Con đường vào nghề khắc nghiệt của các Geisha tập sự

15/08/2017 09:35 AM | Sống

Maiko, những Geisha tập sự của Nhật Bản, phải trải qua quá trình đào tạo khắt khe trong ít nhất 5 năm trước khi có thể bước chân vào thế giới "thâm cung bí sử" của nghề.

 

Con đường vào nghề khắc nghiệt của các Geisha tập sự - Ảnh 1.

Trong khi các Geisha thường được cho là sống trong nhung lụa thì quá trình đào tạo của các Maiko được cho là vô cùng khắt khe. Quá trình này kéo dài ít nhất 5 năm, bắt đầu khi các cô gái ở độ tuổi từ 15 đến 20.

Con đường vào nghề khắc nghiệt của các Geisha tập sự - Ảnh 2.

Họ phải trải qua các khóa đào tạo đặc biệt về các môn nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản như nghệ thuật trà đạo, cắm hoa và chơi các loại nhạc cụ.

Con đường vào nghề khắc nghiệt của các Geisha tập sự - Ảnh 3.

Diện mạo của Geisha và Maiko có một số điểm khác biệt nhất định. Maiko có thể cài hoa trên tóc còn Geisha thì không. Phần thắt lưng (Obi) trong trang phục kimono của Maiko có thể dài gần chạm sàn trong khi Obi của Geisha lại gấp thành hình vuông ở sau lưng. Ngoài ra Maiko thường đi guốc gỗ cao trong khi Geisha thường đi dép đế bằng, hay còn gọi là zori.

Con đường vào nghề khắc nghiệt của các Geisha tập sự - Ảnh 4.

Theo Phillippe, bạn có thể bắt gặp Maiko ở khắp Kyoto, khi đang rời nhà thuê trọ đến quán trà vào lúc 13h, 14h chiều. Kyoto nổi tiếng nhất với quán trà Ichiriki Chaya trên đường Hanami-koji. Dù nơi này chỉ dành cho những vị khách mời nhưng bạn vẫn có thể trông thấy những Maiko dù đứng ở bên ngoài. Nếu có dịp tận mắt trông thấy Maiko, không nên vội vàng hoặc giương máy ảnh lên chụp trực diện khuôn mặt của cô ấy.

Con đường vào nghề khắc nghiệt của các Geisha tập sự - Ảnh 5.

"Người Nhật rất tôn trọng và không làm phiền khi thấy (Maiko) trên phố nhưng người nước ngoài thì rất quan tâm đến họ", Philippe cho hay. "Các Maiko sợ hãi khi những du khách cố tình chạm vào".

Con đường vào nghề khắc nghiệt của các Geisha tập sự - Ảnh 6.

Tuy vậy, nếu muốn chụp ảnh với các Maiko, bạn có thể đến các hiệu ảnh ở Gion, sử dụng các dịch vụ ở đây với mức giá từ 12.340 yên (2,5 triệu đồng) tùy vào số lượng ảnh muốn chụp.

Con đường vào nghề khắc nghiệt của các Geisha tập sự - Ảnh 7.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ghé thăm khách sạn Bốn Mùa (Four Seasons) Kyoto để xem các buổi biểu diễn của các Maiko từ 18 đến 19h hàng tối, hoặc đợi đến mùa lễ hội nhảy múa hàng năm của các Maiko và Geisha được tổ chức vào tháng 4, tháng 5.

Con đường vào nghề khắc nghiệt của các Geisha tập sự - Ảnh 8.

Cuộc sống của các Geisha và Maiko vốn rất kín đáo.

Theo Lâm Anh

Cùng chuyên mục
XEM