Huấn luyện viên Yoga nổi tiếng của David Beckham cảnh báo tập HIIT không tốt như bạn nghĩ, thậm chí khiến bạn phát phì

20/08/2017 14:49 PM | Sống

Nếu bạn là tín đồ của tập thể dục cường độ cao hay còn gọi là HIIT, thông tin dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn choáng váng và phải định hình lại cách tập luyện của mình.

Huấn luyện viên cá nhân Shona Vertue, sinh ra tại Sydney, từ trước đến nay luôn được biết tới là người không ngại ngần đi theo con đường vất vả của mình để có được sức khỏe và thể lực tốt nhất.

Người thầy về gym, được cho là đã làm thay đổi quan niệm của David Beckham về yoga, mới đây tiết lộ, David Beckham chính là một trong những khách hàng nổi tiếng nhất của cô. Cô không phải là người thúc đẩy cơ thể mình theo hướng cực đoan mà thay vào đó, cô tạo ra các bài luyện tập là sự kết hợp giữa trọng lượng, yoga và thiền để cơ thể thon thả về lâu dài.

Huấn luyện viên cá nhân Shona Vertue, sinh ra tại Sydney, từ trước đến nay luôn được biết tới là người không ngại ngần đi theo con đường vất vả của mình để có được sức khỏe và thể lực tốt nhất.

Cách tiếp cận của vị huấn luyện viên này với tập luyện chính là chống lại xu hướng tập thể dục cường độ cao, gọi tắt là HIIT. Cách tập luyện này hiện nay rất được các tín đồ tập gym coi trọng, tôn lên mức "thần thánh".

Chia sẻ với Body and Soul, Shona cho biết cô tin rằng mặc dù tập luyện cường độ cao sẽ mang lại cho bạn vóc dáng đẹp chỉ trong một thời gian cực ngắn nhưng về lâu dài, tập luyện cường độ cao chắc chắn là điều mà bạn phải cân nhắc cẩn thận.

Huấn luyện viên cá nhân Shona Vertue từng có thời gian đào tạo tập luyện cho David Beckham và làm thay đổi quan niệm của David Beckham về yoga.

"Tôi đã làm một bài đăng trên Instagram về chế độ đào tạo của tôi và trong nhận xét cho biết tôi chỉ làm HIIT một lần, tối đa hai lần mỗi tuần để không làm trì trệ hệ thần kinh của tôi. Thực sự là những người đang tập thể dục cường độ cao mỗi ngày không hề nhận ra chính mình đang làm cạn nguồn năng lượng cho những dây thần kinh hoạt động", Shona khẳng định.

Bắt cơ thể làm việc quá sức, thông qua việc nâng cấp cường độ tập luyện, huấn luyện viên 29 tuổi cho biết, điều này có thể dẫn đến những phản ứng dữ dội của cơ thể. "Hệ thống thần kinh của bạn đang điều chỉnh quá trình trao đổi chất của bạn, từ da, tóc, móng tay đến chức năng não bộ và tốc độ lão hóa".

Vị huấn luyện viên cá nhân này giải thích, cách tập luyện cường độ cao làm cơ thể sản sinh thêm cortisol.

Vị huấn luyện viên cá nhân này giải thích, cách tập luyện cường độ cao làm cơ thể sản sinh thêm cortisol – một hormone làm cơ thể chúng ta lưu trữ thêm chất béo. "Nếu bạn không chăm sóc hệ thần kinh cẩn thận, tất cả buổi tập luyện hôm ấy sẽ tan thành mây khói dù cho bạn đã tập luyện hăng say đến mức độ nào", Shona Vertue nhấn mạnh.

Bạn tập luyện để có được không chỉ là sức mạnh mà còn cả tính linh hoạt, độ nhanh nhạy trong việc xử lý tình huống, công việc hàng ngày.

Theo đó, tác giả cuốn The Vertue Method tin rằng, cardio ở trạng thái ổn định với cường độ thấp là cách tốt hơn để duy trì sức khỏe, thể lực và giảm cân. Bạn tập luyện để có được không chỉ là sức mạnh mà còn cả tính linh hoạt, độ nhanh nhạy trong việc xử lý tình huống, công việc hàng ngày. Đó mới là mục tiêu lâu dài mà tập luyện muốn hướng tới.

Công thức tập thể dục của cô, được xây dựng trên sự kết hợp của tập luyện trọng lượng hoặc tập với bộ dây đàn hồi, yoga và dinh dưỡng.

Công thức tập thể dục của cô, được xây dựng trên sự kết hợp của tập luyện trọng lượng hoặc tập với bộ dây đàn hồi, yoga và dinh dưỡng. Đây là một trong những cách tập luyện mà vị huấn luyện viên này tin rằng có sức mạnh để biến đổi thông qua việc tiếp cận chậm hơn, ít bị chấn thương hơn.

Thể dục thể thao từ trước đến nay vốn là để khuyến khích những người theo kế hoạch của mình để có một thái độ lành mạnh đối với tập thể dục, thể thao và ăn uống.

Thể dục thể thao từ trước đến nay vốn là để khuyến khích những người theo kế hoạch của mình để có một thái độ lành mạnh đối với tập thể dục, thể thao và ăn uống. "Tuy nhiên, tôi lại nhìn thấy rất nhiều người sử dụng bài tập như một phương tiện để sám hối với những tội lỗi trong nhận thức của họ", Shona Vertue khẳng định.

Huấn luyện viên cá nhân Shona Vertue chia sẻ không phải cứ tập HIIT là tốt nhất cho sức khỏe và định hình vóc dáng.

Chuyên gia đưa ra ví dụ: Giả sử hôm nay bạn đã ăn uống thật quá tồi tệ và lết thân đến phòng tập với hi vọng tập luyện sẽ giúp mình cảm thấy tốt hơn. Đây không phải là cái nhìn tích cực trong tập luyện.

Người huấn luyện viên cá nhân sẽ khuyên bạn nên điều chỉnh cơ thể để tìm hiểu rõ nhất về những gì nó cần. "'Khi bạn chú ý đến thức ăn và hoạt động thực sự ảnh hưởng đến mình, bạn có thể nhận thức rõ hơn về những gì làm việc trong cơ thể bạn", huấn luyện viên cá nhân Shona Vertue nói.

(Nguồn: Dailymail)

Theo HH

Cùng chuyên mục
XEM