Khám phá làng bún tươi có tuổi đời trên 500 năm của xứ Huế

28/01/2025 14:15 PM | Xã hội

Vân Cù là làng làm nghề bún nổi tiếng với tuổi đời trên 500 tuổi ở Huế, đây cũng là nguyên liệu chính cho món bún bò Huế trứ danh và nhiều món ăn hấp dẫn khác.

Khám phá làng bún tươi có tuổi đời trên 500 năm của xứ Huế- Ảnh 1.

Vân Cù là ngôi làng cổ nằm bên dòng sông Bồ (xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà, TP Huế). Đây cũng là ngôi làng có nghề làm bún tươi ngon trứ danh xứ Huế, có tuổi đời hơn 500 năm.

Khám phá làng bún tươi có tuổi đời trên 500 năm của xứ Huế- Ảnh 2.

Thế kỷ 16, làng có tên gọi là Đào Cù, đến cuối thế kỷ 16, chúa Nguyễn Hoàng vào trấn thủ Thuận Hóa (1558), kiêng húy tên chúa, làng Đào Cù được đổi tên thành Vân Cù. Từ thế kỷ 17 - 18, người Vân Cù dần chuyển sang nghề làm bún.

Khám phá làng bún tươi có tuổi đời trên 500 năm của xứ Huế- Ảnh 3.

Bún tươi ở làng Vân Cù được đánh giá là có sợi trắng trong, dai mềm, thơm mùi gạo mới, mang hương vị đặc trưng riêng có. Từ bao đời, thương hiệu bún Vân Cù góp phần quan trọng vào văn hóa ẩm thực Huế, đặc biệt là trong món bún bò Huế trứ danh.

Khám phá làng bún tươi có tuổi đời trên 500 năm của xứ Huế- Ảnh 4.

Theo người dân làng Vân Cù, để cho ra những sợi bún ngon thì khâu chọn gạo khá quan trọng. Gạo làm bún phải là loại ngon, hạt tròn đều.

Khám phá làng bún tươi có tuổi đời trên 500 năm của xứ Huế- Ảnh 5.

Bên cạnh việc ứng dụng máy móc hiện đại, làng Vân Cù vẫn lưu giữ và sử dụng nhiều công cụ truyền thống trong quá trình sản xuất bún. Những chiếc cối đá xay bột, khuôn ép bún bằng gỗ...

Khám phá làng bún tươi có tuổi đời trên 500 năm của xứ Huế- Ảnh 6.

Hiện nay, làng nghề bún truyền thống Vân Cù có khoảng 135 cơ sở sản xuất, cung cấp bún ra thị trường. Song song với việc gìn giữ nghề truyền thống thì nhiều hộ bắt đấu áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất bún để đảm bảo môi trường.

Khám phá làng bún tươi có tuổi đời trên 500 năm của xứ Huế- Ảnh 7.

Một chủ cơ sở làm bún ở làng Vân Cù cho biết, làm bún là một nghề công phu và rất vất vả. Thời xưa, làm bún phải có chày, cối để xay gạo, giã bột; sợi bún tạo ra từ khuôn vặn bằng tay cho năng suất sản xuất rất thấp, bún nấu bằng lò đun củi gây ô nhiễm không khí.

Khám phá làng bún tươi có tuổi đời trên 500 năm của xứ Huế- Ảnh 8.

Để bảo vệ môi trường, ngày nay, nhiều hộ làm nghề bún ở Vân Cù đầu tư cả 100 triệu đồng để trang bị máy móc hiện đại, sản xuất bún theo dây chuyền khép kín.

Khám phá làng bún tươi có tuổi đời trên 500 năm của xứ Huế- Ảnh 9.

Mặc dù áp dụng máy móc, nhưng người dân làng Vân Cù vẫn có những bí quyết để sợi bún có độ thơm, dai, ngon đặc trưng.

Khám phá làng bún tươi có tuổi đời trên 500 năm của xứ Huế- Ảnh 10.

Quá trình ngâm gạo xay thành bột, người dân làng Vân Cù cho một lượng muối hạt sống vừa phải để bún khi thành phẩm bớt bị chua, giúp sợi bún ngon, đậm đà hơn. Ngoài ra, người làm nghề ở Vân Cù còn pha thêm bột lọc (tinh bột sắn) và “nói không” với hóa chất, chất bảo quản để sợi bún thành phẩm không quá bở, cũng không quá dai.

Khám phá làng bún tươi có tuổi đời trên 500 năm của xứ Huế- Ảnh 11.

Hiện nay, mỗi ngày, các cơ sở sản xuất tại Vân Cù cung cấp cho thị trường khắp TP Huế hàng chục tấn sản phẩm bún các loại giúp làng nghề này có thể thu về cả trăm tỷ mỗi năm.

Khám phá làng bún tươi có tuổi đời trên 500 năm của xứ Huế- Ảnh 12.

Lãnh đạo xã Hương Toàn (thị xã Hương Trà, TP Huế) khẳng định, thời gian tới, chính quyền địa phương tiếp tục hỗ trợ xây dựng bún Vân Cù là sản phẩm chủ lực của địa phương theo chương trình mỗi xã mỗi sản phẩm OCOP.

Tháng 12/2024, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Nguyễn Văn Hùng ký quyết định đưa nghề thủ công truyền thống làm bún Vân Cù (xã Hương Toàn) vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Trước đó, làng bún Vân Cù từng được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế (nay là TP Huế) công nhận là làng nghề truyền thống của tỉnh vào năm 2014.

Theo Nguyễn Vương/VTC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Ông trùm" vé xe khách Phan Bá Mạnh: "Nếu có đơn vị nước ngoài gia nhập ngành vận tải hành khách đường dài, chúng ta có nguy cơ thất bại ngay trên sân nhà"

"Năm 2014, khi Grab và Uber vào thị trường Việt Nam, tôi nhìn thấy tương lai trước mắt là các hãng taxi sẽ gặp khó khăn. Vậy không có lý gì các hãng xe khách không gặp, trong khi thị trường này lại đang rất lộn xộn", anh Phan Bá Mạnh - Founder & CEO startup An Vui, đơn vị cung cấp nền tảng công nghệ cho ngành vận tải hành khách đường dài, chia sẻ.

Founder chuỗi cafe Hầm Trú Ẩn, sở hữu địa điểm vàng 3500m2 giữa Hà Nội: Mạnh tay đánh thẳng vào khâu sản xuất, kiên trì ‘lên núi tầm hương’, tìm ‘cửa sống’ giữa lúc thị trường F&B hoá đại dương đỏ

Sau 8 năm khởi nghiệp, anh Trần Hoàng Tiến - Founder chuỗi cafe Hầm Trú Ẩn đã đưa từ một quán cafe nhỏ trở thành một chuỗi cafe tự chủ vùng nguyên liệu và quy trình sản xuất, sở hữu nhà rang riêng.

Chỉ có thể là Elon Musk: Tesla kinh doanh ảm đạm nhưng cổ phiếu vẫn tăng vọt, nhà đầu tư bất chấp đặt cược vào vị CEO tỷ phú

Phần lớn nhà đầu tư của Tesla quan tâm nhiều hơn đến mối quan hệ thân thiết giữa Elon Musk và Tổng thống Donald Trump, thay vì những tín hiệu đáng lo ngại từ công ty.

Tổng giám đốc FPT: 10 năm chuẩn bị cho giấc mơ AI và câu chuyện lãnh đạo bán hàng tại FPT

Không phải hành động bộc phát vì nỗi sợ không làm AI sẽ bị tụt hậu, quyết định “đặt cược” cho AI thực tế đã được FPT chuẩn bị 10 năm. Hơn một thập kỷ chuẩn bị về nhân lực và tài lực để thương thảo với Nvidia, người FPT đang chờ đến khoảnh khắc vào ngày đi làm đầu tiên sau Tết Nguyên đán: Nhà máy AI ấn nút hoạt động.