Nhìn siêu bão Dorian từ ngoài vũ trụ mới hiểu: Quả thực cái tên "bão quái vật" không phải là hư danh

03/09/2019 03:47 PM | Khoa học

Siêu bão Dorian đã khiến cả triệu người Mỹ phải đi sơ tán. Và khi ngắm hình ảnh của cơn bão từ ngoài vũ trụ, khoa học còn nhận ra mọi chuyện vẫn chưa hề kết thúc.

Nhìn siêu bão Dorian từ ngoài vũ trụ mới hiểu: Quả thực cái tên "bão quái vật" không phải là hư danh

Nếu hỏi đâu là thứ gây chú ý nhất cộng đồng mạng trong những ngày qua, chắc chắn "Dorian" sẽ nhận được một phiếu. Đó là tên của siêu bão mới đổ bộ vào Hoa Kỳ, là một trong những trận báo nhiệt đới mạnh top đầu lịch sử nước Mỹ, với sức gió lên tới 260 km/h và khiến hơn 1 triệu người phải đi sơ tán.

Theo NHC, "quái vật" Dorian xứng danh là một cơn bão chạm đến cấp thảm họa. Nó khiến mực nước biển dâng cao 4,5 - 6m, càn quét mọi nơi đi qua, nhổ bật gốc những thân cây cổ thụ như những cọng cỏ. Còn mái nhà thì thôi, cuốn theo chiều gió, chẳng cách nào giữ được.

Mới đây chuyên gia khí tượng học Dakota Smith đã công bố một đoạn bức ảnh về hình dạng quanh tâm cơn bão này khi quan sát từ trên vũ trụ. Và chỉ cần nhìn vào đoạn video này thôi,  bạn sẽ hiểu rằng "bão quái vật" không chỉ có hư danh đâu.

Cụ thể, bức hình cho thấy hàng loạt những trận bão sét khủng khiếp mà bão Dorian đã tạo ra khi di chuyển. Dakota Smith đã tổng hợp chúng từ những ngày cuối tháng 8, nhằm cho thấy cơn bão này kinh khủng đến mức nào.

"Tôi tạo ra những hình ảnh này để cho thấy cơn bão kinh khủng đến thế nào," - Smith cho biết.

"Thế hệ hình ảnh vệ tinh mới thực sự rất đáng kinh ngạc."

Và đó không phải là những hình ảnh duy nhất liên quan đến bão Dorian. Đoạn video dưới đây không chỉ cho thấy cơn bão đang kinh khủng đến mức nào, mà còn ẩn chứa những rắc rối lớn hơn đến từ cơn bão này. Với việc số lượng sét đánh nhiều khủng khiếp gần tâm bão, có vẻ những gì tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra đâu.

Bão sét Dorian - xứng danh bão quái vật  

"Sét trong mắt bão là dấu hiệu cho thấy sự đối lưu sâu. Nói cách khác, điều này cho thấy cơn bão sẽ còn tiếp tục duy trì, thậm chí gia tăng sức mạnh trong những ngày tới."

Trên thực tế, việc có sấm sét trong một cơn bão nhiệt đới cũng không phải hiện tượng hiếm, nhưng chúng thường xuất hiện rải rác ở phía ngoài, thay vì xung quanh tâm bão. Vậy nên, trường hợp của Dorian là thực sự đáng lo ngại.

Bão nhiệt đới là dạng bão gây ra nhiều thiệt hại nhất trên Trái đất. Theo như một nghiên cứu mới đây thì với một cơn bão nhiệt đới, mật độ sấm sét thường sẽ tăng lên ngay trước khi cường độ bão được đẩy mạnh.

Hiện tượng này đã được quan sát ở rất nhiều trận bão cực mạnh trong những năm gần đây. Theo như NOAA (Cơ quan khí quyển và đại dương Hoa Kỳ) lý giải, nguyên nhân là vì phần tâm bão có không khí ấm hơn, tạo ra luồng gió yếu hơn. Nói cách khác, nước biển tại đây cũng không lạnh, đủ điều kiện để tạo ra điện tích cho bão sét.

Khi đối lưu đột ngột thay đổi, tâm bão sẽ xuất hiện những vụ bùng nổ nhỏ, tạo điều kiện cho dòng điện xuất hiện. Đó là lý do vì sao người ta có thể sử dụng sấm sét làm công cụ để dự báo bão. Dù không thể cho biết những đợt sấm sét ấy tiết lộ điều gì, nhưng về cơ bản thì nếu chúng xuất hiện giữa tâm bão, đó không phải là dấu hiệu có thể bỏ qua.

"Về tổng thể, thường thì ở tâm bão không có nhiều sấm sét. Vậy nên nếu thấy điều đó xảy ra, ai cũng hiểu là đang có chuyện." - trích lời Richard Blakeslee, chuyên gia của NASA.

2 ngày trước khi xuất hiện, Dorian đã đạt đến cấp 5, tiến vào đảo Bahamas với tốc độ 260km/h, sau đó xuống cấp 4 với vận tốc gió lên tới 233km/h, đủ sức để quật đổ mọi thứ trên đường nó đi qua.

Ở thời điểm hiện tại, Dorian đang là cơn bão mạnh thứ 2 lịch sử Đại Tây Dương.

Theo JD

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm