Huawei liệu có sụp đổ sau vụ bắt giữ giám đốc tài chính?

17/12/2018 09:08 AM | Xã hội

Vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu đương nhiên sẽ gây hại cho Huawei thế nhưng sẽ không giết được Huawei. Vẫn còn cơ hội cho Huawei ở nhiều nơi khác, đặc biệt tại quê nhà Trung Quốc.

Trong khi Mỹ và hàng loạt nước lớn trên thế giới “siết gọng kìm” với Huawei, chính phủ nhiều nước khác trong khi đó “thân thiện” hơn với Huawei. Ngày 5/12/2018, Huawei ký hợp đồng với Altice Bồ Đào Nha, một nhà mạng của nước này, để lắp đặt mạng 5G. Sau khi bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ, Pháp và Đức đều tuyên bố vẫn chấp nhận sản phẩm của Huawei, dù vậy, cũng khẳng định rằng một số hoạt động đầu tư nhạy cảm sẽ bị chặn lại, theo bài báo mới được Economist đăng tải.

Một thị trường quan trọng, theo chuyên gia Shaun Collins thuộc công ty phân tích ccs Insight, chính là Anh dù Anh có ký hiệp ước về hoạt động gián điệp điện tử với Mỹ, Australia, Canada, New Zealand. mo

Chính phủ Anh yêu cầu Huawei trả tiền phát triển một phòng nghiên cứu có tên Huawei Cyber Security Evaluation Centre để kiểm tra những phần cứng và phần mềm mà Huawei cung cấp. Và cho đến nay, trung tâm này chưa từng phát hiện được bất kỳ một lỗi nào, chỉ có lỗi lập trình.

Một báo cáo gần đây cũng cho thấy mã lập trình của Huawei có mọt số vấn đề, công ty sẽ sửa chữa những lỗi này. Đối với Huawei, cách ứng xử của chính phủ Anh với sản phẩm của hãng giúp mang đến một chỉ dấu niềm tin nhất định để giúp người dùng những nơi khác đỡ lo lắng. Một phòng nghiên cứu khác với chức năng tương tự cũng đã được mở ra ở Đức, kết hợp với cơ quan an ninh mạng của nước này.

Vụ việc bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu tác động đến Huawei như thế nào tùy thuộc vào phản ứng của từng nước. Quan trọng nhất sẽ là những quyết định được phía Mỹ đưa ra, quan điểm chỉ trích của phía Mỹ có sức nặng lớn nhất.

Hiện tại, Mỹ đang đẩy cao áp lực lên chính phủ các nước đồng minh, đặc biệt đồng minh ở châu Âu, thị trường nước ngoài lớn thứ 2 của Huawei, để hạn chế hoặc cấm thiết bị của Huawei.

Vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu đương nhiên sẽ gây hại cho Huawei thế nhưng sẽ không giết được Huawei. Vẫn còn cơ hội cho Huawei ở nhiều nơi khác, đặc biệt tại quê nhà Trung Quốc nơi tiềm năng phát triển còn nhiều. Trung Quốc được kỳ vọng là thị trường mạng 5G có quy mô lớn và phát triển nhanh nhất trong nhiều năm.

Thế nhưng vẫn còn khả năng khác phải tính đến. Khi vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu xảy ra, người ta không khỏi nhớ đến vụ việc tương tự vào năm 2017 với ZTE, khi đó, ZTE bị cáo buộc đã phá vỡ quy định trừng phạt chống Iran. Công ty sau đó nói dối về việc đã tuân thủ chặt chẽ lệnh cấm của tòa án. Hậu quả, vào tháng 4/2018, các công ty Mỹ bị cấm bán sản phẩm của ZTE.

Lệnh cấm lập tức làm cho ZTE tê liệt. ZTE chỉ có thể “thở phào” sau khi vào tháng 4/2018, Mỹ đảo ngược lệnh cấm khi mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề nghị bởi ZTE kinh doanh quá khó khăn, ZTE công bố lỗ đến 7,2 tỷ nhân dân tệ trong khi đó cùng kỳ công ty lãi được 4,6 tỷ nhân dân tệ.

Bà Mạnh thậm chí còn chưa ra tòa, nói gì đến việc bị cáo buộc cố gắng né tránh lệnh trừng phạt. Thế nhưng điều đó không ngăn được việc nhiều chính trị gia Mỹ, trong đó bao gồm ông Mark Warner, Phó Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng Viện, khẳng định rằng điều tương tự có thể tái diễn và rằng biện pháp tương tự hoàn toàn cần thiết phải được thực hiện với Huawei.

Nếu khả năng trên xảy ra, Huawei có thể tê liệt dù chính phủ Trung Quốc hoặc một số ngân hàng quốc doanh của nước này chắc chắn sẽ cứu Huawei nếu cần thiết. Cũng giống như ZTE, Huawei phụ thuộc vào linh kiện Mỹ cũng như hệ điều hành Android và chip từ Qualcomm.

Báo cáo gần đây từ ngân hàng Jefferies nhấn mạnh rằng Huawei sẽ không thể sản xuất được điện thoại thông minh hoặc điện thoại di động nếu không có linh kiện từ các công ty nói trên. Cũng giống như nhiều công ty công nghệ khác, Huawei phụ thuộc vào chip được thiết kế bởi ARM - một công ty của Anh thuộc sở hữu của SoftBank - một công ty viễn thông di động lớn của Nhật. Dù từng tuyên bố rằng sản phẩm của Huawei an toàn, SoftBank đang chuẩn bị gỡ bỏ sản phẩm của Huawei ra khỏi hệ thống của mình.

Huawei, xét trên nhiều phương diện, dễ chịu tổn thương. Chủ tịch của Huawei tại khu vực Tây Âu, ông Vincent Pang chỉ ra rằng Huawei là nguồn doanh thu quan trọng của hàng loạt doanh nghiệp phương Tây.

Vào tháng 11/2018, Huawei đã tổ chức lễ kỷ niệm dành cho 92 nhà cung cấp lớn nhất cho công ty, trong đó có 33 công ty Mỹ. Với sự hợp tác khăng khít đó, ông Pang tin tưởng rằng tình thế khó khăn hiện tại rồi cũng sẽ qua đi. Ông tuyên bố ngay cả tại những thị trường đã từng cấm Huawei hoặc đang cân nhắc lệnh cấm đó, Huawei sẽ không ngừng cố gắng.

Theo Trung Mến

Cùng chuyên mục
XEM