Rao bán thiết bị súng tràn lan: Lazada nhận bị shop qua mặt, hứa gỡ bỏ hết sản phẩm trái phép

18/02/2019 16:32 PM | Kinh doanh

Lazada Việt Nam cho rằng, việc rao bán thiết bị súng là cách thức "lách" luật của các shop buôn bán sản phẩm bị cấm trên sàn thương mại điện tử. Lazada sẽ gỡ bỏ toàn bộ sản phẩm rao bán trái phép trên trang.

Về phía Lazada Việt Nam giải thích rằng đây là cách thức lách luật của các shop buôn bán sản phẩm bị cấm trên sàn thương mại điện tử. Do Lazada.vn chặn từ khóa "súng" nên một số shop sử dụng các tên gọi khác như mô hình AK47, hộp số, GEN8, ... hoặc dùng tên gọi những linh kiện thuộc các dòng máy móc thông dụng nhưng lại đăng hình súng, đạn.

Ngay từ khi thành lập sàn, Lazada đã có hơn 30 trang từ khóa bị cấm, không chỉ súng đạn mà còn có pháo, pháo hoa, dao, kiếm, sản phẩm kích dục… Các shop bán hàng trên sàn nếu vi phạm sẽ bị khóa tài khoản, đưa vào danh sách cấm bán hàng. Trường hợp shop lách luật như lần này, Lazada sẽ bổ sung thêm các từ khóa bị cấm, đồng thời sẽ gỡ bỏ toàn bộ sản phẩm rao bán trái phép trên trang, muộn nhất là trong sáng 18/2/2019 sẽ xử lý xong.

Thế nhưng, vào lúc hơn 13h ngày 18/2/2019, ICTnews đã vào kiểm tra trên các shop bán thiết bị lắp ráp súng thì chỉ có một số ít sản phẩm như báng súng, cò súng, quy láp súng đã bị xóa khỏi gian hàng, nhưng rất nhiều sản phẩm khác vẫn còn tồn tại. Đáng chú ý là có những shop bán đủ bộ thiết bị lắp ráp súng hơi, súng thể thao đóng trụ sở tại TP.HCM luôn như shop Thể thao mạo hiểm, shop Kính quang học. Còn rất nhiều shop ghi địa chỉ tại Trung Quốc, Hồng Kông, khi người mua bấm đặt hàng thì hiển thị dòng thông báo sản phẩm được nhập khẩu từ quốc tế vào Việt Nam.

Rao bán thiết bị súng tràn lan: Lazada nhận bị shop qua mặt, hứa gỡ bỏ hết sản phẩm trái phép - Ảnh 1.

Thiết bị nòng súng bằng nhôm, dài 40cm được rao bán vào chiều ngày 18/2/2019.

Vào sáng nay, ICTnews đã đặt câu hỏi phỏng vấn lãnh đạo Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường về trách nhiệm của Lazada khi rao bán thiết bị súng thể thao mạo hiểm, cũng như trách nhiệm của quản lý cơ quan chức năng đối với mặt hàng nguy hiểm này và được lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường hứa sẽ trả lời ICTnews vào ngày mai.

Hiện nay, có nhiều ý kiến cho rằng, Tổng cục Quản lý thị trường và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cần vào cuộc nhanh chóng để thanh kiểm tra xử lý việc mua bán thiết bị súng bởi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo Thông tư 16/2018/TT-BCA hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ thì các loại vũ khí thế thao, vũ khí hỗ trợ nằm trong danh mục được nhà nước quản lý như: súng bắn hơi, súng bắn đĩa bay, súng bắn đạn sơn, đạn dùng cho các loại súng thế thao, súng bắn đạn cao su, hơi cay, đạn nổ, đạn nhựa, súng bắn đạn đánh dấu, các loại đạn dùng cho công cụ hỗ trợ.

Các loại súng thể thao, súng công cụ hỗ trợ nói trên khi nhập khẩu hay xuất khẩu ra ngoài lãnh thổ Việt Nam phải được cấp giấy phép của Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an.

Các cơ sở kinh doanh như câu lạc bộ, trung tâm thể thao khi mua bán, sử dụng các loại súng thể thao, công cụ hỗ trợ phải được cấp phép bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền, định kỳ phải báo cáo về việc bảo quản và sử dụng các loại súng trên.

Theo My Lan

Từ khóa:  Lazada , súng
Cùng chuyên mục
XEM