Nhìn siêu bão Dorian từ ngoài vũ trụ mới hiểu: Quả thực cái tên "bão quái vật" không phải là hư danh

03/09/2019 03:47 PM | Khoa học

Siêu bão Dorian đã khiến cả triệu người Mỹ phải đi sơ tán. Và khi ngắm hình ảnh của cơn bão từ ngoài vũ trụ, khoa học còn nhận ra mọi chuyện vẫn chưa hề kết thúc.

Nhìn siêu bão Dorian từ ngoài vũ trụ mới hiểu: Quả thực cái tên "bão quái vật" không phải là hư danh

Nếu hỏi đâu là thứ gây chú ý nhất cộng đồng mạng trong những ngày qua, chắc chắn "Dorian" sẽ nhận được một phiếu. Đó là tên của siêu bão mới đổ bộ vào Hoa Kỳ, là một trong những trận báo nhiệt đới mạnh top đầu lịch sử nước Mỹ, với sức gió lên tới 260 km/h và khiến hơn 1 triệu người phải đi sơ tán.

Theo NHC, "quái vật" Dorian xứng danh là một cơn bão chạm đến cấp thảm họa. Nó khiến mực nước biển dâng cao 4,5 - 6m, càn quét mọi nơi đi qua, nhổ bật gốc những thân cây cổ thụ như những cọng cỏ. Còn mái nhà thì thôi, cuốn theo chiều gió, chẳng cách nào giữ được.

Mới đây chuyên gia khí tượng học Dakota Smith đã công bố một đoạn bức ảnh về hình dạng quanh tâm cơn bão này khi quan sát từ trên vũ trụ. Và chỉ cần nhìn vào đoạn video này thôi,  bạn sẽ hiểu rằng "bão quái vật" không chỉ có hư danh đâu.

Cụ thể, bức hình cho thấy hàng loạt những trận bão sét khủng khiếp mà bão Dorian đã tạo ra khi di chuyển. Dakota Smith đã tổng hợp chúng từ những ngày cuối tháng 8, nhằm cho thấy cơn bão này kinh khủng đến mức nào.

"Tôi tạo ra những hình ảnh này để cho thấy cơn bão kinh khủng đến thế nào," - Smith cho biết.

"Thế hệ hình ảnh vệ tinh mới thực sự rất đáng kinh ngạc."

Và đó không phải là những hình ảnh duy nhất liên quan đến bão Dorian. Đoạn video dưới đây không chỉ cho thấy cơn bão đang kinh khủng đến mức nào, mà còn ẩn chứa những rắc rối lớn hơn đến từ cơn bão này. Với việc số lượng sét đánh nhiều khủng khiếp gần tâm bão, có vẻ những gì tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra đâu.

Bão sét Dorian - xứng danh bão quái vật  

"Sét trong mắt bão là dấu hiệu cho thấy sự đối lưu sâu. Nói cách khác, điều này cho thấy cơn bão sẽ còn tiếp tục duy trì, thậm chí gia tăng sức mạnh trong những ngày tới."

Trên thực tế, việc có sấm sét trong một cơn bão nhiệt đới cũng không phải hiện tượng hiếm, nhưng chúng thường xuất hiện rải rác ở phía ngoài, thay vì xung quanh tâm bão. Vậy nên, trường hợp của Dorian là thực sự đáng lo ngại.

Bão nhiệt đới là dạng bão gây ra nhiều thiệt hại nhất trên Trái đất. Theo như một nghiên cứu mới đây thì với một cơn bão nhiệt đới, mật độ sấm sét thường sẽ tăng lên ngay trước khi cường độ bão được đẩy mạnh.

Hiện tượng này đã được quan sát ở rất nhiều trận bão cực mạnh trong những năm gần đây. Theo như NOAA (Cơ quan khí quyển và đại dương Hoa Kỳ) lý giải, nguyên nhân là vì phần tâm bão có không khí ấm hơn, tạo ra luồng gió yếu hơn. Nói cách khác, nước biển tại đây cũng không lạnh, đủ điều kiện để tạo ra điện tích cho bão sét.

Khi đối lưu đột ngột thay đổi, tâm bão sẽ xuất hiện những vụ bùng nổ nhỏ, tạo điều kiện cho dòng điện xuất hiện. Đó là lý do vì sao người ta có thể sử dụng sấm sét làm công cụ để dự báo bão. Dù không thể cho biết những đợt sấm sét ấy tiết lộ điều gì, nhưng về cơ bản thì nếu chúng xuất hiện giữa tâm bão, đó không phải là dấu hiệu có thể bỏ qua.

"Về tổng thể, thường thì ở tâm bão không có nhiều sấm sét. Vậy nên nếu thấy điều đó xảy ra, ai cũng hiểu là đang có chuyện." - trích lời Richard Blakeslee, chuyên gia của NASA.

2 ngày trước khi xuất hiện, Dorian đã đạt đến cấp 5, tiến vào đảo Bahamas với tốc độ 260km/h, sau đó xuống cấp 4 với vận tốc gió lên tới 233km/h, đủ sức để quật đổ mọi thứ trên đường nó đi qua.

Ở thời điểm hiện tại, Dorian đang là cơn bão mạnh thứ 2 lịch sử Đại Tây Dương.

Theo JD

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

Honda chỉ bán được 2,14 triệu xe máy năm 2020, thấp nhất 5 năm: Dấu hiệu thị trường bắt đầu suy thoái?

Năm 2020, doanh số xe máy của các thành viên VAMM giảm 17% so với năm 2019, đồng thời doanh số của Honda cũng giảm gần 17%.

Đọc thêm