Cha đẻ tự phong của Bitcoin thua kiện, bị tuyên án phải trả cho gia đình nhà đồng sáng lập 5 tỷ USD

03/09/2019 04:41 PM | Kinh doanh

Dù có phải là nhà sáng lập của Bitcoin thật hay không, doanh nhân này đang vướng phải cái bẫy do chính mình giăng ra.

Cha đẻ tự phong của Bitcoin thua kiện, bị tuyên án phải trả cho gia đình nhà đồng sáng lập 5 tỷ USD

Từ một người Úc ít tên tuổi, doanh nhân Craig Wright hiện đang trở thành tâm điểm của thế giới tiền mã hóa khi tự nhận mình là cha đẻ bí ẩn của đồng Bitcoin – hay Satoshi Nakamoto. Nếu điều này là đúng sự thật, Wright có thể là người sở hữu quỹ với các đồng Bitcoin có giá trị ước tính lên tới 10 tỷ USD – vốn được xem thuộc về nhà sáng lập nên đồng tiền mã hóa này.

Nhưng tuyên bố này lại khiến ông Wright lâm vào một tình huống tồi tệ với số tài sản khổng lồ này. Gia đình của ông Dave Kleiman, người được ông Wright tuyên bố là đồng sáng lập Bitcoin, đã khởi kiện ông Wright và đòi ông này phải chia lại 50% số Bitcoin mà hai người cùng khai thác được cho gia đình ông Kleiman.

Cha đẻ tự phong của Bitcoin thua kiện, bị tuyên án phải trả cho gia đình nhà đồng sáng lập 5 tỷ USD - Ảnh 1.

Ông Craig Wright (bên trái ảnh).

Tình hình càng tồi tệ hơn cho ông khi vào thứ Ba tuần trước, thẩm phán Bruce Reinhart đã ra phán quyết rằng, ông Wright chỉ được hưởng 50% số đồng Bitcoin mà ông cho rằng đã đào được cùng với cố lập trình viên máy tính Dave Kleiman, cũng như 50% bất kỳ tài sản trí tuệ nào có liên quan đến Bitcoin.

Nghĩa là ngay khi truy cập được vào số Bitcoin mà mình đang nắm giữ - ước tính lên đến 10 tỷ USD với thời giá hiện tại - gia đình Kleiman sẽ được hưởng 50% số Bitcoin này. Hiện ông Wright cho biết, phải đến tháng Một năm 2020, chìa khóa giải mã cho kho Bitcoin trên mới được gửi tới ông thông qua chuyển phát.

Trước đó, ông Wright đã nói với gia đình ông Kleiman rằng ông và cố lập trình viên này đã thành lập một công ty công nghệ và khai thác đồng Bitcoin cùng nhau từ năm 2011 đến 2013, và rằng Kleiman đã chuyển giao toàn bộ quyền sở hữu số đồng Bitcoin khai thác được cho Wright. Tuy nhiên, gia đình Kleiman nghi ngờ tuyên bố này khi chữ ký được tạo ra bằng font chữ máy tính và khởi kiện Wright.

Thẩm phán Reinhart cho rằng ông Wright đã đưa ra các tuyên bố không nhất quán, thay đổi câu chuyện và tạo ra các tài liệu gian lận và lạc hậu. Theo thẩm phán: "Thái độ của ông Wright không làm tôi ấn tượng về một người đang nói sự thật. Khi thuận lợi cho ông ta, ông Wright cho thấy đã có một trí nhớ tuyệt vời và chú ý tỉ mỉ tới từng chi tiết. Trong tình huống ngược lại, ông Wright lại trở nên hiếu chiến và lảng tránh."

Thẩm phán Reinhart nhận thấy rằng, câu chuyện của ông Wright về việc ông này tạo ra đồng Bitcoin nhưng lại sợ phải chịu trách nhiệm về việc nó được sử dụng cho các mục đích tội phạm, cũng như việc chìa khóa giải mã kho Bitcoin trên sẽ được gửi tới qua đường chuyển phát vào năm 2020 là "không tuân theo các kinh nghiệm thông thường và trong thực tế," và "thật không thể hiểu được."

Bất chấp phán quyết của thẩm phán Reinhart, vụ án vẫn chưa kết thúc tại đây. Dù sao đi nữa, cho dù ông Wright có phải là cha đẻ của Bitcoin thật hay không, nhưng phán quyết vừa qua đang khiến ông này vướng vào cái bẫy của chính mình.

Theo Nguyễn Hải

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

(Cập nhật) Ông Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46

Sau khi giành chiến thắng áp đảo trước tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 năm ngoái, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46 của Mỹ.

Câu chuyện kinh doanh

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

VPBank lãi hơn 13.000 tỷ đồng năm 2020, khối ngân hàng cắt giảm 1.000 nhân sự, thu nhập bình quân nhân viên tăng vọt lên trên 28 triệu đồng/tháng

Toàn hệ thống VPBank cắt giảm 3.200 nhân sự, trong đó riêng ngân hàng mẹ giảm hơn 1.000 nhân sự. Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng mẹ tăng 18% so với năm 2019, lên trên 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Cứ 2 con bò Úc ở Việt Nam, có 1 con của Hòa Phát: Vì sao chỉ mới 5 năm làm nông nghiệp, tỷ phú thép Trần Đình Long đã vượt mặt hàng loạt ông lớn?

Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng lý do thành công đến từ truyền thống đầu tư nghiêm túc, bài bản được áp dụng ngay từ đầu khi gia nhập ngành nông nghiệp.

Đọc thêm