Tỷ phú lớn tuổi nhất thế giới: 'Cỗ máy' 101 tuổi vẫn chạy tốt, không hề có ý định nghỉ hưu vì 'nếu không đi làm, tôi sẽ bị cuồng chân tay'

03/09/2019 08:39 AM | Kinh doanh

Tỷ phú 101 tuổi chia sẻ bí quyết thành công: "Tôi là người chăm chỉ và rất trung thực. Khi đã hứa bất cứ điều gì, tôi sẽ luôn hoàn thành. Đó là nguyên tắc của tôi".

Tỷ phú lớn tuổi nhất thế giới: 'Cỗ máy' 101 tuổi vẫn chạy tốt, không hề có ý định nghỉ hưu vì 'nếu không đi làm, tôi sẽ bị cuồng chân tay'

Chang Yun Chung, tỷ phú lớn tuổi nhất thế giới cho biết ông không có ý định ngừng làm việc để nghỉ ngơi ngay cả khi ông vừa bước sang tuổi 101 vào tháng trước. Năm ngoái, Chang đã giao lại vai trò chủ tịch điều hành Pacific International Lines (PIL) - công ty vận chuyển do ông thành lập năm 1967 cho con trai Teo Siong Seng. Tuy nhiên, ông vẫn đến văn phòng làm việc hàng ngày để tư vấn chiến lược cho hội đồng quản trị công ty với tư cách là chủ tịch danh dự.

Trên thực tế, trong nhiều trường hợp, Teo vẫn cần lời khuyên từ cha của mình, đặc biệt là trong giai đoạn khó khăn của PIL. Năm 2018, công ty báo lỗ ròng 208 triệu USD so với lợi nhuận ròng là 119 triệu USD. Hơn nữa, cuộc chiến thương mại có xu hướng leo thang giữa Trung Quốc và Mỹ cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình kinh doanh của công ty trong năm nay.

Thị trường kinh doanh đầy biến động đã làm giảm tài sản của Chang dù ông vẫn nằm trong danh sách những tỷ phú giàu nhất Singapore năm 2019 của tạp chí Forbes. Tài sản ròng của ông giảm 27% xuống còn 1,5 tỷ USD từ 2,05 tỷ USD trước đó. Hiện ông nắm giữ khoảng 94% cổ phần PIL.

Sinh năm 1918, Chang (còn được biết đến với tên gọi Teo Woon Tiong) bắt đầu sự nghiệp trong ngành vận tải tại Singapore năm 1949. Lúc đó, ông làm việc cho một công ty trong 18 năm trước khi tự thành lập công ty riêng.

Năm 1967, ông đồng sáng lập PIL, khi đó chỉ có vỏn vẹn hai con tàu đã qua sử dụng. Sau hàng chục năm hoạt động và phát triển, công ty đã mở rộng sang vận chuyển container và có đội gồm 180 tàu. Đây là công ty vận chuyển tư nhân lớn nhất Singapore ở thời điểm hiện tại.

Chang là một tỷ phú kín tiếng và rất ít khi xuất hiện trước báo giới. Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi, khi được hỏi về bí quyết thành công, ông chia sẻ: "Tôi là người chăm chỉ và rất trung thực với mọi người. Khi đã hứa bất cứ điều gì, tôi sẽ luôn hoàn thành. Đó là nguyên tắc của tôi". Lần khác, trả lời câu hỏi tại sao dù đã ở tuổi xưa nay hiếm mà ông vẫn đến văn phòng mỗi ngày, tỷ phú 101 tuổi đáp: "Nếu không đi làm, tôi sẽ cảm thấy tẻ nhạt và bị buồn bực chân tay".

Quay trở lại với tình hình kinh doanh hiện nay của PIL, theo một thông điệp mà Teo đăng tải trên trang web của công ty tháng 12 năm ngoái, ông vẫn lạc quan về triển vọng của hãng: "Công ty và hoạt động kinh doanh của chúng tôi có vị thế tốt và vẫn đang nỗ lực tìm cách giải quyết các thách thức đồng thời tiếp tục phát triển trong tương lai".

Trong khi PIL bị ảnh hưởng, lợi nhuận ròng tại Singamas Container, công ty sản xuất container lớn thứ hai thế giới mà PIL sở hữu 41% đã tăng 74% lên 72 triệu USD vào năm ngoái.

Trong giai đoạn từ cuối năm 2017 đến đầu năm 2019, PIL đã thêm 12 tàu container mới vào đoàn của mình, nâng tổng số lên 180 tàu. Bên cạnh đó, công ty cũng đang tìm cách đầu tư vào các trung tâm logistics tại một số quốc gia mới nổi như Nigeria, Sudan và Tanzania để tăng cường hoạt động vận chuyển.

Trước đó, năm 2016, PIL đã hợp tác với một đơn vị khác để phát triển thị trường mới ở Đông Nam Á và Nam Á. Từ đây tài sản của Chang tăng đều đặn từ 1,7 tỷ USD vào tháng 3/2017 lên 1,9 tỷ USD vào tháng 11/2018.

PIL cũng có những bước đi đáng chú ý trong công nghệ. Hãng đã nghiên cứu đổi mới trong dịch vụ logistics thương mại bằng cách sử dụng hệ thống blockchain và hợp tác với hai nhà khai thác cảng là PSA International và IBM Singapore.

PIL - một trong 10 hãng vận tải container lớn nhất thế giới đã có hoạt động mạnh mẽ ở châu Phi và phục vụ các tuyến thương mại xuyên Thái Bình Dương. Theo báo cáo của Alphaliner, điều đó giúp công ty của Chang trở thành mục tiêu mua lại tiềm năng với những công ty như Cosco Shipping – đơn vị đang dẫn đầu nỗ lực tại Trung Quốc để kết nối châu Á và châu Âu bằng đường biển, đường sắt và đường bộ. Tuy vậy, vẫn chưa rõ liệu Chang có chấp nhận lời đề nghị mua lại như vậy hay không.

Gia Vũ

Theo Tổng hợp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

Độ Mixi bức xúc về thông tin làm Youtube kiếm tiền tỷ: Dễ thế thì ở Việt Nam ai cũng đi làm Youtube cho nhanh!

Độ Mixi cho rằng thống kê ước lượng về số tiền kiếm được của Youtuber từ một số trang web chỉ là ảo, có thể đúng với nước ngoài chứ không đúng với các Youtuber tại Việt Nam.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

Huy động 50% vốn hoạt động cả năm chỉ sau 3 tuần, ông chủ chuỗi Lão Trư BBQ và Lão Ngưu chia sẻ cách thức gọi vốn từ cộng đồng đúng cách

Lão Concepts Holding – doanh nghiệp quản lý chuỗi Lão Trư BBQ và Lão Ngưu, đã sử dụng mô hình M.O.V.E để gọi vốn cộng đồng, với mỗi suất đầu tư trị giá 100 triệu đồng, mỗi nhà đầu tư được đầu tư tối đa 3 suất/mỗi nhà hàng. Chỉ trong 3 tuần, họ đã họ huy động được 50% vốn để hoạt động trong 1 năm.

Đọc thêm