Khảo sát: 70% dân Trung Quốc hối hận vì mua xe điện do nước nhà sản xuất

27/03/2019 09:17 AM | Công nghệ

Tưởng chừng có thể trở thành một mảng kinh doanh mới hái ra tiền nhưng giờ đây thị trường xe điện tại Trung Quốc đang tồn tại một bất cập khá lớn, đó là chất lượng xe điện khiến người dân cũng ngán ngẩm khi nhắc đến.

Khảo sát: 70% dân Trung Quốc hối hận vì mua xe điện do nước nhà sản xuất

Mặc dù đang là một trong những mảng kinh doanh mới nổi tại Trung Quốc nhưng xe điện đang cho thấy những hạn chế khiến người tiêu dùng chưa hài lòng.

Theo một cuộc khảo sát mới đây tại Trung Quốc, có gần 70% người được hỏi khẳng định họ cảm thấy hối hận sau khi mua một chiếc xe điện do nước này sản xuất.

Rõ ràng đây là một cảnh báo nguy hiểm đối với tham vọng thống trị ngành công nghiệp xe điện của Trung Quốc. Có vẻ như chính phủ nước này đã quá tập trung cho việc rót vốn và trợ giá cho xe điện nên dẫn tới những hệ lụy về mặt chất lượng.

Nếu Trung Quốc muốn tiếp tục giành lợi thế trên thị trường, các hãng sản xuất xe điện sẽ cần phải lưu tâm hơn nữa tới những mối lo của tài xế, đó là chất lượng pin.

Nhằm cụ thể hóa chiến lược Made in China 2025, Trung Quốc đã trợ cấp rất nhiều cho các hãng sản xuất để xây dựng các nhà máy sản xuất xe điện và pin.

Thậm chí, nước này còn khuyến khích các hãng đẩy mạnh cho thị trường xe điện ngay cả khi nó chưa thực sự phổ biến. Nhằm thúc đẩy người dân đi xe điện nội địa nhiều hơn, Trung Quốc còn mở ra nhiều hàng rào thuế quan để ngăn người dân mua hàng nhập khẩu. Thậm chí ở nhiều thành phố còn hạn chế biển số xe được cấp mới cho xe chạy xăng truyền thống. Điều này dẫn tới việc người dân đành phải chuyển sang mua xe ôtô điện.

Chính sách trợ giá của chính phủ Trung Quốc đã phần nào phát huy hiệu quả khi giá xe điện tại Trung Quốc khá rẻ và phù hợp với phần đông người dùng.

Kết quả không ngoài dự đoán. Năm ngoái, các hãng sản xuất Trung Quốc đã bán được khoảng 1,25 triệu chiếc xe điện, chủ yếu là ôtô điện, tăng gần 62% so với năm 2017. Mục tiêu của Trung Quốc là đưa doanh số lên tới 2 triệu chiếc vào năm 2020. Hiện tại Trung Quốc đang chiếm tới hơn một nửa tổng số xe điện bán trên toàn thế giới.

Tuy nhiên những kết quả trên không thể che đi một sự thật đáng buồn rằng, xe điện Trung Quốc không hề tốt như nhiều người nghĩ. Tính riêng trong năm 2018, các nhà sản xuất Trung Quốc đã thu hồi khoảng 135,7 ngàn chiếc xe điện, chiếm 10,8% lượng xe sản xuất. Ngay từ đầu năm đến nay cũng đã có khoảng 23,4 ngàn chiếc xe điện bị thu hồi.

Không ngạc nhiên khi pin là nguyên nhân hàng đầu khiến xe điện gặp trục trặc. Nhiều người dùng cho biết, thời lượng pin thực tế của xe điện không cao như quảng cáo. Đôi khi pin của xe còn gặp tình trạng nóng và nhanh cạn một cách bất thường. Trong năm 2018 vừa qua đã xảy ra 40 vụ cháy nổ xe tại Trung Quốc.

Một số lỗi khác trên xe điện có thể kể đến như lỗi động cơ, hệ thống truyền động bị lỗi, đồng hồ đo đường chỉ sai,…Đáng chú ý theo hãng nghiên cứu thị trường J.D Power, vấn đề trên xảy ra phổ biến hơn trên xe điện so với xe truyền thống sản xuất tại Trung Quốc.

Nguyên nhân cho vấn đề này được chỉ ra do các hãng sản xuất tìm cách cắt giảm chi phí để duy trì hoạt động. Tuy nhiên vấn đề cốt lõi nằm ở chính sách trợ giá quá hấp dẫn của chính phủ Trung Quốc khiến nhiều công ty tham lam chạy theo số lượng thay vì chất lượng. Theo một ước tính, có tới 500 start-up chuyên sản xuất xe điện tại Trung Quốc nhưng hầu hết họ không có kinh nghiệm trong việc sản xuất hoặc tiếp thị xe hơi.

Mới đây, chính phủ Trung Quốc đã bỏ chương trình trợ cấp cho các hãng sản xuất dòng xe điện giá rẻ và chỉ quan tâm đến số lượng. Ngoài ra, chính phủ nước này còn áp đặt hạn chế về năng lực sản xuất để đảm bảo chỉ có các công ty uy tín, có kinh nghiệm tham gia sản xuất xe điện.

Mặc dù vậy để có thể khôi phục được niềm tin từ người tiêu dùng, chính phủ Trung Quốc sẽ cần có những chính sách và tiêu chuẩn mới khắt khe hơn. Ví dụ các hãng phải cam đoan mọi quảng cáo về pin của xe là chính xác 100% và không có sự mập mờ. Thêm vào đó, các tiêu chuẩn trên xe điện sẽ phải được kiểm soát chặt chẽ hơn, nhằm gây dựng lòng tin của người dùng về xe điện.

Theo Thiên Long

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm