Khám phá làng bún tươi có tuổi đời trên 500 năm của xứ Huế

28/01/2025 14:15 PM | Xã hội

Vân Cù là làng làm nghề bún nổi tiếng với tuổi đời trên 500 tuổi ở Huế, đây cũng là nguyên liệu chính cho món bún bò Huế trứ danh và nhiều món ăn hấp dẫn khác.

Khám phá làng bún tươi có tuổi đời trên 500 năm của xứ Huế- Ảnh 1.

Vân Cù là ngôi làng cổ nằm bên dòng sông Bồ (xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà, TP Huế). Đây cũng là ngôi làng có nghề làm bún tươi ngon trứ danh xứ Huế, có tuổi đời hơn 500 năm.

Khám phá làng bún tươi có tuổi đời trên 500 năm của xứ Huế- Ảnh 2.

Thế kỷ 16, làng có tên gọi là Đào Cù, đến cuối thế kỷ 16, chúa Nguyễn Hoàng vào trấn thủ Thuận Hóa (1558), kiêng húy tên chúa, làng Đào Cù được đổi tên thành Vân Cù. Từ thế kỷ 17 - 18, người Vân Cù dần chuyển sang nghề làm bún.

Khám phá làng bún tươi có tuổi đời trên 500 năm của xứ Huế- Ảnh 3.

Bún tươi ở làng Vân Cù được đánh giá là có sợi trắng trong, dai mềm, thơm mùi gạo mới, mang hương vị đặc trưng riêng có. Từ bao đời, thương hiệu bún Vân Cù góp phần quan trọng vào văn hóa ẩm thực Huế, đặc biệt là trong món bún bò Huế trứ danh.

Khám phá làng bún tươi có tuổi đời trên 500 năm của xứ Huế- Ảnh 4.

Theo người dân làng Vân Cù, để cho ra những sợi bún ngon thì khâu chọn gạo khá quan trọng. Gạo làm bún phải là loại ngon, hạt tròn đều.

Khám phá làng bún tươi có tuổi đời trên 500 năm của xứ Huế- Ảnh 5.

Bên cạnh việc ứng dụng máy móc hiện đại, làng Vân Cù vẫn lưu giữ và sử dụng nhiều công cụ truyền thống trong quá trình sản xuất bún. Những chiếc cối đá xay bột, khuôn ép bún bằng gỗ...

Khám phá làng bún tươi có tuổi đời trên 500 năm của xứ Huế- Ảnh 6.

Hiện nay, làng nghề bún truyền thống Vân Cù có khoảng 135 cơ sở sản xuất, cung cấp bún ra thị trường. Song song với việc gìn giữ nghề truyền thống thì nhiều hộ bắt đấu áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất bún để đảm bảo môi trường.

Khám phá làng bún tươi có tuổi đời trên 500 năm của xứ Huế- Ảnh 7.

Một chủ cơ sở làm bún ở làng Vân Cù cho biết, làm bún là một nghề công phu và rất vất vả. Thời xưa, làm bún phải có chày, cối để xay gạo, giã bột; sợi bún tạo ra từ khuôn vặn bằng tay cho năng suất sản xuất rất thấp, bún nấu bằng lò đun củi gây ô nhiễm không khí.

Khám phá làng bún tươi có tuổi đời trên 500 năm của xứ Huế- Ảnh 8.

Để bảo vệ môi trường, ngày nay, nhiều hộ làm nghề bún ở Vân Cù đầu tư cả 100 triệu đồng để trang bị máy móc hiện đại, sản xuất bún theo dây chuyền khép kín.

Khám phá làng bún tươi có tuổi đời trên 500 năm của xứ Huế- Ảnh 9.

Mặc dù áp dụng máy móc, nhưng người dân làng Vân Cù vẫn có những bí quyết để sợi bún có độ thơm, dai, ngon đặc trưng.

Khám phá làng bún tươi có tuổi đời trên 500 năm của xứ Huế- Ảnh 10.

Quá trình ngâm gạo xay thành bột, người dân làng Vân Cù cho một lượng muối hạt sống vừa phải để bún khi thành phẩm bớt bị chua, giúp sợi bún ngon, đậm đà hơn. Ngoài ra, người làm nghề ở Vân Cù còn pha thêm bột lọc (tinh bột sắn) và “nói không” với hóa chất, chất bảo quản để sợi bún thành phẩm không quá bở, cũng không quá dai.

Khám phá làng bún tươi có tuổi đời trên 500 năm của xứ Huế- Ảnh 11.

Hiện nay, mỗi ngày, các cơ sở sản xuất tại Vân Cù cung cấp cho thị trường khắp TP Huế hàng chục tấn sản phẩm bún các loại giúp làng nghề này có thể thu về cả trăm tỷ mỗi năm.

Khám phá làng bún tươi có tuổi đời trên 500 năm của xứ Huế- Ảnh 12.

Lãnh đạo xã Hương Toàn (thị xã Hương Trà, TP Huế) khẳng định, thời gian tới, chính quyền địa phương tiếp tục hỗ trợ xây dựng bún Vân Cù là sản phẩm chủ lực của địa phương theo chương trình mỗi xã mỗi sản phẩm OCOP.

Tháng 12/2024, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Nguyễn Văn Hùng ký quyết định đưa nghề thủ công truyền thống làm bún Vân Cù (xã Hương Toàn) vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Trước đó, làng bún Vân Cù từng được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế (nay là TP Huế) công nhận là làng nghề truyền thống của tỉnh vào năm 2014.

Theo Nguyễn Vương/VTC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện của Cà Mèn: Từ quán nhỏ trong hẻm cụt bán món ngon Quảng Trị, đến hàng ngàn đặc sản lên kệ siêu thị, xuất đi nước ngoài

“Tôi còn nhớ lúc ấy trong túi chỉ còn 500.000 đồng, nhưng một chủ nợ gọi điện báo phải trả ngay cho họ 5 triệu đồng. Nhưng khi đó làm gì còn tiền mà trả nợ. Không còn cách nào khác tôi phải tìm đến việc cầm cố đồ đạc. Chiếc laptop cuối cùng của vợ, tôi phải mang đi cầm để trả khoản nợ 5 triệu đồng. Khi đó, tôi cảm thấy bất lực và có lỗi với vợ”, Nguyễn Đức Nhật Thuận - Founder & CEO của Cà Mèn chia sẻ về thời điểm khó khăn nhất trong quá trình khởi nghiệp.

Shark Bình: "Cách nhanh nhất để làm hư một con người là đưa cho họ cục tiền"

Kinh nghiệm đầu tư cho các startup "nhà giàu" giúp Shark Nguyễn Hòa Bình nhận ra rằng "tâm lý con người khi có nhiều tiền là tự nhiên nghĩ rằng phải tiêu".

Phan Minh Đức - Quán quân Đường Lên Đỉnh Olympia trở về nước: Làm thầy giáo, khát khao phụng sự giáo dục sau 13 năm tích lũy nơi xứ người

Sau một thời gian dài học tập và làm việc tại Úc, anh Phan Minh Đức - Quán quân của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 10 đã quyết định trở về nước và khởi nghiệp giáo dục. Anh muốn rằng, khi quay trở về, anh có cơ hội để tạo ra nhiều giá trị hơn, không chỉ cho bản thân, gia đình mà còn cho mọi người xung quanh, đặc biệt là các bạn học sinh.