá có tên gọi Lapalz 4800h được bán với giá 3,9 triệu đồng.

Máy kích cá LPZ – 48000H được dân buôn quảng cáo là loại chuyên sử dụng để đánh bắt bằng thuyền công suất lớn.

Hãy xem một đoạn trao đổi, tư vấn của một địa chỉ có tên Nguyễn Hiếu tại TP.HCM công khai trao đổi ngay trên Lazada:

"Kích này có thể chết được cá lăng, chiên không?", khách hàng đặt câu hỏi và được nhà bán hàng trả lời: "Được anh, máy lớn mà".

Không chỉ bán thiết bị lắp súng, Lazada còn ngang nhiên dung túng cho máy kích điện giết cá - Ảnh 3.

Đoạn trao đổi tư vấn bán máy giết cá trên Lazada. Ảnh chụp màn hình

Đáng chú ý, tại thời điểm tháng 3/2018, ICTnews đã từng phản ánh về việc Lazada đã từng rao bán máy kích điện đánh bắt cá, tận diệt môi trường sống. Và sau khi ICTnews lên tiếng, Lazada đã tiến hành gỡ bỏ các sản phẩm.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, các sản phẩm máy kích giết cá, có khả năng tận diệt tất cả các loại thủy sinh vật sống ở môi trường nước bị máy kích cá càn quét dươi sự tiếp tay của Lazada.vn lại "tái xuất giang hồ" với số lượng dày đặc hơn.

Trong suốt thời gian qua, do sự tiếp tay của các địa chỉ kinh doanh máy kích cá, hiện tượng sử dụng xung điện để đánh bắt tôm, cá… đang diễn ra khá phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước.

Tại vùng nước có dòng điện sát sinh tác động cũng bị giảm chất lượng do hàng loạt các phản ứng điện hóa, gây chết hoặc thoái hóa các sinh vật phù du, sinh vật đáy, thảm thực vật… làm thức ăn và là nơi trú ẩn của nhiều loài thủy sinh vật.

Pháp luật Việt Nam nghiên cấm việc đánh bắt cá bằng xung điện. Điều 15 Nghị định số 103/2013/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản nêu rõ loại dụng cụ kích cá bằng điện là thiết bị bị cấm sử dụng.

ICTnews sẽ tiếp tục phản ánh tới độc giả về sự việc này.

Theo Phương Hoàng

Từ khóa:  Lazada
Cùng chuyên mục
XEM