Học hành chăm chỉ thôi là chưa đủ, sinh viên Philippines còn phải trồng ít nhất 10 cây xanh mới được tốt nghiệp

03/09/2019 05:32 PM | Sống

Thêm một biện pháp không hề vô lý mà lại rất thuyết phục để giúp nhân loại chiến thắng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Học hành chăm chỉ thôi là chưa đủ, sinh viên Philippines còn phải trồng ít nhất 10 cây xanh mới được tốt nghiệp

Vào tháng 5 vừa qua, Hạ viện Philippines đã chính thức thông qua một điều luật mà có lẽ chưa một quốc gia nào nghĩ đến: Mỗi học sinh, sinh viên, từ tiểu học cho đến đại học, sẽ phải trồng ít nhất 10 cây nếu muốn chuyển cấp hoặc tốt nghiệp. Nếu bạn vẫn còn đang “cay cú” về việc nghỉ hè chưa được bao lâu thì đã phải đi học lại, thì hãy cảm thấy may mắn đi, con nhà người ta còn vất vả hơn, vừa học vừa đi phủ xanh thiên nhiên kia kìa.

Điều luật mới có tên “Graduation Legacy For the Environment Act”, và hiện đang được Thượng viện Philippines xem xét để đưa vào áp dụng thực tế. Mục tiêu của điều luật này là tạo cơ hội cho giới trẻ tham gia vào cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu, đồng thời xây dựng một môi trường xanh hơn, sạch hơn cho những thế hệ tương lai.

Đại biểu Gary Alejano cho biết: “Ở thời điểm hiện tại, chúng ta cần phải biến hệ thống giáo dục thành trung tâm phổ biến kiến thức, phương thức cũng như những hành vi sử dụng tài nguyên thiên nhiên một cách hợp lý cho giới trẻ. Điều này dần dần sẽ giúp nâng cao nhận thức và ý thức của toàn thể công dân trong việc bảo vệ môi trường tự nhiên”.

Ông Alejano cũng ước tính rằng điều luật mới sẽ giúp Philippines trồng thêm được hơn 5 tỉ cây xanh trong 1 thế hệ (khoảng 30 năm). Hiện tại, mỗi năm có khoảng 12 triệu học sinh tốt nghiệp tiểu học và trung học cơ sở, 5 triệu học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông, cùng với 500.000 sinh viên tốt nghiệp đại học. Nếu mỗi người trong số họ trồng ít nhất 10 cây, thì mỗi năm quốc gia này sẽ có thêm 175 triệu loại cây mới.

Đây là một con số đáng mơ ước, đặc biệt là trong bối cảnh môi trường tự nhiên của Philippines đang khủng hoảng tột độ. Với một quốc gia bao gồm đến 7.641 hòn đảo tự nhiên như Philippines thì diện tích rừng xanh tại đây thực sự đang rơi vào tình trạng đáng báo động, chủ yếu là do nạn khai thác rừng gây ra. Từ thế kỷ 20 đến nay, diện tích rừng của Philippines đã giảm từ 70% xuống chỉ còn 20%. Chỉ trong khoảng hơn 50 năm (1934 - 1988), quốc gia này đã mất đến 9.7 triệu héc-ta rừng do nạn khai thác gỗ trái phép.

Học hành chăm chỉ thôi là chưa đủ, sinh viên Philippines còn phải trồng ít nhất 10 cây xanh mới được tốt nghiệp - Ảnh 1.

Nạn khai thác gỗ trái phép đang đặt môi trường tự nhiên của Philippines vào tình trạng đáng báo động.

Điều luật mới cũng đã liệt kê ra những địa điểm mà học sinh, sinh viên có thể trồng cây xanh mới, bao gồm rừng, các khu bảo tồn thiên nhiên, các khu quân sự và dân sự, thành phố, các khu mỏ bỏ hoang…

Loại cây được phép trồng cũng rất đa dạng, nhưng chính phủ Philippines khuyến khích giới trẻ trồng những cây bản địa, phù hợp với khí hậu và địa hình tại đây. Một đội ngũ đông đảo các công ty trong nước cũng đã được huy động, sẵn sàng hỗ trợ họ về mặt kiến thức, kĩ thuật chăm sóc cây, khảo sát địa hình, cung cấp hạt giống cũng như đánh giá chất lượng cây trồng.

Theo DG

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giải mã chuyện con heo "cứu" bầu Đức ngoạn mục và thương vụ mua lại công ty nuôi trâu bò để nuôi heo của HAGL

Có lẽ con heo sẽ là "chiếc cọc" mới của doanh nhân phố núi trong cuộc bể dâu mang tên nông nghiệp suốt 10 năm qua?

Một cá nhân bị phạt gần 1 tỷ đồng vì mua bán "chui" hơn 3 triệu cổ phiếu VPBank

Trong 3 tháng đầu năm, ông Trần Ngọc Bê mua vào 3,36 triệu cổ phiếu của VPBank và bán ra khoảng 118.000 cổ phiếu. Ước tính, đà tăng giá của cổ phiếu VPBank đem về lợi nhuận cho ông Bê khoảng hơn 70 tỷ đồng.

Ngân hàng ACB của Chủ tịch Trần Hùng Huy có quý thứ ba liên tiếp lãi trên 3.000 tỷ, thiết lập "nấc thang lợi nhuận" mới?

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2021. Theo đó, ACB báo lãi trước thuế 3.248 tỷ đồng, tăng 71% so với cùng kỳ và là quý thứ 3 liên tiếp lợi nhuận ngân hàng trên mốc 3.000 tỷ đồng.

Đọc thêm